Wall-E | หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (2008)

      Comments Off on Wall-E | หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (2008)

Wall-E (2008)

ในช่วงปีหลังๆมานี้ หลายๆประเทศเริ่มจริงจังกับ เทรนด์รักษ์โลก” กันมากขึ้น จากการเริ่มรณรงค์งดใช้พลาสติก หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแพร่หลาย มันทำให้เรานึกถึงแอนิเมชันสุดน่ารักเรื่องหนึ่งที่เคยดูใน เว็บดูหนัง เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว นั่นคือ Wall-E เรื่องราวของหุ่นยนตร์จะเกี่ยวข้องอะไรกับเทรนด์รักษ์โลก ถ้าเพื่อนๆอยากรู้ งั้นเราตามไปดูกันเลยค่ะ

Wall-E เป็นหนังแนว แอนิเมชั่น Animation วันหนึ่งฟ้าก็ส่งหุ่นยนต์สำรวจที่ชื่อ อีฟ มายังโลกเพื่อค้นหาต้นไม้ วอลล์-อีได้เจอกับอีฟ และตกหลุมรัก หลังจากทั้งคู่ได้สานสัมพันธ์กัน วอลล์-อี ก็ได้มอบของขวัญแก่อีฟ คือต้นไม้ หลังจากที่มนุษย์ปล่อยโลกให้ทิ้งร้างไปด้วยขยะเป็นเวลา 700 ปี วอลล์-อี (WALL-E) หุ่นยนต์กำจัดขยะ มาจากชื่อเต็มคือ Waste Allocation Load Lifter – Earth-Class ก็ยังคงทำหน้าที่เก็บขยะอยู่บนโลก โดยมีแมลงสาบเป็นเพื่อน และนั่นเป็นจุดพลิกผันให้วอลล์-อี ต้องเดินทางจากโลกไป ติดตามอีฟมายังยานอวกาศแอกเซี่ยมที่ซึ่งมนุษย์ใช้เป็นยานลี้ภัย เพื่อหนีไปจากโลก

Wall-E

Wall – E เป็นหุ่นยนต์ตัวเดียวในโลกที่ยังคงเหลืออยู่ ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเก็บขยะได้เป็นแสนชิ้น และเขานั้นก็นำแมลงตัวหนึ่งนำกลับมาเลี้ยงด้วย ทางกลับบ้านของเขานั้น จะมีป้ายโฆษณาตลอดทาง และนั้นคือโฆษณาที่เกี่ยวการท่องเที่ยวนอกโลกของมนุษย์ แถมยังมีหุ่นยนต์ทำความสะอาดให้อีกด้วย เมื่อเขากลับไปบ้านของเขานั้น เมื่อถึงบ้านเขาจะแยกของที่เก็บมาได้มาวางไว้เป็นชั้น ๆ และก็จะเปิดวีดีโอฟังเพลง และหลังจากนั้นเมื่อมีพายุมาถล่ม เขาจะปิดประตูเพื่อพักผ่อน และให้อาหารแมลงที่เขานั้นนำกลับมาเลี้ยง และวันต่อเขาได้ตื่นมาด้วยความมึน ๆ งง ๆ เหมือนคนนอนไม่เต็มอิ่ม หลังจากที่เขาชาตแบตเต็มที่แล้ว เขาก็ได้ออกไปทำภารกิจแยกขยะเช่นเดิมทุกวัน แต่จู่ ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อเขาตามจุดแดง ๆ ไป เขานั้นได้พบกับยานอวกาศที่กำลังเหยียบพื้นโลก หลังจากนั้นเมื่อยานลงจอดเสร็จ ก็ได้มีการนำบางสิ่งบางอย่างออกมา นั้นก็คือหุ่นยนต์สาวสวยปริศนา ที่ลงมาทำภารกิจลับบางอย่าง แต่เมื่อยานอวกาศได้กลับไป หุ่นยนต์ตนนั้นก็ได้สำรวจไปเรื่อย ๆ แต่เขาก็ได้สังเกตอยู่ห่าง ๆ แต่นั้นก็ทำให้เขาพลาดบางอย่าง จนทำให้หุ่นยนต์ตนนั้นยิงทะลุจนก้อนหินแตกกระจายเลย 

หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย

หุ่นยนต์ตนนี้มีชื่อว่า อีฟ เธอนั้นได้รับหมอบหมายให้มาหาสิ่งมีชีวิต แต่เมื่อเธอได้พบกับต้นไม้ที่เขานำมาให้เธอดู เธอจึงดูดต้นไม้เขาไปในร่างของเธอ และเธอก็จำศีลให้ยานมารับ แต่นั้นก็ทำให้เขาตกใจไม่น้อย เมื่อเห็นอีฟหลับไปไม่ตื่น ทำให้เขากระวนกระวายใจอยู่มาก ทำทุกวิถีทางเพื่อให้อีฟฟื้น แต่เมื่อเขาหมดหนทางที่จะช่วยอีฟ เขาจึงออกไปทำงานของเขาแบบเดิม แต่แล้วก็ได้มียานมารับอีฟกลับไป ทำให้เขานั้นได้เกาะยานออกไปนอกโลกด้วย จึงได้พบกับสิ่งต่าง ๆ นอกโลกเยอะมาก เมื่อมาถึงยานลำใหญ่ ก็จะมีหุ่นยนต์ทำความสะอาดรออยู่ แต่เมื่อเขานั้นได้โดนทำความสะอาดไปด้วย หุ่นยนต์ทำความสะอาดก็ตกใจเล็กน้อย เพราะเขานั้นสกปรกมาก จากนั้นเมื่อทำความสะอาดเสร็จ หุ่นยนต์ก็ได้นำตัวอีฟไปยังห้องกัปตัน เพื่อไปเอาต้นไม้ออกมาจากตัวอีฟ แต่แล้วต้นไม้ในตัวอีฟก็ได้หายไป กัปตันจึงได้จะกำจัดตัวอีฟ ทำให้เขานั้นได้ขอร้องกัปตัน แต่แล้วกัปตันก็รู้ว่าเขาเป็นหุ่นยนต์เถื่อน เขาจึงได้หลบหนี และไปพบกับอีฟในห้องทดลองหนึ่ง จึงทำให้เขานั้นได้ไปช่วยอีฟ แถมยังทำปืนของอีฟลั่นใส่ยานจนเกิดเหตุวุ่นวาย จากนั้นพวกเขาก็ตามหาต้นไม้ และนั้นทำให้เขาได้พบต้นไม้ อีฟดีใจมาก แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อระเบิดไปลั่นเขา ทำให้เขานั้นได้ลบความจำไปหมดทุกอย่าง จึงทำให้อีฟนั้นพาเขากับยังโลก และช่วยฟื้นความจำเขาทุกวิถีทาง หลายเดือนต่อมา เมื่ออีฟหมดหนทาง อีฟจึงได้จับมือเขาไว้ จนสุดท้ายความจำของเขาก็กลับมาอีกครั้ง อีฟและทุกคนดีใจกันอย่างมากที่เขานั้นจำทุกอย่างได้ จากนั้นไม่นานมนุษย์ทุกคนได้กลับมายังโลก และช่วยกันสร้างเมืองกลับมาให้ใหม่อีกครั้ง

เป็นแอนิเมชั่นอีกเรื่องจากค่าย Pixar Animation Studios ที่เราประทับใจมาก เป็นหนังที่ช่วงแรกๆ อาจจะดูเหมือนไม่มีประเด็นอะไรลึกซึ้ง เน้นไปที่ความน่ารักของตัวละคร ความกุ๊กกิ๊กของหุ่นยนต์ทั้งคู่มากกว่า แต่พอผ่านช่วงกลางๆ เรื่องไปเท่านั้นแหละ เราจะเริ่มเห็นประเด็นที่หนักหน่วงต่อมนุษยชาติ อย่าง “โลกร้อน” และ “เทคโนโลยี” และอีกตัวละครหนึ่งที่เรารู้สึกว่าแย่งซีนมากๆ คือเจ้าหุ่นโม หุ่นตัวจิ๋วที่คอยปัดกวาดเช็ดถูยานให้สะอาดเสมอ โผล่มาทีไรก็เรียกเสียงฮาได้ทุกที เป็นตัวละครที่น่ารักไปอีก