Under The Silver Lake | ใต้ทะเลสาบสีเงิน (2018)

      Comments Off on Under The Silver Lake | ใต้ทะเลสาบสีเงิน (2018)

Under-The-Silver-Lake (2018)

Under The Silver Lake ผลงานล่าสุดของ เดวิด โรเบิร์ต มิตเชล ผู้กำกับที่น่าจับตามองมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะเพียงผลงานเรื่องแรก The Myth of the American Sleepover (2010) เขาก็เข้าชิง รางวัลกล้องทองคำในเทศกาลเมืองคานส์ที่จะมอบให้ผลงานเรื่องแรกที่ดีที่สุดจากหนังที่ได้รับคัดเลือกเข้าฉายในเทศกาลทั้งหมด พอเรื่องถัดมา It Follows (2014) ก็สร้างความลือลั่นเข้าไปอีกเพราะเป็นหนังสยองขวัญแนวใหม่ที่หลอนไปทุกเวทีประกวด และกลายเป็นหนึ่งใน 10 หนังแห่งปี 2015 ของนิตยสาร Entertainment Weekly เลยด้วย ซึ่งพอเราได้เห็นประวัติคร่าวๆของผู้กำกับคนนี้ เราก็ไม่รอช้า รีบเปิด เว็บดูหนัง หาหนังเรื่องนี้ดูค่ะ

Under the Silver Lake เป็นภาพยนตร์แนวสืบสวน ระทึกขวัญ Thriller และเสียดสี ผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบทโดย David Robert Mitchell (The Myth of the American Sleepover, It Follows) เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลอสแองเจิลลิสไปวันๆโดยไม่มีงานทำ เขาแอบตกหลุมรักสาวคนหนึ่ง แต่ไม่นานนักหลังจากมีโอกาสได้รู้จักกันเธอก็ได้หายไป นั่นทำให้เขาตัดสินใจออกตามหาเธอ ก่อนจะต้องพบเจอเรื่องราวประหลาดๆมากมายในทุกแห่งทุกมุมของเมืองที่เขาอยู่

Under-The-Silver-Lake

เรื่องราวเกี่ยวกับไอ้หนุ่มขี้เหงาคนหนึ่งที่ชื่อว่า แซม ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงตกงานและใช้เวลาส่วนใหญ่ที่มีเที่ยวไปสอดส่องเพื่อนบ้าน จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับ ซาร่าห์ หญิงสาวที่อยู่บ้านติดกัน ซึ่งเธอได้มาทำความรู้จักกับเขา ก่อนที่จะเก็บข้าวของย้ายออกไปอย่างลึกลับในวันต่อมา ซึ่งนั่นได้สร้างความประหลาดใจให้กับแซมเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อคืนทั้งคู่ยังนอนเล่นบนเตียงเดียวกันอยู่เลย แซมได้ออกตามสืบหาตัวซาร่าห์ จากสิ่งของที่เธอลืมทิ้งเอาไว้ในบ้านพัก ซึ่งมันได้ชักนำให้เขาเข้าสู่วงจรชีวิตของนักดนตรีประหลาดๆกลุ่มหนึ่งที่มีพระเยซูเป็นไอดอล จนถึงขนาดตั้งชื่อวงว่า”เยซูกับเจ้าสาวทั้งสาม” และยังได้ค้นพบเบาะแสต่อไปอีกว่าเนื้อเพลงของพวกเขา เป็นปริศนาของสถานที่ลึกลับที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของซาร่าห์ วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วแต่แซมก็ยังคงมุ่งมั่นตามหาตัวหญิงสาวในฝันของเขาอย่างไม่ลดละ โดยเขาเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวและเหตุการณ์เข้าด้วยกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งไปๆมาๆมันดันไปเชื่อมโยงเข้ากับเหตุการณ์ของเหล่าบรรดามหาเศรษฐีภายในเมืองได้หายตัวกันไปอย่างลึกลับ มีอะไรซ่อนอยู่ภายใต้ทะเลสาบที่เงียบสงบแห่งนี้ แซมจำเป็นจะต้องค้นหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมด ไปพร้อมกับความตายที่ค่อยๆคืบคลานมาหาเขาอย่างช้าๆ เพราะแซมกำลังจะล่วงรู้มากเกินไป

ใต้ทะเลสาบสีเงิน

สิ่งที่ต้องชมอีกอย่างคือหนังผสมองค์ประกอบหลากหลาย ทั้งหนังอันหลากประเภท ทั้งแนวสืบสวน ทั้งดราม่า ทั้งตลก ทั้งสยอง ทั้งรัก ทั้งแอบเซิร์ด ทั้งเสียดสี แล้วก็ทำได้ดีในซีนของตัวเองด้วย อย่างฉากหนึ่งที่ตัวละครเดินกลับบ้านแล้วพบบางอย่างยืนขวางทางอยู่ หนังก็ปรับโหมดจากฉากธรรมดาไปสู่ฉากที่รู้สึกเสียวสันหลังได้แบบปุ๊บปั๊บ คือคนเล่าเรื่องต้องช่ำชองในหนังตัวเองจริง ๆ ถึงกล้าเล่นอะไรอย่างนี้ หรือการที่หนังใช้กลวิธีแบบหนังยุคโบราณในการถ่ายและตัดต่อก็แสดงถึงรสนิยมที่ดี ทั้งยังสะท้องภาพอันไร้กาลเวลาของหนังได้อย่างน่าสนุก ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังอินดี้ แต่เอาเข้าจริงสโคปเรื่องก็ไม่ได้เล็กเลย ชอบความพยายามสร้างฉากประหลาดๆในสถานที่ลับๆแปลกๆภายในเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นกระท่อมที่ล้อมรอบด้วยผาสูง ห้องใต้ดินหลบภัยที่เต็มไปด้วยของกิน ห้องขังที่อยู่ภายใต้ผืนดินแห้งแล้ง คือมันเป็นอะไรประหลาดๆแบบหาที่มาที่ไปและเหตุผลจริงๆไม่ได้ มันไร้สาระมากๆ แต่ก็เป็นความเพลินแบบใหม่ประเภทว่าคุณไม่มีทางหาอะไรแบบนี้ได้จากหนังเรื่องอื่นๆแน่นอน

เป็นหนังที่ไม่เหมาะกับทุกคนนะคะ  อย่างแรกคือ หนังต่างประเทศ เรื่องนี้มันออกตัวแล้วว่าเป็นหนังอินดี้ อย่างที่สองคือ เด็กไม่น่าจะดูได้ เพราะมีฉากเซ็ก ฆาตกรรม เลือดสาด เป็นหนังที่พาเราไปเรื่อย พาโยงไปเจอนู่นเจอนี่เจอนั่น เต็มไปด้วยเรื่องราวติงต๊องบ้าบอมากมายไร้สาระ ซึ่งคุณจะต้องตีความเอาเอง หรือตามหาอ่านในเน็ตเอาหลังจากดูหนังจบ งานโปรดัคชั่นถือว่าดีในระดับหนังอินดี้ค่ะ