The Year Earth Changed (2021)

      Comments Off on The Year Earth Changed (2021)

The-Year-Earth-Changed (2021)

“สารคดี” ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบดู โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มักตั้งตารอดูสารคดีสัตว์โลกสุดน่ารัก เพราะว่ามีเนื้อหาที่น่าตื่นเต้น ทำให้ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ วันนี้เราจึงมาแนะนำสารคดีสัตว์โลกใน เว็บหนังชนโรง มาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ 

The Year Earth Changed เป็น สารคดี Documentary สั้นบรรยายโดย David Attenborough ซึ่งจะพาผู้ชมไปจนถึงปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่สัตว์ป่าแตกต่างจากมนุษย์มาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆทั่วโลกแสดงให้เห็นว่าชีวิตของทั้งคนและสัตว์เปลี่ยนแปลงไป

The-Year-Earth-Changed

สารคดีเรื่องนี้ ท่านเซอร์ ในวัย 94 ปี ยังคงเดินทางไปสุดขั้วโลก เพื่อถ่ายทำและให้เสียงบรรยาย สารคดีโลกเปลี่ยน เริ่มถ่ายทำหลังโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศประกาศล็อกดาวน์ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ทีมงานไปเก็บภาพเมืองต่าง ๆ ใน 5 ทวีป เมื่อรัฐบาลประกาศให้ทุกคนอยู่บ้าน ถนนที่ไร้ร้างผู้คน รถหยุดวิ่ง ไม่มีการเดินทางไม่ว่าจะเครื่องบิน รถไฟ หรือเรือ เมื่อมนุษย์หยุดกิจกรรมทุกอย่างโลกก็เข้าสู่ความสงบ ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่ตื่นคือ “ธรรมชาติและสัตว์ป่า” เช่น การจราจรในซานฟรานซิสโกลดลง 70% ทำให้ทีมงานสามารถบันทึกเสียง “นกกระจอกหัวมงกุฎสีขาวดำ” ชัดเจนขึ้น หลังจากไม่ได้ยินเสียงเจ้านกชนิดนี้มาตั้งแต่ปี 1950 เหตุเพราะพวกมันอาศัยอยู่ใต้สะพานโกลเด้นเกท มาตรการให้คนอยู่กับบ้าน งดการเดินทาง ทำให้เรือสำราญหยุดเดินเรือ นักท่องเที่ยวที่ปกติล่องเรือสำราญไปอลาสก้าปีละ 1 ล้านคน ก็หยุด ไม่มีเรือ ไม่มีมนุษย์ ทำให้นักวิจัยไปวัดเสียงของ วาฬหลังค่อม ได้ชัดเจนขึ้น และพบว่าพวกวาฬส่งเสียงสื่อสารกันใต้น้ำยาวขึ้นอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน และแม่วาฬสามารถไปหากินไกลขึ้นโดยปล่อยลูกไว้เพียงลำพังได้ เพราะเมื่อส่งเสียงหาลูกก็จะได้ยิน วาฬที่ส่งเสียงหากันทำให้อัตราการรอดชีวิตของลูกวาฬเพิ่มขึ้น จากเมื่อก่อนลูกวาฬมีโอกาสรอดเติบโตแค่ 7% 3 เดือนหลังล็อกดาวน์ มีผู้คนเดินตามถนนลดลง 90% ทำให้สัตว์ป่าถือโอกาสเข้ามาเดินเล่นในเมือง ตั้งแต่ ฮิปโปในอัฟริกาใต้, หมาป่า, พูม่า ในชิลี, หนูยักษ์ คาปิบาร่า ในอาร์เจนติน่า กระทั่งรีสอร์ทแห่งหนึ่งในอัฟริกาใต้ ซึ่งไร้ร้างผู้คน ทำให้กวางเข้ามาเดินเล่นและกินต้นไม้ใบหญ้าในสวนของรีสอร์ท ลิงก็มา นกก็มา จนถึง เสือดาว ที่เปลี่ยนพฤติกรรมการล่า จากนักล่ากลางคืนเข้ามากินกวางตอนกลางวันแสก ๆ ในขณะที่ช่างภาพกำลังบันทึกภาพกวาง เสือดาวก็ย่องเข้ามาใกล้ขนาด 3 ก้าว ทว่าช่างภาพก็ยังคงทำหน้าที่คือถ่ายทำต่อไป เมื่อเสือดาวเดินผ่านไป ช่างภาพบอกว่า “ผมเคยเจอสิ่งที่น่ากลัวก็เยอะนะ แต่ครั้งนี้ชนะเลิศ…”

The-Year-Earth-Changed

การหยุดเดินทางของมนุษย์ทำให้มลพิษทั่วโลกลดลง คาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 6% มากที่สุดนับแต่เคยวัดมา อากาศในแอลเอดีที่สุดในรอบ 40 ปี มลพิษในจีนลดลงกว่าครึ่ง ริมฝั่งแม่น้ำคงคาในอินเดีย ระดับออกซิเจนเพิ่มขึ้น 80% เมื่อประกาศล็อกดาวน์ไปแค่ 12 วัน ชาวเมือง Jalandhar ในอินเดียถึงได้เห็นเทือกเขาหิมาลัย บางคนบอกว่าเคยเห็นเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เพิ่งรู้ว่าหิมาลัยอยู่ใกล้ขนาดนี้และสวยขนาดนี้ ซาฟารีส่องสัตว์ในอัฟริกาใต้ ปกติมีนักท่องเที่ยวปีละ 4.2 ล้านคน ทุ่งซาวันนาในมาไซมาร่า นักท่องเที่ยวปีละ 3 แสนคน ภาพรถจี๊ปที่พุ่งไปถ่ายภาพสัตว์ป่านั้นยังกับถนนสุขุมวิท แล้วสัตว์จะอยู่อย่างอิสระได้อย่างไร ชีตาห์ สัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุดไม่สามารถส่งเสียงเรียกลูกได้เมื่อล่าเหยื่อสำเร็จ เพราะเมื่อส่งเสียงดังเกินไปจะทำให้สัตว์นักล่าตัวอื่นได้ยินและลูกจะเป็นอันตราย แต่เมื่อไม่มีรถมาส่องสัตว์ป่าก็เงียบ ทำให้แม่ชีตาห์ส่งเสียงเพียงเล็กน้อยลูกของมันก็ได้ยินและไปหาแม่ได้ เจ้าหน้าที่ซาฟารีบอกว่า แต่ก่อนลูกเสือมีโอกาสรอดเพียง 1 ใน 3 แต่หลังจาก 3 เดือนที่ล็อกดาวน์ เขารู้เลยว่าโอกาสเติบโตของลูกชีตาห์จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งพบว่า แรดในเคนย่าจะไม่โดนล่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1999

ตลอดเวลา 48 นาที ของ สารคดีออนไลน์ The Year Earth Changed นั้น ได้มอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่สุดแสนจะฟีลกู๊ด น่ารัก อบอุ่น ชวนยิ้มได้อย่างดีต่อใจมากๆ เป็น 1 ในภาพยนตร์ที่ทุกคนสมควรชมในช่วงเวลานี้จริงๆ ทำให้เราได้เห็นแง่มุมสวยงามของโลก อีกทั้งทำให้เราได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันอีกครั้ง และเลือกที่จะเปลี่ยนวิถีของการใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง