The Sniper | ล่าเจาะกะโหลก (2009)

      Comments Off on The Sniper | ล่าเจาะกะโหลก (2009)

(The Sniper1)

The Sniper (2009)

ต้องยอมรับกันตามตรงว่าอุตสาหกรรมหนังฮ่องกงนับตั้งแต่พ้นปี 2000’s ก็แทบไม่มีหนังเรื่องไหนที่จะโดดเด่นจนเป็นตำนานเท่ากับยุคก่อนๆ เลย นักวิจารณ์หลายคนวิเคราะห์ว่าด้วยวิธีการนำเสนอแบบฉากเท่ห์อาจจะไม่เชยไปแล้วสำหรับยุคนี้ หนังฮ่องกงหรือหนังจีนยุคหลังๆ จึงหันไปจับตำนานเทพเจ้าและขายซีจีเสียส่วนใหญ่ แต่มี หนังHD เรื่องหนึ่งที่พยายามจะกลับไปสู่รากเหง้าของหนังฮ่องกง ซึ่งเน้นขายความเท่ห์ของตัวละครและมีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “The Sniper ล่าเจาะกะโหลก”

The Sniper ภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action เรื่องราวของหน่วยแม่นปืนที่มีนักแม่นปืนอันดับหนึ่งทำงานพลาดจนฆ่าตัวประกัน เขาถูกติดคุกและไล่ออกจากหน่วย ด้วยเหตุนี้เมื่อเขาได้รับอิสรภาพ เขาจึงหาทางที่จะแก้แค้นหน่วยแม่นปืนเพราะมองว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม 

The Sniper

(The Sniper2)

หนังเริ่มต้นที่ค่ำคืนหนึ่งเมื่อด่านตรวจได้สะกัดรถยนต์คันหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตามจับ อั๋วเจ่ยหมี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจยศผู้น้อยได้โชว์ฝีมือด้วยการยิงอาชญากรเจ้าไปที่ดวงตาโดยที่เขายังมีชีวิตอยู่ อั่วเจ่ยหมี่จึงถูกทาบทามให้ร่วมทีมกับหน่วยแม่นปืน เขาเข้าไปฝึกซ้อมโดยมีผู้กองหยิน มือหนึ่งของหน่วยคอยให้คำแนะนำ อั่วเจ่ยหมี่ได้ไปเห็นชื่อของชายคนหนึ่งที่ชนะสถิตินักแม่นปืนอันดับหนึ่งของหน่วย 5 ปีซ้อน เขาชื่อหลินจิ้งที่ตอนนี้ได้ถูกไล่ออกจากหน่วยและติดคุกเนื่องจากฆ่าตัวประกันตายและเป็นลูกชายของประธานธนาคารแห่งหนึ่ง แม้เขาจะเป็นคนเก่งแต่คนในทีมก็ไม่ค่อยชอบนิสัยของเขาด้วยนิสัยโอหัง หลังจากที่หลินจิ้งได้รับการปล่อยตัวเขาได้ซื้อปืนไรเฟิลในตลาดมืด พร้อมกับได้รับการสนับสนุนจากภรรยาที่ผลักดันให้เขาแก้แค้นหน่วยแม่นปืน เขารับจ้างแก๊งมาเฟียเพื่อคุ้มกันการขนนักโทษหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกันเมื่อผู้กองหยินเห็นอั๋วเจ่ยหมี่แล้วทำให้เขานึกถึงหลินจิ้งเพราะเขาบุคลิกที่ไม่ยอมใครและกล้าเถียงผู้บังคับบัญชา อั๋วเจ่ยหมี่ได้รับภารกิจให้ไปตามสืบคดีนี้และเขาก็ทำมันได้อย่างงดงาม เมื่อไปบุกในย่านแก๊งมาเฟีย หยิน สามารถฆ่าอาชญากรได้คนหนึ่งได้ แต่ขณะที่ไล่ตามหน้าแก๊งชื่อ เต๋า เขาก็ถูกหลินจิ้งขัดขวาง ทำให้หัวหน้าเต๋าหนีไปได้ ในขณะที่หลินจิ้งจนมุม ผู้กองหยินสั่งให้อั๋วเจ่ยหมี่ยิงเขาให้ตายทันที แต่อั๋วเจ่ยหมี่บอกว่ามันเกินกว่าเหตุจึงเกิดการขัดแย้งกัน ซึ่งเขาก็ยิงหลินจิ้งเข้าที่แขน

ล่าเจาะกะโหลก

(The Sniper3)

ต่อมามีการเปิดเผยว่าหลินจิ้นรอดชีวิตจากการตกลงจากที่สูงโดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ และเขายังคงวางแผนแก้แค้นหน่วยแม่นปืน พร้อมกับโน้มน้าวให้ เชน เพื่อนคนเดียวในหน่วยให้มาร่วมมือด้วย เมื่อนำตัวเชนมาได้เขาได้เกิดอาหารหลอนเห็นตัวประกันที่เขาเคยยิงตาย ทำให้เขาหยิบปืนมายิงสิ่งที่เขาเห็นแต่ลูกกระสุนดันไปฝังที่ตัวเชนจนทำให้เขาตาย เขาได้ดำเนินแผนการแก้แค้นต่อซึ่งให้ได้ล่อให้ผู้กองหยินและทีมไปที่โกดังร้างแห่งหนึ่งซึ่งนำไปสู่การดวลปืนระหว่าง หยิน หลินจิ้ง และอั๋วเจ่ยหมี่ ในการต่อสู้ครั้งนี้ได้สูญเสียหน่วยแม่นปืนจำนานมาก ผู้กองหยินจึงใช้วิธีสละชีวิตตัวเองเพื่อเป็นตัวล่อเป้า ในระหว่างนั้นอั๋วเจ่ยหมี่ก็ใช้โอกาสนี้ยิงหลินจิ้งได้สำเร็จ ต่อมาอั๋วเจ่ยหมี่ได้รับเหรียญกล้าหาญและได้เป็นนักแม่นปืนอันดับหนึ่งของหน่วย 

ถ้าหาก หนังฮ่องกงออนไลน์ เรื่องนี้ต้องการให้หนังหวนคืนสู่บรรยากาศของหนังฮ่องกงในอดีต ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะตัวละคร อั๋วเจ่ยหมี่ ที่นำแสดงโดย เฉิน ก๊วนซี นั้นแสดงออกมาได้หล่อและเท่ห์บรรลัย แต่ต้องกลับไปที่คำถามเดิมว่า การนำเสนอให้บรรยากาศหนังดูเหมือนหนังฮ่องกงยุค 80’s – 90’s มันยังขายได้ในยุคนี้หรือเปล่า โดยส่วนตัวผมคิดว่าถ้ามองมันเป็นหนังที่อยู่ในยุคบุกเบิกหนังฮ่องกงถือว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่ง