The Score | ผ่ารหัสปล้นเหนือเมฆ (2001)

      Comments Off on The Score | ผ่ารหัสปล้นเหนือเมฆ (2001)

The-Score (2001)

หนังดัง หนังเก่าๆ แนวอาชญากรรม วางแผนปล้นเงิน ปล้นรถ ปล้นนู้นปล้นนี่ รวมทีมปล้น มีหลายเรื่องยุค 90 – ต้นปี 2000 ที่เราคอ เว็บดูหนังออนไลน์ จะนึกถึงเช่นเรื่อง Point Break, Heat, Ocean’s Eleven, The Ususal Suspect, The Italian Job, Gone In 60 Seconds เป็นต้น หลายเรื่องเป็นหนังแนวปล้นที่มีสไตล์และเอกลักษณ์ในการเล่าเรื่องเฉพาะตัวไม่ซ้ำรูปแบบกันถึงจะเป็นหนังแนวปล้นเหมือนกัน แล้วแต่ผู้กำกับและทีมงานแต่ละเรื่องจะนำเสนอ แต่มีอีกหนึ่งเรื่อง ที่หลายคนคงจะชอบ เป็นหนังวางแผนปล้นเหนือเมฆ วางกลลวง เรื่อง The Score ในปี 2001

The Score (ผ่ารหัสปล้นเหนือเมฆ) เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เรื่องราวเริ่มขึ้นหลังจากเกือบถูกจับได้ในระหว่างการโจรกรรม นิค เวลส์ ผู้บุกรุกเซฟคิดว่าเกษียณอายุเพื่ออยู่กับแฟนของเขา ไดแอน และบริหารชมรมแจ๊สมอนเทรียลของเขาในฐานะนักธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เขาปฏิเสธงานอื่นจากรั้วของเขา แม็กซ์ และได้รับการเข้าใกล้โดยแจ็ค เทลเลอร์ เพื่อนขโมยที่ทะเยอทะยาน นิคส่งเพื่อนร่วมงานของเขา เบิร์ทไปข่มขู่แจ็คให้ออกจากเมือง แต่แจ็คได้เปรียบและมาถึงบ้านของนิคเพื่อเปลี่ยนใจ นิคตกลงที่จะเข้าร่วมการปล้นเพื่อแลกเปลี่ยนกับการควบคุมการดำเนินงานทั้งหมด และเจรจาตัดเงิน 6 ล้านดอลลาร์จากแม็กซ์เป้าหมายของพวกเขาคือราชวงศ์ที่ลักลอบนำเข้าแคนาดา แต่ถูกค้นพบโดยศุลกากร ซึ่งปัจจุบันเก็บไว้ในชั้นใต้ดินที่ปลอดภัยที่สุดของทำเนียบศุลกากรมอนเทรียล แจ็คได้แทรกซึมเข้าไปในทำเนียบศุลกากรโดยการปลอมตัวเป็นภารโรงที่ท้าทายทางจิตใจ และนิคพบทางเข้าชั้นใต้ดินผ่านท่อระบายน้ำด้านล่าง ไดแอนผิดหวังที่นิคได้รับคะแนนสุดท้ายนี้ พิจารณาอนาคตของพวกเขาด้วยกัน

The-Score

นิครับสมัครสตีเว่น ผู้ร่วมงานแฮกเกอร์ ซึ่งบุกเข้าไปในระบบของบริษัทรักษาความปลอดภัยของทำเนียบศุลกากรเพื่อให้ได้รหัส bypass แต่ถูกจับโดยผู้ดูแลระบบที่ต้องการข้อมูล 50,000 ดอลลาร์ ผู้บริหารจัดการประชุมในสวนสาธารณะ นำญาติมาคุ้มครอง ความตึงเครียดเกิดขึ้นเมื่อญาติและแจ็คแต่ละคนเปิดเผยว่าพวกเขาได้นำปืนมาสู่ความไม่พอใจของนิค แต่การแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นหลังจากเห็นถังเบียร์ที่กดดันระเบิดบนถนน นิคคิดแผนที่จะเอาชนะเซฟที่ไม่สามารถจดจำได้ของทำเนียบศุลกากร เขาทำให้แจ็คผิดหวังด้วยการเรียกร้องความอดทนและปฏิเสธที่จะให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของการส่งมอบกับแม็กซ์ แม้ว่าแจ็คจะยืนกราน แนะนำโดยเบิร์ทว่างานนี้อาจเสี่ยงเกินไป นิคเผชิญหน้ากับแม็กซ์ ซึ่งสารภาพว่าเขาติดหนี้เจ้านายฝูงชนอย่างลึกซึ้งแต่แอบขายคอนเทคเตอร์ในราคา 30 ล้านดอลลาร์ แม็กซ์อ้อนวอนเขาให้ทำงานให้เสร็จ และนิคเห็นด้วยอย่างไม่เต็มใจทางศุลกากรเพิ่มกล้องโทรทัศน์วงจรปิดและเครื่องตรวจจับอินฟราเรดในชั้นใต้ดินหลังจากตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของเซปเตอร์ในฐานะสมบัติแห่งชาติฝรั่งเศส บังคับให้โจรเลื่อนตารางเวลาของพวกเขาขึ้น แจ็คมาถึงที่ทำงานในสุสานของเขา พร้อมกับปืนของเขาซ่อนอยู่ในวิทยุพกพา 

ผ่ารหัสปล้นเหนือเมฆ

ขณะที่นิคบุกเข้าไปในชั้นใต้ดินผ่านอุโมงค์ท่อระบายน้ำ เบิร์ท โพสท่าเป็นคนขับรถบรรทุกขยะ ส่งส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ที่แจ็คใช้ในการเลี่ยงระบบรักษาความปลอดภัย แจ็คปิดกล้องขณะที่นิคเข้าไปในห้องเก็บของ แต่เพื่อนภารโรงคนหนึ่งสะดุดใส่แจ็คซึ่งขังเขาไว้ในตู้เสื้อผ้าด้วยปืนจ่อโดยเลี่ยงเซ็นเซอร์อินฟราเรด นิคเติมน้ำจากระบบสปริงเลอร์ชั้นใต้ดินให้เซฟและแทรกชาร์จความลึก พัดออกจากประตู เขาบรรจุถุงน่องไว้ในกระเป๋าถือ แต่ถูกแจ็คจับด้วยปืนซึ่งบังคับให้เขาส่งกระเป๋าไป ตามที่แจ็คจัดฉากไว้ กล้องและสัญญาณเตือนภัยจะเปิดใหม่ แจ้งเตือนความปลอดภัยและบังคับให้นิคหนีกลับผ่านท่อระบายน้ำ แจ็คกลับขึ้นไปข้างบน ซ่อนเคสไว้ในเครื่องแบบของเขาและลื่นลื่นผ่านตำรวจเมื่อพวกเขามาถึงเมื่อมาถึงสถานีรถเมล์เพื่อหนีออกจากเมือง แจ็คเรียกนิคมาอวด แต่นิคเปิดเผยว่าเขาคาดการณ์การทรยศของเขา เขาได้วางแผนเส้นทางผ่านท่อระบายน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการไล่ล่าแล้ว และแจ็คเปิดคดีเพื่อค้นพบเศษเหล็กล่อ นิคยังคงมีความสงสัยที่แท้จริง

หนังออนไลน์ เรื่องนี้ กำกับโดย Frank Oz โดยรวมเนื้อเรื่องก็สนุก เข้มข้นไม่เลว แต่ก็ไม่ถึงกับสุดยอด และบางจังหวะก็มีอืดๆ ไปเหมือนกัน แต่ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์ดูสนุกล่ะน่า จุดที่เราชอบอย่างหนึ่งในหนังคือบุคลิกของสองโจรสองวัยค่ะ อย่างนิคนั้นเป็นรุ่นลายคราม ทำงานมาเยอะจนชักอิ่มตัว แต่กระนั้นก็ไม่ใช่แก่แล้วแก่เลย เขายังแก่ประสบการณ์ มีเหลี่ยมคูเพียบ ซ้ำยังรู้จักระมัดระวังตนอย่างน่าปรบมือ ในขณะที่แจ็คนั้นก็เข้าข่ายน้องใหม่ไฟแรงทีแรงเกินไปหน่อย จนสุดท้ายพอไม่ระวังไฟที่ว่านั่นก็จะเผาเจ้าตัวได้อย่างสบายๆ สอนคนดูไปในตัวว่า อย่าอวดดีหรืออย่าคิดว่าตนเก่งที่สุด โดยเฉพาะกับขิงแก่ครับ อย่าดูถูกคิดว่าเขาแก่แล้วไร้สมรรถภาพ เพราะเสื่อเฒ่า จะเฒ่าอย่างไร เล็บมันก็ยังกระชากเหยื่อมาสวาปามได้สบายๆ ช่วงท้ายก็สนุกตรงการหักเหลี่ยมเฉือนคมนี่แหละ