The Relic | เดอะ เรลิค นรกเดินดิน (1997)

      Comments Off on The Relic | เดอะ เรลิค นรกเดินดิน (1997)

(The Relic1)

The Relic (1997)

ทุกครั้งที่ผมอยากดูหนังสยองขวัญ ผมจะเลือกหนังในยุค 90’s ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถือเป็นยุครุ่งเรืองของหนังสยองขวัญในฮอลลีวู้ด สิ่งที่น่าสนใจคือหนังสยองขวัญส่วนใหญ่ในยุคนั้นมักจะหยิบนิยายขายดีของนักเขียนชื่อดัง สตีเฟน คิง มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เพราะมันรับประกันได้ระดับหนึ่งแล้วว่าหนังจะต้องทำเงินได้แน่นอน แต่ก็มีนักเขียนแนวสยองขวัญอีกคนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นคือ ดักลาส เพรสตัน ที่เขามักจะเขียนนิยายร่วมกับ ลินคอล์น ไชลด์ อยู่บ่อยๆ นิยายของพวกเขาถูกนำมาดัดแปลงเป็น หนังHD อยู่หลายครั้ง แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าจะเป็นงานที่โด่งดังและขายดีที่สุดของพวกเขาใน “The Relic เดอะ เรลิค นรกเดินดิน”

The Relic ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อ “Relic” ของ ดักลาส เพรสตัน กำกับโดย ปีเตอร์ ไฮยามส์ หนังเล่าถึงสิ่งประดิษฐ์โบราณที่กำลังจะนำมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์เมืองชิคาโก แต่มันได้ซุกซ่อนสิ่งที่เลวร้ายและอันตรายไว้ ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์อันสยองขวัญที่คร่าชีวิตผู้คนกลางเมืองใหญ่ มีเพียงวิทยาศาสตร์เท่านั้นจะสามารถสัตว์ประหลาดที่เกิดจากไสยศาสตร์ได้

The Relic

(The Relic2)

เรือบรรทุกสินค้าที่เดินทางมาจากบราซิลมานำของมาส่งที่เมืองชิคาโก สิ่งของหนึ่งในนั้นคือเครื่องรางของชนเผ่าชาวบราซิล เมื่อเรือจอดเทียบท่า ทุกคนบนเรืออย่างปริศนาด้วยสภาพหัวขาด นักสืบวินเซนต์ ดีอกอสต้าได้รับมอบหมายให้มาสืบสวนบนเรือ เขาเป็นคนเชื่อเรื่องสิ่งเร้นลับจึงพกกระสุนนำโชคติดตัวตลอดเวลา ที่พิพิธภัณฑ์ในชิคาโกกำลังจัดงานเพื่อต้อนรับสิงประดิษฐ์ที่กำลังจะมาถึง ดร.มาร์โก กรีน รับหน้าที่เป็นผู้วิเคราะห์ใบไม้ที่ห่อหุ้นสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้น ในวันนั้นมีเด็กนักเรียนมาทัศนศึกษาซึ่งมีเด็ก 2 คนปลีกตัวออกมาและแอบรอจนพิพิธภัณฑ์ปิด เมื่อเหลือแค่ 2 คนในนั้น พวกเขาได้กลินเหม็นจึงหาต้นตอจนได้พบกับศพของรปภ.ในสภาพที่ถูกตัดหัวและสมองเละ ขณะเดียวกันนักสืบวินเซนต์ก็กำลังส่งสิ่งประดิษฐ์หินไปบูรณะ จนพบว่าภาพวาดที่อยู่ในสิ่งประดิษฐ์นั้นคือ “คาโธกา” ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานแสนดุร้าย เมื่อตรวจสอบสมองของศพพบว่ามีชิ้นส่วนของสมองบางส่วนที่หายไป เจ้าหน้าที่กล่าวหาชายจรจัดว่าเป็นคนเป็นคนฆ่ารปภ.และยิงเขาอย่างโหดร้าย มีเพียงวินเซนต์ที่ไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์นี้ ขณะเดียวกัน ดร.มาร์โกก็พบว่าใบไม้นั้นมีสานบางอย่างที่ทำให้สิ่งมีชีวิตที่กินกลายพันธุ์เป็นสัตว์ที่ดุร้าย 

เดอะ เรลิค นรกเดินดิน

(The Relic3)

นักสืบวินเซนต์เริ่มค้นหาอุโมงค์ใต้ดินและทางระบายน้ำใต้พิพิธภัณฑ์ซึ่งเชื่อมกับท่าเทียบเรือ มีบางสิ่งที่ฆ่าคนและสุนัขค้นหา วินเซนต์จึงสั่งให้ลูกน้องรีบไปอพยพคนออกจากพิพิธภัณฑ์เพื่อความปลอดภัย แต่มันก็สายเกินไป เมื่อคาโธก้าได้บุกเข้าไปแล้วและระบบรักษาความปลอดภัยก็จะล็อกทางออกทั้งหมดไว้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจและหน่วยสวาทบุกเข้าไปทางหลังคา คนที่ติดค้างบางส่วนได้ทยอยออกทางอุโมงค์ เจ้าหน้าที่หลายนายได้กลายเป็นเหยื่อของสัตว์ประหลาด ดร.มาร์โกและเพื่อนร่วมงานถูกขังอยู่ในห้องหนึ่งจของพิพิธภัณฑ์ พวกเขาได้ค้นพบต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดโดยมันเป็นลูกผสมของแมลงสัตว์เลื้อคลานและมนุษย์ มันต้องกินฮอร์โมนบางชนิดในสมองของคนเพื่อความอยู่รอด วินเซนต์และมาร์โกลองใช้ไนโตรเจนแช่แข็งมันแต่ไม่สำเร็จ เมื่อสัตว์ประหลาดวิ่งไล่ เธอวิ่งไปในห้องแล็ป เมื่อได้โอกาสเธอจึงเผามันในห้องทดลองและสามารถกำจัดมันได้สำเร็จ 

สิ่งที่น่าสนใจของ หนังออนไลน์HD เรื่องนี้คือแม้ปี 1997 จะเป็นช่วงแรกๆ ที่ค่ายหนังได้นำซีจีไอที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์มาใช้กับหนัง แต่ The Relic ก็ยังคงใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมด้วยการให้ทีมงานสรรค์สร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาด้วยงานวิจิตรศิลป์หรือเรียกง่ายๆ ว่าแฮนด์เมด ซึ่งมันก็ได้ผลได้แง่ความขลังและความคลาสสิก อีกทั้งการจัดแสงก็ช่วยสร้างให้บรรยากาศของหนังดูลึกลับและได้เสริมให้สัตว์ประหลาดดูมีชีวิตจริงๆ โดยรวมแล้วถือว่าหนังสยองขวัญยุค 90’s ที่ทุกคนควรดู