The Post | เอกสารลับเพนตากอน (2017)

      Comments Off on The Post | เอกสารลับเพนตากอน (2017)

(The Post1)

The Post (2017)

แค่เห็นชื่อนักแสดงและผู้กำกับก็การันตีได้แล้วว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ The Post เป็นผลงานการกำกับของพ่อมดแห่งวงการฮอลลิวู้ด สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่เคยฝากผลงานมาสเตอร์พีซไว้มากมาย เสริมด้วยนักแสดงคุณภาพอย่างเมอรีล สตรีป และทอม แฮงค์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคสงครามเย็น เป็นยุคที่อเมริกาตกต่ำและเกิดความวุ่นวายโกลาหลทั้งในและนอกประเทศ ที่หยิบหนังจาก เว็บหนังออนไลน์ เรื่องนี้มาแนะนำก็เพราะว่าอยากให้เห็นถึงพลังของสื่อมวลชนที่ดีเป็นยังไง 

The Post ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography กำกับโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก ซึ่งกลับมาร่วมงานกับ ทอม แฮงค์ อีกครั้ง หลังจากที่เคยร่วมงานกันหลายเรื่องที่ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานมาสเตอร์พีซทั้งนั้น อาทิ Saving Private Ryan และ The Terminal เป็นต้น 

The Post

(The Post2)

ในสงครามเวียดนามปี 1965 ชายคนหนึ่งชื่อแดเนียล อยู่ในแคมป์กับทหารคนอื่นๆ ซึ่งอยู่ในช่วงที่อเมริกาส่งทูติมาเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดของสงคราม กลางดึกคืนหนึ่งขณะที่ทหารเดินลาดตระเวนในป่าได้เกิดเหตุการณ์ยิงจู่โจมจากศัตรูล่องหน ในเที่ยวบินที่ส่งทหารกลับบ้าน แดเนียลได้เล่าเหตุการณ์ต่างๆ ให้กับโรเบิร์ต รัฐมนตรีว่าการทรวง เขานำเรื่องนี้ไปปรึกษาต่อกับเสนาธิการ จากข้อมูลที่แดเนียลเล่าสรุปได้ว่าสงครามเลวร้ายลงเรื่อยๆ แต่เมื่อเครื่องลงจอดและมีสื่อมารุมถาม เขาตอบอย่างหน้าชื่นตาบานว่าในสงครามตอนนี้ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นแล้ว ต่อมาแดเนียลแอบออกจากเพนตากอนพร้อมเอกสารลับเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม เขาพบกับเพื่อนร่วมงานสองคนอย่างลับๆ ขณะที่พวกเขาทำสำเนาเอกสาร แดเนียลได้อ่านเอกสารเหล่านั้นและเผยให้เห็นว่าในช่วงเวลาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้ง 4 คน ได้แก่ ทรูแมน ไอเซนฮาวร์ เคนเนดี และจอห์นสัน กำลังปกปิดข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับสงครามซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่พวกเขาบอกกับสื่อมวลชน 6 ปีต่อมา ณ วอชิงตัน ดี.ซี. เคย์ เกรแฮม เจ้าของหนังสือพิมพ์ The Washington Post พบกับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งในเพื่อปรึกษาว่าเธอพร้อมที่จะนำข้อมูลที่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะ เกรแฮมได้รับโทรศัพท์จากเสนาธิการเพื่อแจ้งให้เธอทราบว่าประธานาธิบดีนิกสันไม่ต้องการให้ข่าวมากลบข่าวงานแต่งงานของลูกสาวที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งต่อมาเกรแฮมได้พบกับเบน แบรดลี บรรณาธิการบริหารของเธอเพื่อพูดคุยกันเรื่องนี้ เกรแฮมให้คำแนะนำกับเบนเกี่ยวกับการพากหัวข่าวให้ดึงดูดผู้อ่านมากขึ้น เกรแฮมนั่งอยู่ในการประชุมคณะกรรมการที่เต็มไปด้วยผู้ชายเพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการที่จะนำ ข้อมูลสู่สาธารณะ อาเธอร์ พาร์สันส์ เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งแสดงความคิดเห็นที่ไม่ไว้วางใจในการทำงานของเธอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธอเป็นผู้หญิงและรู้ว่าผู้ชายคนอื่นๆ อาจไม่สบายใจที่มีคนแบบเธออยู่ พาร์สันส์ยกประเด็นการสืบทอดบริษัทของเธอเพราะสามีเจ้าของบริษัทตาย โรเบิร์ต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไปหาเกรแฮมที่บ้านของเธอในเวลาต่อมาเพื่อบอกว่าฉบับในวันรุ่งขึ้นอาจตีพิพม์สิ่งที่ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับตัวเขา เบนส่งนักศึกษาฝึกงานไปที่นิวยอร์กไทม์สเพื่อค้นหาว่านีล ชีแฮนนักข่าวคนหนึ่งกำลังเตรียมจะเขียนเรื่องนี้ นักศึกษาฝึกงานแอบเข้ามาและกลับมาที่บริษัท พร้อมกับเค้าโครงคร่าวๆ ของหน้าปกวันถัดไปซึ่งเกี่ยวข้องกับโรเบิร์ต เบนและเพื่อนร่วมงานไม่มีใครพอใจ

เอกสารลับเพนตากอน

(The Post3)

เดอะ ไทมส์ เผยแพร่เรื่องราวเอกสารเพนตากอนพร้อมข่าวการปกปิดของทำเนียบขาว ขณะที่เกรแฮมทานอาหารเย็นกับบรรณาธิการของไทมส์ เอ็บและภรรยา ผู้ช่วยของเขาเดินไปที่โต๊ะเพื่อแจ้งเขาว่านิกสัน ต้องการให้ไทมส์ขึ้นศาลเพื่อรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ นักข่าวของเดอะ โพสต์ แบ็กดิเกียนทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจนกว่าเขาจะได้พบกับแดเนียล ในที่สุดพวกเขาก็นัดประชุมกันในห้องเช่าแห่งหนึ่งที่แดเนียล จัดหาสำเนาเอกสารกว่า 1,000 แผ่นให้แก่แบ็กดิเกียน เมื่อ เขาได้มาแล้วเขาก็แจ้งให้เบนทราบและรวบรวมนักข่าวของเดอะ โพสต์คนอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเด็ดจากเอกสารอันมหาศาลนั้นในการทำข่าวในความคาดหมายว่าอาจเกิดการฟันเฟืองหรือการฟ้องร้องในอนาคต เบนจึงว่าจ้างทนายความเพื่อเตรียมความพร้อม เบนแจ้งให้เกรแฮมทราบว่าพวกเขาอาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหากยังดำเนินการเผยแพร่เอกสารต่อไป เกรแฮมตัดสินใจที่จะลงข่าวแม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ก็ตาม เช้าวันรุ่งขึ้น The Post เผยแพร่ข้อมูลลับในหนังสือพิมพ์ที่ขายตามท้องถนน ในไม่ช้าสำนักข่าวอื่น ๆ ก็เริ่มติดตามและเผยแพร่เรื่องราวเดียวกันนี้ เกรแฮมมุ่งหน้าไปที่ศาลฎีกาเพื่อรับฟังการพิจารณาคดี ต่อมาเดอะ โพสต์ได้รับโทรศัพท์และ นักข่าวคนหนึ่งรับสาย เธอประกาศให้ทุกคนทราบว่าศาลตัดสินว่าสื่อมวลชนอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ เราเห็นนิกสันในทำเนียบขาวที่กำลังห้ามใครก็ตามจาก เดอะโพสต์ ไม่ให้เข้าใกล้ทำเนียบขาว ต่อมาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรมวอเตอร์เกทแจ้งว่ามีการบุกรุกจากผู้ประท้วงหลายรายที่ไม่พอใจกับรัฐบาล

ผมแนะนำ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ก็เพราะว่ามีประเด็นหนึ่งในหนังที่น่าสนใจคือเรื่องของจรรยาบรรณสื่อมวลชน ที่กล้าเสี่ยงเพื่อความถูกต้อง หนังสือพิมพ์รายวันเพียงฉบับเดียวอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงระดับใหญ่ได้ และทำให้เห็นอีกด้วยว่าครั้งหนึ่งสื่อที่ไม่มีอาวุธใดๆ นอกจากมันสมองและความจริงสามารถเอาชนะรัฐบาลผู้มีอำนาจล้นฟ้าได้ เหตุการณ์เหล่านี้คงจะเห็นในเรายากมากๆ เอาแค่เรื่องจรรยาบรรณสื่อมวลชน สื่อไทยยังหละหลวมกันเลยซึ่งมันควรจะเป็นพื้นฐานที่สื่อควรจะยึดถือด้วยซ้ำ