The Mad Monk | จี้กง อรหันต์ปราบมังกร (2021)

      Comments Off on The Mad Monk | จี้กง อรหันต์ปราบมังกร (2021)

The-Mad-Monk (2021)

วัฒนธรรมจีนนั้นมีมาอย่างยาวนาน สะท้อนออกมาได้จากภาพยนตร์หลายๆ เรื่องของประเทศนี้ แม้แต่ในหนังที่เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี ก็ยังมีเล่าเรื่องราวตำนานเทพเจ้าอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้จะนำมารีเมคหลายต่อหลายครั้ง เรื่องราวเทพเจ้า ความเชื่อ ตำนานของประเทศจีนก็ยังเป็นที่สนใจในหมู่คนดูหนังอยู่เสมอ รวมถึงตำนานมังกรดำที่ผมจะนำมาเล่าให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งมาภาพยนตร์เรื่อง The Mad Monk ซึ่งเป็นการนำกลับมารีเมคอีกรอบในปี 2021

The Mad Monk เป็นภาพยนตร์สัญชาติจีนแนว แฟนตาซี Fantasy ซึ่งเป็นการรีเมคจากภาพยนตร์เรื่อง The Mad Monk ใหญ่อย่างข้าไม่มี ในปี 1993 ที่นำแสดงโดย โจวชิงฉือ เรื่องย่อ มังกรดำชั่วร้ายเจี๋ยโกวใช้ความรู้สึกด้านลบของมนุษย์เป็นอาหาร สร้างโรคระบาดขึ้นในโลกมนุษย์ แล้วได้ส่งปีศาจต้นไม้ผูขุยไปสังหารศัตรูคู่อาฆาตหลี่ซินหย่วน ในระหว่างการลอบสังหาร ผูขุยค่อยๆ หวั่นไหวเพราะความเมตตาและมีคุณธรรมของหลี่ซินหย่วน สุดท้ายมังกรชั่วร้ายรวบรวมพลังได้จนครบ มาที่โลกมนุษย์หมายจะสังหารหลี่ซินหย่วนผู้เป็นศัตรูคู่แค้น เพื่อปกป้องหลี่ซินหย่วนผูขุยถูกเผาเป็นจุณ หลี่ซินหย่วนโศกาอาดูรจึงได้เริ่มสงครามครั้งใหญ่ในการปราบมังกร 

The-Mad-Monk

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการที่ ใต้เท้าเจี๋ยโกว มังกรดำผู้ชั่วร้าย บอกว่าพักนี้เขาฝันเป็นลาง จึงให้ จู๋เย่ ปีศาจงูเห่าลูกสมุนผู้ไว้ใจ ทำนายความฝันของเขาว่ามีสิ่งใดที่เป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งคำทำนายปรากฏเป็นประโยคว่า “วัดหนึ่งไหเหล้าบนยอดเขา หนึ่งในหนึ่งทัดปทุมบาน” จู๋เย่ตีความว่า มีชายผู้หนึ่งที่จะทำให้อำนาจของใต้เท้าสั่นคลอน เธอให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนชะตากรรมของใต้เท้าว่า ต้องสังหารผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้สิ้นซากแล้วทุกอย่างที่ทำนายมาจะไม่เกิดขึ้น ใต้เท้าสั่งให้อวี๋ปู๋ฮั่น ผู้ที่สามารถกลายร่างเป็นมังกรได้ รับมอบหมายจัดการภารกิจนี้แทนเขา พร้อมกับ ผูขุย ปีศาจต้นไม้ ใต้เท้าได้มอบหนวดมังกรให้กับเธอ ซึ่งแฝงให้เป็นโบว์ผูกเอว ใต้เท้าบอกกับเธอว่าเมื่อได้พบคนที่หนวดมังกรส่งสัญญาณเตือน ก็ให้สังหารเขาทันที ตัดภาพมาในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชายคนหนึ่งกำลังขโมยของผู้คนในตลาด เมื่อมีคนจับได้ เขาใช้กำลังต่อสู้ จี้กงใช้พลังหยุดเวลาและเขาก็แก้ไขสถานการณ์ให้ขโมยหนีไปไหนไม่ได้ เงาสะท้อนของจี้กงในกระจกถามเขาว่า พร้อมหรือยัง เขายังไม่ทันตอบก็เผยให้เห็นว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความฝันของเขา จี้กงคือลูกชายคนเดียวของตระกูลจวนหลี่ ซึ่งเป็นตระกูลมั่งคั่งที่สุดในอำเภอ ปีศาจผูขุยเริ่มปฏิบัติภารกิจด้วยการเล่นเครื่องดนตรีโบราณเพื่อเรียกร้องความสนใจกับจี้กง เขาหลงรักเธอทันทีราวกับต้องมนต์สะกด ผูขุยอ้างว่าเธอกำลังจะเดินทางไปหาญาติอีกเมืองหนึ่งจึงขอความช่วยเหลือพักอาศัยอยู่ในบ้านของจี้กงก่อนได้หรือไม่ เขาตอบตกลงทันที ในคืนนั้นปีศาจอีกตนบุกเขามาในบ้านของจี้กง ปีศาจตนนั้นคือ อวี๋ปู๋ฮั่น ซึ่งได้ต่อสู้กับจี้กง 

จี้กง อรหันต์ปราบมังกร

จี้กงใช้วิชาปราบมารซึ่งเขาฝึกมันจากคัมภีร์ลับ ผลของการต่อสู้ทำให้อวี๋ปู๋ฮั่นความจำเสื่อม ขณะเดียวกัน จู๋เย่ก็ได้แพร่โรคระบาดให้กับชาวบ้าน ผู้นำชุมชนจึงต้องร้องขอให้ หมอจางเดินทางมารักษาชาวบ้านก่อนที่โรคระบาดจะแพร่กระจายไปมากกว่านี้ ในที่หว่างที่เขาเดินทาง จู๋เย่ได้ฆ่าเขาและปลอมตัวเป็นเขา แต่จี้กงรู้ทันและได้เกิดการปะทะขึ้น จี้กงปกป้องผูขุยจากการโจมตีของจู๋เย่ จึงทำให้ทั้งคู่เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์และแปรพักตร์มาร่วมมือกับจี้กงในที่สุด การที่มังกรแพร่โรคระบาดให้กับชาวบ้านนั้น เขาต้องการให้ผู้คนหวาดกลัวและโกรธเกรี้ยวเจ้าเมือง และมังกรก็ดูซับความรู้สึกนั้นและแปรเปลี่ยนมันเป็นพลังให้เขาแข็งแกร่งขึ้น วิชาอาคมของจี้กงคือความหวังเดียวที่จะแก้ไขภัยพิบัตินี้ และเขานั่นเองที่เป็นชายในคำทำนาย

ในส่วนของเนื้อหานั้นในเวอร์ชั่นได้มีการดัดแปลงบ้างบางส่วนเพื่อให้เนื้อหาเข้มข้นขึ้น พร้อมกับเพิ่มฉากแอคชั่นสุดอลังการเข้าไปให้เข้ากับยุคสมัยและซีจีที่ก้าวหน้า หากเพื่อนๆชื่นชอบแนว หนังจีน สามารถเข้าไปดูต่อได้ในเว็บหนังออนไลน์ค่ะ