The Lincoln Lawyer | พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก (2011)

      Comments Off on The Lincoln Lawyer | พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก (2011)

The-Lincoln-Lawyer (2011)

หากช่วงนี้คุณกำลังเบื่อๆ ไม่รู้จะทำอะไรคั่นเวลาดี เราขอแนะนำให้เพื่อนๆเปิด เว็บดูหนัง และหนังที่เราเลือกมาในวันนี้ อาจถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบแนวสืบสวนอย่างแน่นอน กับภาพยนตร์เรื่อง The Lincoln Lawyer

The Lincoln Lawyer ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายแนว ระทึกขวัญ Thriller ที่ขายดีที่สุดของ ไมเคิล คอนเนลลี่ เรื่องราวเกี่ยวกัล มิค ฮอลเลอร์ (แมทธิว แม็คคอนาเฮย์) ทนายแก้ต่างที่ฉลาดเป็นกรด เขาไม่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ใด นอกเสียจากง่วนอยู่กับการทำงานหลังรถลินคอล์นคอนติเน็นตัล ที่มีโชเฟอร์พร้อมตลอดเวลา ที่จะขับพาเขาออกจากศาลลอสแองเจลิสแห่งหนึ่ง ไปยังอีกแห่งหนึ่งเพื่อว่าความแก้ต่างให้กับเหล่าอาชญากรทั้งหลาย ซึ่งพยายามจะหาช่องว่างช่องโหว่ของกฎหมายเอาตัวรอดคุกพ้นตารางกันทั้งสิ้น

The-Lincoln-Lawyer

มิค ฮอลเลอร์ ทนายความฝีมือดีถูกว่าจ้างให้ทำคดีของลูอิส ลูเล็ท(ไรอัน ฟิลลิป)เศรษฐีเพลย์บอยลูกชายเจ้าของธุรกิจอสังหาฯ ลูอิสถูกจับข้อหาทำร้ายร่างกายและข่มขืนโสเภณี ก่อนหน้านี้มิครับทำคดีสมาชิกแกงค์ฮาร์เลย์ระหว่างทางพวกแกงค์ขี่รถตามประกบรถของมิค มิคขอค่าจ้างเพิ่มและรับปากว่าจะช่วยลูกความต่อ ตอนแรกมิคเชื่อว่าลูอิสถูกใส่ความเพราะภาพที่ได้จากกล้องที่บาร์มีผู้หญิงที่บอกว่าถูกทำร้ายคุยกับชายอีกคน ตรงกับที่ลูอิสเล่าว่าสวนกับผู้ชายอีกคนตอนไปที่อพาร์ทเมนท์ มิคให้แฟรงค์ เลวินเพื่อนที่เป็นนักสืบช่วยสืบให้ ต่อมาพบว่าลูอิสโกหกเรื่องมีดพกที่พบในที่เกิดเหตุ ทางตำรวจมีมีดที่แกะสลักตราของลูอิสในที่เกิดเหตุและตั้งใจจะใช้เป็นหลักฐานมัดตัวลูอิส ลูอิสยอมเล่าเรื่องที่พกมีดเพราะเคยเห็นแม่ถูกคนที่พาไปดูบ้านข่มขืน(สมัยก่อนแม่ลูอิสเคยเป็นนายหน้าก่อนจะแต่งงานกับเศรษฐีตระกูลวินเซอร์) มิคพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมทางทางเจ้าหน้าที่รัฐ มิคแยกกันอยู่กับแม็กกี(มาริสา โทเมอิ)ที่เป็นอัยการเพราะมีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องงาน แม็คทนไม่ได้ที่มิครับจ้างว่าความให้คนรวยๆจนพ้นผิด แม็คกีกับมิคมีลูกสาวที่ผลัดกันเลี้ยง 

พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก

ระหว่างหาข้อมูลมิคมีอะไรกับแม็คกีอีกครั้ง หลังจากหาข้อมูลไปเรื่อยๆ มิคพบว่าคดีลูอิสเกี่ยวข้องกับคดีของมาร์ติเนสอดีตลูกความที่ยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์แต่หลักฐานมัดแน่น ตอนนั้นมิคแนะนำให้มาร์ติเนสรับสารภาพเพื่อลดโทษ โดยที่ไม่ได้สนใจว่ามาร์ติเนสเป็นผู้บริสุทธิ์ คนร้ายตัวจริงของคดีมาร์ติเนสก็คือลูอิสที่เป็นโรคจิตชอบใช้ความรุนแรงแล้วโยนความผิดให้คนอื่น มิคไปเยี่ยมมาร์ติเนสที่คุก เอารูปลูอิสให้มาร์ติเนสดูจนมั่นใจว่าลูอิสมีส่วนเกี่ยวข้อง ต่อมาแฟรงค์ถูกฆ่าตายที่บ้านด้วยปืนของมิคที่หายไป ต่อมามิครู้ว่าลูอิสฆ่าปิดปากแฟรงค์ เพราะเจอข้อความจากแฟรงค์ที่สืบรู้เรื่องของลูอิสพอดี ทนายโจทก์เบิกพยานที่ถูกขังพร้อมกับลูอิส พยานอ้างว่าลูอิสเล่าให้ฟังว่า เคยก่อคดีฆ่าคนมาแล้ว คราวนี้ก็ต้องรอดอีก ทั้งหมดเป็นแผนของมิคให้พยานพูดเรื่องคดีมาร์ติเนสขึ้นมา มิคช่วยกู้สถานการณ์ให้พยานไร้น้ำหนักจนลูอิสชนะคดีพ้นข้อกล่าวหา หลังออกจากห้องพิจารณาคดีลูอิสมาขู่มิคเรื่องปืนแต่มิคไม่สนใจ ตำรวจมาควบคุมตัวลูอิสข้อหาฆ่าคนตาย(คดีมาร์ติเนส) และบอกให้ลูอิสหาทนายใหม่ ลูอิสให้คนขับรถช่วยหาซื้อปืนเถื่อนมาให้ ต่อมาลูอิสใช้อำนาจจนหลุดจากคดีอีกครั้ง ลูอิสไปที่บ้านของแม็คกีหวังจะฆ่าลูกเมียมิคเป็นการแก้แค้น มิคให้เพื่อนตามแกะรอยจนไปดักลูอิสที่หน้าบ้านแม็คกี มิคให้พวกแกงค์ช็อปเปอร์ช่วยรุมทำร้ายสั่งสอนลูอิส มิคกลับไปที่บ้านเจอแม่ของลูอิสรออยู่แล้ว แม่ของลูอิสใช้ปืนของมิคที่ลูอิสเอาไปยิงมิค มิคใช้ปืนที่เพิ่งซื้อมายิงสวนไปฆ่าแม่ลูอิสตาย ตอนจบมิคนั่งรถออกจากโรงพยาบาล พวกแกงค์ช็อปเปอร์ขี่ตามประกบอีกครั้งให้มิคช่วยทำคดี มิครับทำให้ฟรีเพื่อเป็นการตอบแทน ส่วนมาร์ติเนสพ้นโทษ ตำรวจตั้งข้อหากับลูอิสแทน

รีวิวหนังต่างประเทศ ในตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นการ เล่นกับคนดูเกี่ยวกับ กลยุทธ์ และความฉลาดของฮอลเลอร์ในการแก้เผ็ด ทนายฝ่ายตกข้าม และตบหน้าลูกความตัวเองให้กลายเป็นคนผิด โดยไม่ผิดกฎอาชีพ แต่ก็ไม่ได้ถูกต้องตามแบบแผนของวิธีที่ขาวสะอาดแต่อย่างไร เป็นแค่การใช้ความคดโกง ซ้อนความคดโกงแบบเนียนๆ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ขาย Dialog หรือ บทพูด ได้สนุก ถ่ายทอดความตื่นเต้นชิงไหวพริบได้อย่างดีทีเดียว คะแนนของตัวภาพยนตร์ 8/10 สำหรับชมเพลินๆ ในเวลาก่อนนอนว่างๆ 2 ชั่วโมง ประโยคที่ชอบที่สุดในภาพยนตร์คือฉากที่ฮอลเลอร์พูดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยอารมณ์โมโหกับคำถามว่า “แล้วระบบยุติธรรมตอนนี้มันน่าเชื่อถือนักแหละ?” ตอกย้ำกับสภาพเหตุบ้านการเมืองของเราได้ดีจริงๆค่ะ