The Last Letter From Your Lover | จดหมายรักจากอดีต (2021)

      Comments Off on The Last Letter From Your Lover | จดหมายรักจากอดีต (2021)

The-Last-Letter-From-Your-Lover (2021)

  ภาพยนตร์แนวโรแมนติกหรือ หนังรัก นั้นส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรเวลาที่ฉายในโรง หนังชนโรง นั่นก็เป็นเพราะว่าส่วนใหญ่แล้วเรื่องราวที่เล่าออกมานั้น ไม่ได้มีความแปลกใหม่หรือน่าสนใจหากเทียบกับภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่หรือภาพยนตร์แนวต่อสู้ ด้วยเหตุนี้ทีมผู้สร้างภาพยนตร์แนวโรแมนติกจึงต้องพยายามอย่างหนักที่จะหาเรื่องราวที่มีความแปลกใหม่มานำเสนอให้กับผู้รับชม อย่างเช่นภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้นั่นก็คือ The Last Letter From Your Lover

The Last Letter From Your Lover หรือชื่อไทย จดหมายรักจากอดีต เป็นภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของมือเขียนนิยายโรแมนติก โจโจ มอยส์ เจ้าของผลงานอย่าง Me Before You และ The Giver of Stars โดยเรื่องนี้เป็นผลงานก่อนหน้าที่ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 โน่น เล่าถึงนักหนังสือพิมพ์ผู้ทะเยอทะยานในหน้าที่การงาน แต่ไม่สนใจเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวนัก ค้นพบจดหมายรักที่ทำเอาเธอ ‘อิน’ แบบถอนตัวไม่ขึ้น จนต้องสืบหาว่าเจ้าของจดหมายเป็นใคร มีเรื่องราวเป็นมายังไงกันแน่ เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ ไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ

The-Last-Letter-From-Your-Lover

หนังได้บอกเล่าเรื่องราวของแอลลี่ ฮาเวิร์ธ (เฟลิซิตี โจนส์) กองบรรณาธิการในสำนักข่าวได้บังเอิญได้พบกับจดหมายรักซ่อนเร้นระหว่างเจนนิเฟอร์ สเตอร์ลิ่ง (เชลีน วูดลีย์) และแอนโทนี่ โอ’แฮร์ (คัลลัม เทอร์เนอร์) นักข่าวสายเศรษฐกิจผู้เดินทางมาทำข่าวสัมภาษณ์สามีนักธุรกิจอย่างลอว์เรนซ์ (โจ อัลวิน) ผู้เป็นสามีของเจนนิเฟอร์ ในช่วงปีค.ศ.1965 ตัวหนังตัดสลับระหว่างสองเหตุการณ์อดีตและปัจจุบัน โดยแอลลี่เองพยายามค้นหาความจริงว่าตกลงแล้วความรักของเจนนิเฟอร์และแอนโทนี่นั้นได้ไปต่อหรือล่มกลางทาง เนื่องจากความสัมพันธ์ของทั้งสองเกิดขึ้นอย่างลับๆ และแน่นอนว่าเจนนิเฟอร์เองที่มีคู่ชีวิตอยู่แล้ว เธอมองว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ไม่ใช่เรื่องที่ถูกควร แต่เมื่อพิจารณาชีวิตแต่งงานที่หรูหราฟู่ฟ่านั้น ตัวเจนนิเฟอร์เองกลับไม่เคยมีความสุขเลย 

จดหมายรักจากอดีต

จนกระทั่งเธอได้พบกับแอนโทนี่ ที่เธอเองก็สัมผัสได้ทันทีตั้งแต่แรกเจอว่า “เคมี” ระหว่างตัวเองกับชายคนนี้ลงตัวกันอย่างประหลาด ในฐานะวิชาชีพสื่อของแอลลี่ที่สนุกกับการค้นหาความจริง ภารกิจตามหาจดหมายรักแต่ละฉบับก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย เมื่อเธอต้องขอความช่วยเหลือจากรอรี่ (นาภา ริซวาน) เสมียนหนุ่มผู้มีหน้าที่ดูแลงานเอกสารหลักฐาน ผู้ตกหลุมรักแอลลี่ตั้งแต่แรกเห็น ประเด็นเชื่อมโยงระหว่างสองยุคสมัยที่น่าสนใจคือ “อุปกรณ์การติดต่อสื่อสาร” ของยุคสมัย เมื่อจดหมายกลายเป็นตัวแทนของความรักคลาสสิกในยุคเก่า กว่าคนสองคนสองจะตกหลุมรักซึ่งกันและกัน พวกเขาต้องบอกเล่าพรรณนาความรักของตัวเองผ่านตัวหนังสือ การร้อยเรียง ถักทอ รอเวลาที่อีกฝ่ายจะติดต่อกลับมา ทำให้ห้วงคำนึงระหว่างคนสองคนมีความหมายมากยิ่งขึ้น การเล่าเรื่องและเชื่อมโยงเรื่องจากทั้ง 2 ช่วงเวลาในหนัง กลายเป็นส่วนที่ช่วยยกระดับให้หนังมีความน่าสนใจและชวนติดตามมากยิ่งขึ้น แม้ว่าตลอดรายทางในการเล่าเรื่องของหนังนั้นจะเต็มไปด้วยเนื้อหาความรักที่ซ้ำซากและหวานเลียนปะปนอยู่เรื่อยๆ แต่พาร์ตการสืบสวนไล่ตามเส้นทางของจดหมายรักในหนัง ก็เป็นปมน้ำเน่าที่ชวนทำให้ตัวหนังดูสนุกได้ยิ่งขึ้น

The Last Letter from Your Lover มีองค์ประกอบของ หนังรักคลาสสิก หลายๆ เรื่องมาหล่อรวมกันเอาไว้ ไม่ประหลาดใจที่หนังจะเต็มไปด้วยความคลีเซ่เยอะแยะเต็มไปหมด แต่แคสติ้งนักแสดงของหนังเรื่องนี้ก็ช่วยพยุงเอาไว้ได้ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะ “เชลีน วูดลีย์” ที่แทบจะแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างสบายๆ ในขณะที่ “คัลลัม เทอร์เนอร์” ก็เฉิดฉายและทำให้ผู้ชมรู้สึกหลงใหลกับบทของเขา