The King’s Daughter (2022)

      Comments Off on The King’s Daughter (2022)

The-King’s-Daughter (2022)

The King’s Daughter หรือชื่อเดิมของหนังก็คือ “The Moon and the Sun” เป็นหนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายแฟนตาซีชื่อเดียวกันของ วอนด้า แมคอินไตย์ โดยหนังเรื่องนี้ได้ทำเส็รจตั้งแต่ปี 2014 แล้ว โดยเดิมทีนั้น พาราเมาท์ พิคเจอร์ส ได้ถือครองสิทธิ์ในการเป็นผู้จัดจำหน่าย หนังชนโรง พร้อมกับวางคิวฉายเอาไว้ในปี 2015 แต่ปรากฏว่าก่อนที่หนังจะออกฉายเพียงไม่กี่สัปดาห์ พาราเมาท์ก็สั่งถอดโปรแกรมฉายออก โดยที่ไม่ระบุเหตุและวางคิวฉายใหม่ให้กับหนังเอาไว้ และในที่สุดก็ได้เปลี่ยนมือมาที่ Gravitas Ventures รับหน้าที่จัดจำหน่าย

The King’s Daughter ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure แฟนตาซี Fantasy ว่าด้วยเรื่องราวของ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่พยายามสืบเสาะหาความเป็นอมตะ ด้วยการจับและขโมยพลังชีวิตของนางเงือก จึงได้สั่งการไล่ล่าจับนางเงือกมาเป็นเครื่องสังเวย แต่ปรากฏว่าเขาต้องเผชิญหน้ากับลูกสาวนอกสมรสที่ไม่เคยพบเจอกันมา ในรูปแบบของสัตว์ในตำนานที่เขาถวิลหา

The-King’s-Daughter

หนังเปิดเรื่องมาที่ หญิงสาวชื่อ มาเรีย โจเซฟ ซึ่งเกิดและเติบโตในคอนแวนต์ในฝรั่งเศส เป็นวิญญาณเสรีที่ชอบกบฏที่มักสร้างปัญหาให้กับอาราม พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 บิดาของมารี โจเซฟ กลัวความตายของตัวเองหลังจากได้รับบาดเจ็บจากกระสุนของนักฆ่า แต่ดร.ลาบาร์เธ่เล่าถึงสิ่งมีชีวิตใต้น้ำพิเศษที่มีพลังวิเศษที่สามารถมอบความเป็นอมตะแก่เขาได้ หลุยส์ส่งกลุ่มชาวประมง นำโดยกัปตันอีฟ เดอ ลาครัวซ์ ไปจับนางเงือก คู่ของเธอก็ถูกจับได้เช่นกัน แต่อีฟเพิ่งปล่อยเขาก่อนจะเดินทางกลับฝรั่งเศส ลาบาร์ตบอกหลุยส์ว่าขั้นตอนในการทำให้เขาเป็นอมตะนั้นเกี่ยวข้องกับการตัดหัวใจของนางเงือกออกในช่วงสุริยุปราคา คนเดียวที่ต่อต้านสิ่งนี้คือ Father François La Chaise ตามคำขอของกษัตริย์ La Chaise เดินทางไปคอนแวนต์เพื่อนำ มาเรีย โจเซฟ กลับมา ทำให้เธอรู้สึกว่าเธอกำลังเดินทางไปเล่นดนตรีในแวร์ซาย เมื่อมาถึงแวร์ซาย มารี-โจเซฟได้ผูกมิตรกับคนรับใช้ชื่อมากาลี แต่คนอื่นๆ ไม่รู้ว่าเธอเป็นธิดาของกษัตริย์ เช้าวันรุ่งขึ้น หลุยส์พบกับฌอง-มิเชล ลินตียาค บุตรชายของบารอนผู้มั่งคั่ง ลินทิลแลคบอกหลุยส์ว่าพ่อของเขาป่วยหนักและพร้อมที่จะส่งต่อ หลุยส์พูดคุยกับ La Chaise ว่า Lintillac ยืนหยัดเพื่อสืบทอดทรัพย์สมบัติ และการส่งต่อตำแหน่งบิดาของเขาจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน ขณะออกไปเดินเล่นกับมากาลี มารี-โจแซฟพบกับอีฟส์และถูกทำร้าย เธอยังได้พบกับลินทิลแลคและพ่อของเธอเป็นครั้งแรก แม้ว่าเขาจะยังไม่บอกเธอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับเธอ นางเงือกถูกพาเข้าไปในห้องใต้ปราสาท 

The-King’s-Daughter

ต่อมา ขณะที่ มาเรีย โจเซฟ พยายามฝึกซ้อมในห้องของเธอ เธอสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่แปลกประหลาดและตามเสียงนั้นไปยังคุกของนางเงือก ซึ่งเธอได้พบกับทั้งสิ่งมีชีวิตและอีฟ ที่งานใหญ่ในวันรุ่งขึ้น มาเรีย โจเซฟ ร่วมเต้นรำกับหลุยส์และต่อมาพบว่าเขากำลังวาดภาพผู้หญิงที่ชื่อ หลุยส์ อยู่ข้างนอก โดยบอก มาเรีย โจเซฟ ว่าเธอทำให้เขานึกถึงเธอ หลุยส์แต่งตั้งลินทิลแลคเป็นตำแหน่งดยุค และต่อมาก็จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา หลังอาหารเย็น มาเรีย โจเซฟไปเยี่ยมนางเงือกอีกครั้งและไปใต้น้ำเพื่อใกล้ชิดกับเธอมากขึ้น ภายหลังอีฟส์พามารี-โจเซฟขี่ม้า แต่เธอล้มลงและแขนหักอย่างรุนแรง Labarthe ระบุว่าจะต้องถูกตัดแขน อีฟส์พามารี-โจแซฟและมากาลีไปหานางเงือก และวางมารี-โจเซฟลงในน้ำ ที่ซึ่งนางเงือกรักษาแขนของมารี-โจเซฟอย่างสมบูรณ์ มาเรีย โจเซฟคิดว่าหลุยส์ได้นำนางเงือกมาที่ฝรั่งเศสเพื่อรักษาพลเมืองจากความเจ็บป่วย แต่เธอได้รับแจ้งว่านางเงือกมีไว้เพื่อจุดประสงค์ของกษัตริย์เท่านั้น 

ความน่าสนใจของพลอต หนังใหม่ แฟนตาซีสุดทะเยอทะยานนี้ คือการดึงเอานักแสดงเจ้าของรหัสลับ 007 อย่างเพียร์ซ บรอสแนน มารับบทพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 กษัตริย์ที่กระหายใคร่จะมีอายุยืนนานเป็นอมตะ และยังได้ซุปเปอร์สตาร์สาวฝั่งเอเชียอย่างฟ่าน ปิงปิง (BingBing Fan) ที่เคยประกบกู่ เทียนเล่อ และจาง ป๋อจือ ใน Twins Effect 2 สองคนสองคม (2003) และเคยร่วมงานกับฝั่งฮอลลีวูดมาแล้วในภาพยนตร์แอคชั่นค่ายมาร์เวลอย่าง X-Men (2000) มารับบทเงือกสาวผู้เก็บงำความลับเอาไว้มากมาย