The Game | เกมตาย ต้องไม่ตาย (1997)

      Comments Off on The Game | เกมตาย ต้องไม่ตาย (1997)

The-Game (1997)

หลายคนคงมีคำถามในใจว่า หนังที่หักมุมแบบสุดๆคือเรื่องอะไร และสำหรับคนที่เคย ดูหนังออนไลน์ฟรี The Game ผ่านตากับหนังเก่าเรื่องนี้ พวกเขาจะพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า นี่แหละหนังที่โครตจะหักมุมที่สุด สุดยอดหนังระทึกขวัญเรื่องเยี่ยมที่จะทำให้ทุกคนต้องอึ้งกับบทสรุปของมัน เป็นผลงานกำกับของ เดวิด ฟินเชอร์

The Game (เกมตาย ต้องไม่ตาย) เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เรื่องย่อ เป็นเรื่องราวของ “นิโคลัส แวนออร์ตัน” นายธนาคารและนักธุรกิจผู้ร่ำรวย เพียบพร้อมกับทุกเรื่องในชีวิตจนถึงขนาดที่เรียกได้ว่าชีวิตมีทุกอย่างจนกลายเป็น “น่าเบื่อ” วันหนึ่งเขาได้รับของขวัญวันเกิดจากน้องชายสุดแปลก ในรูปแบบของเกมที่การันตีว่าเมื่อเข้าร่วมชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อไม่มีแรงจูงใจที่น่าสนใจอะไรในชีวิตเขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมและพบว่ามีบางอย่างที่น่ากลัวรอเขาอยู่

The-Game

เรื่องราวนิโคลัส มหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่ที่ซื้อทุกอย่างได้ด้วยเงิน เขาไม่เคยสนใจหรือใส่ใจกับคนรอบข้างเลยแม้แต่น้อย ชีวิตที่สมบูรณ์แบบในแบบของเขาเอง ซึ่งมันปราศจากทั้งเพื่อนหรือคนรัก แม้แต่น้องแท้ๆของเขาเอง นิโคลัสก็ไม่เคยให้ความรักความสนใจเท่าที่ควร ชีวิตแบบนี้น่ะหรอที่พี่เรียกว่าสมบูรณ์แบบ ว่าแล้วคอนราจผู้เป็นน้อง ก็เสนอบางอย่างให้พี่ชายของเขา คอนราจเสนอให้นิโคลัสไปยังสถานที่ที่หนึ่ง ที่เขาเรียกว่า CRS พร้อมเอ่ยปากบอกนิโคลัสว่า มันจะเป็นสถานที่ที่ทำให้ชีวิตพี่สนุกและมีชีวิตชีวามากขึ้น แรกๆนิโคลัสก็ไม่มีท่าทีสนใจ(เหมือนทุกครั้งที่เขาทำ) แต่แล้วเขาดันได้มีช่วงเวลาว่าง เนื่องจากลูกค้าไม่ได้มาตามนัด นิโคลัสจึงตัดสินใจลองไปที่ CRS ตามความต้องการของน้องชาย ซึ่งที่นั้นมันจะทำให้ชีวิตของนิโคลัสเปลี่ยนไปตลอดกาล ที่ CRS นิโคลัสได้กรอกข้อมูลและรายละเอียดของตัวเองลงในบันทึกของ CRS แล้วเขาก็ออกมาจากที่นั่นแบบงงๆ (ประมาณว่าแค่เนี๊ย มันสนุกตรงไหนเนี่ย) แต่หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ปัญหาต่างๆนาๆมากมายตามมา ปัญหาทุกขนาดตั้งแต่ขนาดเบาไปจนถึงขั้นคอขาดบาดตาย ปัญหาที่ถาโถมนิโคลัสนี่มันมาจากไหนกัน หรือเป็นเพราะ CRS ที่อยากที่พยายามจะฆ่าเขาหรือว่าจะเป็นน้องชายของเขาอีกที่คิดอยากให้เขาตาย ท่ามกลางความสับสนและวุ่นวายกับสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้น ทุกๆอย่างมันเหมือนกำลังสั่งสอนนิโคลัสว่า เงินไม่ใช่ทุกสิ่งและสิ่งที่เขาต้องการไม่ใช้ทุกอย่างที่เงินซื้อได้ บทเรียนครั้งนี้ราคาแสนแพงนัก แพงพอๆกับชีวิตของเขาเลยทีเดียว

เกมตาย ต้องไม่ตาย

อีกหนึ่งหนังดีที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของผู้กำกับสายเนี้ยบอย่าง David Fincher ที่คราวนี้มากับพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ ว่าด้วยชายคนหนึ่งที่ถูกดึงให้เขาไปพัวพันกับเกมปริศนา ที่ดูเหมือนว่ามันจะเล่นเขาถึงชีวิต แต่ถึงแม้ว่าพล็อตเรื่องจะมาในรูปแบบนี้ แต่จังหวะของหนังก็ไม่ได้เร่งรัดให้มีความลุ้นระทึกตลอดเวลาอะไรแบบนั้น แต่กลับกันมันดันเน้นไปในโทนสืบสวนแบบค่อยเป็นค่อยไป และสร้างความอยากรู้อยากเห็นว่าจะเป็นอย่างไรต่อ ตามแนวถนัดของผู้กำกับมากกว่า เลยทำให้คนดูจึงต้องค่อยๆ เก็บข้อมูลตามรายทางเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนำไปสู่ข้อสรุปชวนเซอร์ไพร์ซของหนัง 

ทั้งนี้ในระหว่างการดำเนินเรื่องนั้น หนังHD ก็ค่อยๆ โยนทั้งเบาะแสจริง และเบาะแสหลอกเข้ามาอย่างไม่หยุด และทำให้คนดูนั้นตกอยู่ในสภาพเดียวตัวละคร นิโคลัส ที่ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้ว เราจะสามารถเชื่อถือตัวละครไหนได้บ้าง และไม่สามารถแยกออกได้ว่าส่วนไหนของเรื่องที่เป็นเรื่องจริง หรือส่วนไหนที่เขาโดนเกมบังคับให้เล่นไปทั้งอย่างนั้น แม้ว่าเราจะรู้สึกในหลายครั้งว่า เราสามารถเดาเกมออก เหมือนกับที่นิโคลัสคิดว่าเขาจะเอาชนะมันได้ แต่สุดท้ายการสับขาหลอกของหนังมักก็ขึ้นในขณะที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวอยู่ดี