The Da Vinci Code | รหัสลับระทึกโลก (2006)

      Comments Off on The Da Vinci Code | รหัสลับระทึกโลก (2006)

The-Da-Vinci-Code (2006)

สำหรับใครที่ชอบหนังสไตล์สืบสวนที่มีความแปลกใหม่ เราขอแนะนำ The Da Vinci Code ภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์ เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการสืบจากคดีในแบบปกติที่ใช้หลักฐานอะไรเป็นหลัก แต่เป็นการสืบหาจากสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เอามาเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ เพื่อไขไปสู่ความลับในอดีตที่ลึกซึ้งไปกว่านั้น อีกทั้งมันยังไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดจากการที่ยังพยายามใส่ฉากไล่ล่าต่างๆ เข้ามา ซึ่งแม้ว่าตัวหนังจะเทียบกับนิยายต้นฉบับไม่ได้ แต่หากใครที่ชอบผลงานหนังชุดนี้อย่าง Anger & Demon หรือ Inferno แล้ว ก็ควรเก็บให้ครบทุกภาคไปอยู่ดี

The Da Vinci Code ดัดแปลงมาจากวรรณกรรม ลึกลับซ่อนเงื่อน Mystery ขายดีของ แดน บราวน์ ในชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องราวของ โรเบิร์ต แลงดอน ศาสตราจารย์ด้านสัญลักษณ์วิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ผู้ถูกต้องสงสัยว่าก่อเหตุฆาตกรรม ฌาคส์ โซนิแยร์ ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ณ จุดเกิดเหตุในพิพิธภัณฑ์ รอบศพของโซนิแยร์เต็มไปด้วยสัญลักษณ์และข้อความปริศนา โดยตำรวจปารีสเชิญตัวโรเบิร์ตมา และอ้างว่าต้องการความช่วยเหลือจากเขา ก่อนที่ โซฟี เนอเวอ นักถอดรหัสจากกรมตำรวจ และหลานสาวของโซนิแยร์จะเข้ามาช่วยแลงดอนหลบหนี เพราะเชื่อว่าเขาจะสามารถช่วยเธอไขปริศนาที่คุณตาของเธอทิ้งเอาไว้ก่อนตายได้

The-Da-Vinci-Code

ค่ำคืนหนึ่งกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ฌาคส์ โซนิแยร์ ภัณฑารักษ์หัวหน้าผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ ลูฟว์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมในพิพิธภัณฑ์ อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยก่อนเสียชีวิต โซนิแยร์ ได้ทิ้งปริศนาการตาย เป็นศพของเขาที่วางอยู่บนเป็นรูปสัญลักษณ์ วิทรูเวียนแมน หรือรูปคนกลางแขนบนดาวห้าแฉก เหมือนเป็น 1 ในผลงานเลื่องชื่อของศิลปินระดับโลก ลีโอนาโด ดาวินชี โรเบิรต์ แลงดอน ศาสตราจารย์ด้านศาสนวิทยาสัญลักษณ์แห่งมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด จึงได้รับมอบหมายจากหน่วยราชการลับแห่งฝรั่งเศสนำโดย ผู้กอง เบซู ฟาสช์ ในการไขรหัสลับของคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองนี้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองถอดรหัส แห่งกรมตำรวจฝรั่งเศส โซฟี เนอเวอ

รหัสลับระทึกโลก

เรียกได้ว่าเป็นแคส Tom Hanks มาในบทของศาสตราจารย์ แลงดอน ได้สมบทบาทมากๆ เพราะตัวบทของเขานั้น ก็ไม่ใช่พระเอกนักบู๊ แต่สายที่ใช้สมองในการคิดวิเคราะห์เชื่อมโยงสัญลักษณ์ต่างๆ ให้เข้ากับประวัติศาสตร์ได้ดี แต่แม้ว่าตัวละครจะไม่ใช่สายแอคชั่น แต่ตัวหนังก็ใส่ฉากไล่ล่าชวนระทึกในระหว่างภารกิจที่ทำออกมาได้ดูสนุกชวนลุ้นอยู่ไม่น้อย ทำให้จังหวะของหนังค่อนข้างสนุกดี ทั้งในพาร์ทการไขปริศนาไปยังจุดต่างๆ ที่ดูเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และนำไปสู่เบื้องหลังที่ใหญ่เกินกว่าจะคาดคิด ในขณะเดียวกันก็ได้ลุ้นกับฉากแอคชั่นที่เสริมเข้ามาเหมือนกัน รวมถึงดนตรีประกอบของ Hans Zimmer ในเรื่องก็นับว่าเป็นอะไรที่โดดเด่นและน่าจดจำอยู่เหมือนกัน ความลุ้นระทึกจากการถอดรหัส และไขปริศนาต่างๆ ที่ประดังประเดเข้ามา บวกกับช็อตงามๆ ของงานศิลป์ล้ำค่า และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ คงเป็นส่วนผสมซึ่งทำให้ The Da Vinci Code กลายเป็นภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วทุกมุมโลก หลังเข้าฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์

รีวิวหนัง หลังจากที่ The Da Vinci Code ได้ออกฉายไป ได้รับกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากนิกายโรมันคาทอลิก ถึงขนาดมีการออกมาเคลื่อนไหวให้เหล่าฆราวาสแบนภาพยนตร์เรื่องนี้ บวกกับนักวิจารณ์จากหลายสำนักก็ออกมาให้รีวิวด้านลบกับตัวหนัง ถึงกระนั้นก็ไม่มีอะไรฉุดกระแสความดังของ The Da Vinci Code ได้ จนทำเงินทั่วโลกไปกว่า 758.2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 125 ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนมีภาคต่อตามมาอีกสองภาคได้แก่ Angels & Demons (2009) และ Inferno (2016)