The Boy Who Harnessed The Wind | ชัยชนะของไอ้หนู (2019)

      Comments Off on The Boy Who Harnessed The Wind | ชัยชนะของไอ้หนู (2019)

The-Boy-Who-Harnessed-The-Wind (2019)

เรื่องราวของเด็กชายผิวสีที่อยู่ในครอบครัวชาวนายากจน ชาวมาลาวี ที่ไม่ยอมแพ้ต่อชะตากรรมที่ครอบครัวของเขาได้รับ มันเลยเกิดเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเจ้าหนูคนนี้ ที่เกิดขึ้นในปี 2001 ที่เขาสามารถสร้างกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ด้วยวัยเพียง 14 ซึ่งตอนแรกไม่มีใครเชื่อและคาดคิดว่าเขาจะทำได้ บ้างก็ว่าเขาบ้า เล่นเป็นเด็ก ไร้สาระ แต่เรื่องราวเหล่านี้ ได้กลายเป็นความสำเร็จ และแรงบันดาลใจให้กับเด็กชาวผิวสีมากมาย ถึงขั้นในปี 2013 นิตยสาร TIME magazine ยกย่องให้เจ้าหนูน้อยคนนี้ William Kamkwamba เป็นหนึ่งใน 30 คน ที่อายุไม่เกิน 30 ปี สามารถสร้างปรากฎการณ์ที่เปลี่ยนแปลงโลกได้ และเพื่อนๆก็สามารถเข้าไปดูได้ใน เว็บหนังHD ค่ะ

The Boy Who Harnessed The Wind ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับและนำแสดงโดย Chiwetel Ejiofor โดยผู้เขียนได้นึกถึงเรื่องหนึ่งที่พวกเขาต้องต่อสู้กับภัยแล้ง ด้วยองค์ความรู้ที่เขาไขว่คว้ามาด้วยตัวเอง และยังอิงมาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงด้วย

The-Boy-Who-Harnessed-The-Wind

วิเลี่ยม คัมควัมบา เกิดในปี 1987 ท่ามกลางครอบครัวของชาวไร่ชาวนา ที่ฐานะยากจน เพาะปลูกข้าวโพดเพื่อเลี้ยงชีพ ในประเทศมาลาวี วิลเลี่ยมใช้ชีวิตอยู่ในกระท่อมเล็กๆที่สร้างขึ้นข้างไร่ข้าวโพด ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากวิทยุใส่ถ่านเก่าๆ เครื่องหนึ่ง เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่และพี่น้องของเขา ในครอบครัวนี้มีลูกถึง 7 คนครับ และ วิลเลี่ยมเป็นลูกชายเพียงคนเดียวของบ้าน ตั้งแต่เด็กๆ วิลเลี่ยมต้องช่วยพ่อของเขาในการทำไร่ทำสวน คอยขุดพรวนดิน และหว่านเมล็ดข้าวโพดเพื่อเก็บเกี่ยวเพื่อนำไปขายบ้าง นำไปแลกอาหาร หรือของใช้ที่จำเป็นบ้าง เมื่อเติบโตจนอายุ 14 ทางบ้านเห็นวิลลเลี่ยมเป็นเด็กที่ดี อยู่ในโอวาท ตั้งใจช่วยเหลือพ่อแม่ทำมาหากิน พ่อของเขาจึงอยากจะให้ลูกชายนั้นได้รับการศึกษาเพื่ออนาคตที่ดีของเขา วิลเลี่ยมได้โอกาสเรียนในโรงเรียนมัธยมใกล้ๆละแวกบ้านของเขา ในชั่วโมงเรียนที่วิลเลี่ยมชอบมากที่สุดคือ วิทยาศาสตร์ เขาชอบพวกสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เหมือนกับเขาได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เขาเอาความรู้ที่ได้มาลองผิดลองถูก อาสาซ่อม วิทยุ ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้กับเพื่อนบ้านของเขา เขามีความสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆทุกๆวัน 

ชัยชนะของไอ้หนู

แต่ไม่นาน ความสนุกนั้น เริ่มกลายเป็นความทุกข์ เมื่อมาลาวีต้องเข้าสู่หน้าแล้งจัด ทำให้ชุมชนที่ วิลเลี่ยมอยู่นั้น พืชพันธุ์การเกษตรเพาะปลูกไม่ได้เพราะดินแห้งและแข็งเกินไปเพราะไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง น้ำใต้บาดาลที่มีอยู่ก็มีน้อยและก็อยู่ลึกมากๆทำให้ไม่สามารถนำขึ้นมาเพื่อใช้ในการเกษตรได้ ชาวเมืองต้องอดอยากอาหาร ขาดรายได้ เกิดความตึงเครียดขึ้นในชุมชน บ้างอดอาหารตาย บ้างต้องอพยพหนี บ้างต้องแอบขโมยอาหารของเพื่อนบ้านกิน ครอบครัวของวิลเลี่ยมปะทังชีวิตอยู่ด้วยแป้งข้าวโพดที่พวกเขาเก็บสะสมไว้ แต่ก็โดนคนที่อดอยากอาหารขโมยไปจนเกือบหมด ทำให้พวกเขาได้มีอาหารกินกันแค่วันละมื้อเท่านั้น แถมยังไม่พอทางครอบครัวก็ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม 80 เหรียญต่อปีให้กับโรงเรียนของวิลเลี่ยม ทำให้เจ้าหนูนั้นจำเป็นจะต้องออกจากโรงเรียน

หนังเรื่องนี้จะช่วยให้ทุกท่านได้มีกำลังใจในการที่อยากจะทำอะไรให้สำเร็จสักครั้ง โดยในหนังทำให้เห็นถึงสมัยก่อนว่าการทำกังหันลมแบบประดิษฐ์เองนั้นมันเป็นยังไง ยากลำบากขนาดไหน ต้องไปลุ้นค่ะว่าพวกเขาจะรอดพ้นจากความอดอยากได้หรือมั้ย แต่บอกเลยได้เลย หาเพื่อนๆ ได้ เว็บหนังNetflix เรื่องนี้รับรองไม่ผิดหวังค่ะ