The Bombardment | เงาสงคราม (2022)

      Comments Off on The Bombardment | เงาสงคราม (2022)

The-Bombardment (2022)

กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ วันเสาร์แบบนี้ ใครที่ไม่ได้ไปทำงาน หรือกำลังพักผ่อนหา หนังชนโรง เรื่องใหม่ๆดูอยู่ วันนี้เรามีหนังมาแนะนำค่ะ โดยหนังเรื่องนี้จะเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ปี ค.ศ. 1945 ในประเทศเดนมาร์ก เป็นเหตุการณ์การทิ้งระเบิดที่ผิดพลาดของกองทัพอังกฤษ ที่ทิ้งระเบิดไปโดนโรงเรียนที่มีซิสเตอร์และเด็กนักเรียนอยู่ ทำให้มีเด็กๆและซิสเตอร์ต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ไปหลายราย

The Bombardment หรือ The Shadow In My Eye โดยมีชื่อภาษาไทยว่า เงาสงคราม เป็น หนังสงคราม War ดราม่าย้อนยุคจากเดนมาร์ก กำกับโดยโอเล โบร์นีเดล ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์จริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งอังกฤษทิ้งระเบิดพลาดเป้าไปโดนโรงเรียนที่เต็มไปด้วยเด็กและครู จนมีผู้เสียชีวิตมากมาย

The-Bombardment

กุมภาพันธ์ 1945 ในเมือง Jylland ทุกคนใช้ชีวิตอย่างปกติสุข เด็กชายคนนหนี่งกำลังจูงจักรยานกลับบ้านพร้อมกับไข่แผงนึง ข้างหน้าของเขามีรถยนต์คนหนึ่งที่มีหญิงสาวอยู่เต็มคันรถ พวกเธอดูเหมือนกำลังจะไปงานรื่นเริงซักแห่ง แต่ทันใดนั้นมีเครื่องบินกระหน่ำยิงมาที่รถคันนั้น ส่งผลให้มีคนตายยกคนรถ เด็กชายคนนั้นยืนอยู่ซักพักและวิ่งหนีกลับบ้านไม่คิดชีวิต ตัดภาพมาที่บ้านของเฟด เด็กวัยรุ่นที่มีเพื่อนเป็นชาวยิวขื่อ สเวน เขาได้มาขอหลบที่บ้านของเฟด แต่เฟดไม่ยอมเพราะก็กลัวเหมือนกัน เขาออกไปข้างนอกถนนและเจอกับทหารนาซี เจ้าหน้าที่ขอตรวจดูบัตรประจำตัว พอเห็นว่าเขามีชาติพันธุ์อะไรก็ยิงทิ้งทันที ต่อหน้าต่อตา เอวา เด็กหญิงชาวเยอรมันคนหนึ่งที่ยืนอยู่กับแม่ หนังพาเรามาที่อังกฤษ เมื่อบราวน์กับสมิธ ทหารที่เพิ่งยิงรถไปเมื่อต้นเรื่องโดนตำหนิอย่างหนักเพราะรถที่เขายิงไปไม่ใช่รถของทหารนาซี แต่เป็นรถของพลเรือนที่กำลังจะไปงานแต่ง แม่ชีคนหนึ่งชื่อ เทเรสซ่า เธอเฆี่ยนตีตัวเองจนถูกแม่ชีคนอื่นเรียกพบเพื่อถามสาเหตุของเธอ เทเรสซ่าบอกว่า เธอต้องการจะพบกับพระเจ้าเพื่อถามว่าทำอะไรชาวยิว ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ แม่ชีคนหนึ่งพูดแทรกขึ้นมาว่า อาจจะเพราะพวกเขาไม่ใช่ลูกของพระเจ้า เธอจึงตอบกลับไปว่า แต่ต้องทำกันถึงตายเลยหรอ

เงาสงคราม

เด็กชายที่เห็นรถถูกยิงเขาชื่อ เฮนรี่ เป็นเด็กชาวเยอรมัน หลังจากเหตุการณ์นั้นเขายังคงช็อคไม่พูดไม่จา เช้าวันต่อมา เฮนรี่ อิกลี่ พี่สาว และเอวา เพื่อนของพวกเขา เดินไปโรงเรียน เอวารู้ว่าเฮนรี่ไปเจออะไรมา เธอจึงเล่าเรื่องของเธอบ้างว่าเพิ่งเจอคนถูกฆ่าเช่นเดียวกัน พวกเขาไปถึงหน้าโรงเรียนโดยมีแม่ชีเทเรสซ่านำทาง ขณะเดียวกัน มีตำรวจกำลังรุมกระทืบชาวยิวต่อหน้าเด็ก แม่ชีเทเรสซ่าเดินไปหาตำรวจและบอกพวกเขาว่า พวกคุณคือซาตานและจะตกนรกหมกไหม้แน่นอน คืนนั้นตำรวจมาหาเทเรสซ่าเพื่อมาตำหนิเธอว่า เขาไม่แคร์ว่าพระเจ้ามีจริงมั้ยเพราะตอนนี้เยอรมันกำลังจะแพ้สงครามและทุกคนก็จะตายกันหมด แต่เทเรสซ่าก็สวดเขาไปยาวๆ จนเขาสำนึกและขอให้เธอสอนเขาสวดมนต์ แต่กลับเป็นแผนการที่เขาจะมาข่มขืนเธอ เทเรสซ่าแกล้งเอาเข็มเจาะนิ้วและไปป้ายรูปปั้นพระเยซูแล้วบอกว่าเกิดปาฏิหาริย์ จนเขาไม่กล้าทำอะไรและกลับไป เช้าวันต่อมา ที่โรงเรียนมีเครื่องบินรบทิ้งระเบิดลงที่โรงเรียนเพราะเป็นตำแหน่งที่ซ่อนนักโทษเยอรมันไว้อยู่ ส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตจำนวนมาก เฮนรี่และเอวารอดชีวิต แต่เทเรสซ่ากับอิกลี่ตาย

หนังเรื่องนี้อาจไม่เหมาะกับการดูเพื่อความบันเทิง เพราะมันแฝงความเจ็บปวด ความจุก และสะเทือนใจจากสงคราม ซึ่งคนก่อสงครามไม่ได้มารบ ส่วนคนที่ไม่ต้องการรบ และต้องการใช้ชีวิตไปวันๆ กับครอบครัวดันต้องมารับผลกระทบไปซะอย่างนั้น ถ้าถามว่า หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ดีไหม ก็ต้องบอกว่าทำได้ไม่เลว (ถ้าไม่นับบทที่อาจยืดเยื้อไปนิด) โปรดักชันก็อลังการงานสร้าง โทนสีที่ใช้นั้นมันช่วยให้บรรยากาศหนังมันดีขึ้น และดูจริงจังมากขึ้น มุมกล้องต่างๆดีมาก งานภาพเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์ดีเลย ถ่ายสวยมาก