The Amityville Horror | ผีทวงบ้าน (2005)

      Comments Off on The Amityville Horror | ผีทวงบ้าน (2005)

The-Amityville-Horror (2005)

มาพบกันเป็นประจำในทุกๆ เช้ากับการแนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ เว็บดูหนัง นะคะ เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยบรรยากาศแห่งขนหัวลุกกับตำนานบ้านผีสิงที่เลื่องชื่อไปทั่วโลกกับ “The Amityville Horror” (ผีทวงบ้าน) หนังเขย่าขวัญเรื่องดังที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในเหตุฆาตกรรมยกครัวที่เป็นหนึ่งในคดีร้ายแรงและลึกลับที่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา

The Amityville Horror หรือชื่อไทย ผีทวงบ้าน เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด แนว สยองขวัญ Horror ที่สร้างมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน ที่เขียนขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องจริง นำแสดงโดย ไรอัน เรย์โนลด์, เมลิสา จอร์จ และฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์ อำนวยการสร้างโดย ไมเคิล เบย์ กำกับการแสดงโดย แอนดรูว์ ดักลาส

The-Amityville-Horror

หนังเปิดเรื่องมาที่ ภาพเหตุการณ์ของคืนวันฟ้าคะนองชายคนหนึ่งครอบครัวคว้าปืนลูกซองเดินไล่ไปทีละห้องของบ้านแล้วฆ่าทุกคนในครอบครัวที่กำลังหลับใหลบนเตียงและฆ่าเด็กสาวคนเล็กในตู้เสื้อผ้า จากนั้นวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1974 สถานีตำรวจซัฟโฟล์คเคาน์ตี้ได้รับการแจ้งเหตุการฆาตรกรรมหมู่บ้านเลขที่ 112 โอเชี่ยนอเวนิว ในเอมิตี้วิลล์ ลองไอซ์แลนด์ นับเป็นข่าวเหตุการณ์ฆาตกรรมสยองขวัญในชุมชนที่สงบเงียบ ผู้เหลือรอดชีวิตคนเดียวคือ โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ สารภาพว่าเป็นผู้ยิงพ่อแม่และพี่น้องของเขาตายกลางดึกขณะที่ทุกคนนอนหลับ เขาอ้างว่ามีเสียงดังในบ้านสั่งให้เขาลงมือกระทำ ตัดมาที่ครอบครัวของ จอร์จ (ไรอัน เรโนลด์) และ แคธี่ ลุทซ์ (เมลิสสา จอร์จ) และลูกอีกสามคน ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้โดยไม่เชื่อว่าบ้านจะมีความเลวร้ายหรืออาถรรพ์ใด ๆ อยู่ มันคือบ้านในฝันของพวกเขาที่แลกด้วยน้ำพักน้ำแรงและหวังใช้เป็นที่พักผ่อนอย่างมีความสุข

ผีทวงบ้าน 

นับตั้งแต่วันแรกที่ย้ายเข้ามาทุกคนก็เจอเรื่องแปลก ๆ ภายในบ้าน ทั้งเสียงภาพรวมถึงน้องคนเล็กได้คุยกับเด็กที่เพื่อนใหม่ ซึ่งแม่ของเธอเชื่อว่านั่นคือเพื่อนในจินตนาการ นับวันยิ่งอยู่จอร์จ ก็ยิ่งควบคุมตัวเองไม่ได้มีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง กับทุกคนภายในบ้าน แคธี่ เริ่มรับรู้ว่ามีสิ่งเหนือธรรมชาติภายในบ้านจึงตามบาทหลวงเข้ามาจัดการแต่บาทหลวงก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้วิ่งหนีออกไปท้ายที่สุดเธอก็ค้นข้อมูลจึงทราบว่าบ้านที่เธอซื้อนั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีความชั่วร้ายความทุกข์ทรมานเกิดขึ้นและนั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราวของขวัญกับบ้านหลังนี้ เรื่องราวนี้ยังคงเป็นหนึ่งในเรื่องสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดด้วยเหตุผลเล็กๆเพียงข้อเดียว นั่นคือ มันเคยเกิดขึ้นจริง หลังย้ายเข้าไป28 วัน ครอบครัวลุทซ์ก็ทิ้งบ้านหลังนั้นและหนีออกมา โชคดีที่พวกเขาเอาชีวิตรอดมาได้ ปัจจุบันเวลาผ่านไป 30 ปีแล้ว เหตุการณ์สยองครั้งนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนวนิยายขายดีและภาพยนตร์สุดฮิตตลอดกาล

เป็นผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ “แอนดริว ดักลาส” ที่ผลปรากฏว่าไม่ได้เป็นที่ต้อนรับในหมู่นักวิจารณ์สักเท่าไหร่ เพราะ หนังผี เรื่องนี้ทำคะแนนเฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปได้แค่เพียง 23% เท่านั้น ไม่ต่างกับหนังสยองขวัญพล็อตซ้ำๆ เรื่องอื่นที่เคยออกฉายมาก่อนหน้านี้ แต่กระนั้นหนังก็ยังกวาดรายได้ได้ค่อนข้างพอใจ โดยสามารถทำเงินในอเมริกาได้ดีถึง 65 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างเพียงแค่ 19 ล้านเหรียญเท่านั้น และยังทำเงินรวมทั่วโลกไปได้ทะลุ 108 ล้านเหรียญ โดยหนังถือว่าเป็นผลงานเรื่องแรกๆ ของ “ไรอัน เรย์โนลด์ส” ที่เพิ่งจะแจ้งเกิดในวงการได้เพียงไม่นาน และกับสะสมบารมีความเป็นซุปตาร์ในตอนนั้นกับการเล่นหนังหลากหลายแนวเข้าไว้ และยังผลงานชิ้นแรกๆ ของ “โคลอี เกรซ มอเรตซ์” ที่ยังเป็นนักแสดงเด็กอยู่เลย