Strip Down Rise Up | พลังหญิงกล้าแก้ (2021)

      Comments Off on Strip Down Rise Up | พลังหญิงกล้าแก้ (2021)

Strip-Down-Rise-Up (2021)

วันนี้เราอยากมาเชิญชวนชาว เว็บหนังHD ที่เป็นสาย Women’s Empowerment และเชื่อในความเท่าเทียมทางเพศ ให้มาเหลียวแลคอนเทนต์คุณภาพเรื่องนี้กันสักหน่อย บอกได้เลยว่ามันให้อะไรกับชีวิตมากกว่าหน้าหนังมากจริง ๆ

Strip Down Rise Up ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary เมื่อเหล่านักเต้นที่ทุกคนต่างมีความสามารถและมีเส้นทางที่แตกต่างกันไป มีทั้งความสุขบางคนก็มีความทุกข์บางคนก็ร่ำรวยแต่หนังเรื่องนี้จะพาแต่ละเส้นทางของนักเต้นได้มาพบเจอกัน

Strip-Down-Rise-Up

สารคดีเริ่มต้นด้วยหญิงหม้ายวัย 50 รูปร่างท้วมคนหนึ่ง เธอเป็นพนักงานที่ร้านขายขนมและวันหนึ่งเธออยากดึงความมั่นใจของเองให้กลับมาอีกครั้ง เธอเห็นโรงเรียนสอนเต้นรูดเสาชื่อ เอสแฟกเตอร์ เมื่อเธอก้าวเข้าไปก็ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล ชีล่า เคลลี่ย์ ผู้ก่อตั้ง เอสแฟกเตอร์ เล่าว่าเธอต้องการให้การเต้นรูดเสาอยู่เหนือการยั่วอารมณ์ทางเพศของผู้ชายและอยากให้พูดถึงมันในฐานะฟิตเนส เธอเล่าถึงคอนเส็ปต์ของโรงเรียนแห่งนี้ว่า เอสแฟกเตอร์คือวิถีชีวิตที่ออกแบบให้คนที่ถูกระบุว่าเป็นผู้หญิงปลดล็อกร่างกายผ่านการเคลื่อนไหวที่เร้าอารมณ์และเรียนรู้วิธีให้มันพาไปสู่ที่ที่ดีกว่าบนโลกใบนี้ เมื่อที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักในแง่บวก ทำให้ผู้หญิงจากทุกอาชีพและทุกเมืองเดินทางมาที่สตูดิโอเอสแฟกเตอร์ เพื่อเริ่มการฝึกซ้อมตลอดระยะเวลา 6 เดือน คลาสแรกขั้นเริ่มต้น ผู้หญิงทุกคนจะต้องมานั่งล้อมวงกัน ชีลาเริ่มแนะนำตัวเองและให้ทุกคนแนะนำและบอกวัตถุประสงค์ในการมาที่แห่งนี้ ส่วนใหญ่แล้วบอกว่าไม่มันใจในรูปร่างตัวเองจึงหวังว่าที่นี่จะทำให้พวกเขารักตัวเองมากขึ้น หลังจากนั้นชีล่าก็พาพวกเธอยืดเส้นยืดสายและปล่อยให้อารมณ์พาไป  ต่อมาเธอเริ่มสอนให้พวกเขาเดินเป็นตัวเอส ชีล่าบอกว่าถ้าผู้หญิงรู้สึกว่า ฉันเต้นไม่เป็น ฉันกระอักกระอ่วน ฉันเงอะงะเกินไป ซึ่งมันน่าโมโหเพราะนี่ไม่ใช่การเต้นตามจังหวะ แต่มันคือการปลดปล่อยความเจ็บปวดและความบอบช้ำที่ฝังลึกในร่างกาย 

พลังหญิงกล้าแก้

มี ลูกศิษย์คนหนึ่งในคลาสที่ไม่มั่นใจที่สุดในกลุ่มชื่อ เจมี่ เธอเล่าว่าในปี 2015 เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูปัส นั่นจึงเป็นเหตุผลง่าทำไมเธอตัวแข็งตลอดเวลา การอยากเดินแต่เดินไม่ได้ การอยากหยิบแก้วแต่หยิบไม่ได้ เธอจึงอยากสำรวจร่างกายและความเคลื่อนไหวของตัวเอง ชีล่าขอร้องทุกคนว่าอย่าเพิ่งออกกลางครรภ์เพราะมันอาจจะทำให้พวกเขาเคว้งคว้างและหลงทางกับชีวิตไปสักระยะ เธอจึงให้จับคู่กันและให้พวกเขาดูแลซึ่งและกันเหมือนเป็นพี่สาวน้องสาว สารคดีพาตามไปที่บ้านของเธอในลอสแองเจลิส เธอเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการสอนเต้นรูดเสา เธอเล่าว่าไม่เคยมุ่งมั่นหรือตั้งใจจะเป็นผู้ก่อตั้งแบบปฏิบัติขบวนการขับเคลื่อนแนวคิดสตรีนิยม แต่ครั้งหนึ่งเธอถูกคัดเลือกให้ไปแสดงหนังเรื่อง “Dancing at the Blue Iguana” โดยรับบทเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ทำให้เธอหลงใหลการเต้นรูดเสานับแต่นั้น เธอรู้สึกดีที่มันเพิ่มความเป็นผู้หญิงให้กับเธอ เมื่อเธออารมณ์เสียจากโลกภายนอกและการเคลื่อนไหวของร่างถูกกำหนดไว้แล้วว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก มันจะฝังเข้าไปในหัวแบบไม่รู้ตัว มันจะเริ่มขุ่นเคืองและโทษตัวเอง เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะนอเร็กเซีย ทำให้เธอทำร้ายร่างตัวเองบ่อยครั้งและส่งผลให้เธอเกลียดตัวเองและปิดกั้นตัวเองจากสังคม วันหนึ่งขณะที่เธอไปส่งลูกชายที่โรงเรียนอนุบาล มีแม่ของเด็กคนหนึ่งเข้ามาทักทายเธอและขอให้เธอสอนการเต้นรูดเสา นั่นจึงเป็นเหมือนการได้ส่งต่อพลังหญิงให้กับคนอื่นๆ และทำให้ชีล่าเองก้าวข้ามความเจ็บปวดที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตได้

รีวิวหนัง ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ผู้หญิงก็ยังถูกมองว่าเป็นเพศที่ด้อยกว่าผู้ชาย ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสร้างความเสมอภาคทางเพศและสร้างพลังให้แก่เด็กหญิงและผู้หญิง นี่จึงเป็นเรื่องตลกร้ายของหนังเรื่องนี้ หนังตั้งคำถามไม่ต่างจากสิ่งที่ผู้หญิงไทยมักจะถูกถามอยู่เสมอเวลาแต่งตัวสวย