Stay Alive | เกมผีกระชากวิญญาณ (2006)

      Comments Off on Stay Alive | เกมผีกระชากวิญญาณ (2006)

(Stay Alive1)

Stay Alive (2006)

หลายคนคงจำได้กับฉากผีผู้หญิงผมยาวชุดขาวคลานออกมาจากจอโทรทัศน์เพื่อมาเอาวิญญาณของใครก็ตามที่เพิ่งได้ดูวิดีโอเทปต้องคำสาป ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง The Ring ในปี 2002 ซึ่งรีเมคมาจากหนังประเทศญี่ปุ่นเรื่อง Ringu ในปี 1998 ที่ผมหยิบหนังเรื่องนี้มายกตัวอย่างก็เพราะว่าผมไปเจอกับ หนังHD เรื่องหนึ่ง ซึ่งมีพล็อตคล้ายกันมากๆ สิ่งที่ผมกำลังจะบอกก็คือหนังเรื่อง The Ring มีอิทธิพลต่อหนังสยองขวัญในยุคต่อๆ มาเป็นอย่างมาก โดยหนังเรื่องนี้คือ “Stay Alive เกมผีกระชากวิญญาณ” เรื่องราวของเกมที่ชื่อ Stay Alive ที่ใครได้ตายในเกมแล้วจะตายในชีวิตจริง 

Stay Alive ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ วิลเลี่ยม เบรนต์ เบลล์ โดยมี แมทธิว ปีเตอร์แมน ร่วมเขียนบทด้วย นำแสดงโดย จอน ฟอสเตอร์ รับบทเป็น ฮัทช์, ซาแมร์ อาร์มสตรอง รับบทเป็น อมิเกล และ แฟรงกี้ มุนิซ รับบทเป็น สวิงก์ 

Stay Alive

(Stay Alive2)

เรื่องราวเริ่มต้นในงานศพของ ลูมิสและซาร่าห์ คู่รักที่เสียชีวิตจากคำสาปของเกมหลอนในชื่อ Stay Alive เกมดังกล่าวถูกส่งต่อกับเพื่อนๆ ของเขา ได้แก่ ฮัทช์และอบิเกล ทั้งคู่ชวนเพื่อนร่วมงานมาเล่นด้วย 3 คนคือฟีเนียส สวิงก์ และมิลเลอร์ เนื้อหาของเกมดังกล่าวตั้งอยู่ในคฤหาสน์ร้างบนไร่เจอรูจ เกมเริ่มขึ้นเมื่อผู้เล่นท่องบทสวดของอลิซาเบธพร้อมกันเพื่อเป็นการร้องขอให้ผู้ที่ต่อต้านอำนาจของเธอตายและนำเลือดมารักษาความวัยเยาว์ของเธอไว้ ผู้เล่นจะต้องฝ่าฟันผ่านสุสานผีเด็กและมุ่งหน้าไปยังหอคอย มิลเลอร์เป็นผู้นำเกมของโรส อ็อกโทเบอร์ ตัวละครในเกมอธิบายว่าวิญญาณที่ยังไม่ตายไม่สามารถเคลื่อนผ่านบริเวณของโรสได้ มิลเลอร์โยนเธอออกจากไปเพื่อปัดเป่าวิญญาณทำให้เธอใช้กำลังด้วยการแทงและฆ่าตัวละครที่ของมิลเลอร์ พวกเขาตัดสินใจที่จะหยุดเล่นในคืนนัน ไม่นานตัวละครดังกล่าวปรากฏตัวในห้องทำงานของมิลเลอร์และแทงเขาด้วยมีดกรรไกรจนตาย นักสืบเพ่งเล็งไปที่ฮัทช์เนื่องจากมิลเลอร์คือเจ้านายของเขา ต่อมาอ็อกโทเบอร์เรียนรู้ว่าเธอจะอาบเลือดเของหญิงสาวอเพื่อรักษาความเป็นวัยเยาว์ได้ จุดอ่อนของเธอคือกระจกเพราะเธอไม่สามารถทนเห็นตัวเองแก่สภาพแก่ชราได้ 

เกมผีกระชากวิญญาณ

(Stay Alive3)

คนอื่นๆ ยังเชื่อว่าการตายเป็นเรื่องบังเอิญ พวกเขาแอบเล่นเกมและตายในวิธีเดียวกันกับในเกม เหลือเพียงฮัทช์และอบิเกลที่ยังรอดชีวิต พวกเขาเดินทางไปบ้านของลูมิสเพื่อค้นหาที่มาของเกมนี้ เผื่อว่าจะสามารถถอนคำไปได้ จนได้รู้ที่อยู่ของผู้พัฒนาเกมนั่นคือเจอรูจ แม้พวกเขาจะสืบหาและพบกับความจริงสักแค่ไหน แต่คำสาปนั้นแกร่งกล้าจนไม่สามารถจะล้างมลทินได้ ที่แย่ไปกว่านั้นเกม Stay Alive ถูกทำก๊อปปี้และวางขายตามร้านเกมทั่วไป

ข้อเสียหลักๆ ของ หนังในเรื่องออนไลน์ เรื่องนี้คือไม่รู้ว่าจะโฟกัสตรงไหน ระหว่างการสร้างเกมให้สนุกหรือปูเรื่องให้ดูน่าสยองขวัญ แต่ส่วนใหญ่แล้วหนังโฟกัสส่วนแรกมากกว่า ทำให้ดูขัดแย้งกับบรรยากาศของหนัง อีกทั้งวัตถุดิบที่มีคือเรื่องของผีสางนั้นก็ใช้มาได้ไม่คุ้มค่า ซึ่งพอดูแล้วแอบนึกถึงซีรีส์ Black Mirror ทาง Netflix ที่พูดถึงคอนเส็ปต์ที่ว่าเทคโนโลยีก้าวไกลแต่ศีลธรรมยังต่ำตมจนส่งผลเสียมากกว่าผลดีกับมนุษยชาติ ถ้าหากหนังเรื่องนี้อยากจะไปให้สุดในการออกแบบเกมให้ตื่นเต้นและสนุกน่าจะนำเสนอออกมาให้เหมือนกับ Black mirror น่าจะเวิร์กกว่านี้ เลยกลายเป็นว่าไม่สุดสักทาง ทำให้เมื่อหนังเข้าฉาย ในตอนแรกหนังได้รับการตอบรับดีด้วยความที่พล็อตหนังน่าสนใจ จนสามารถติดอันดับ 3 ทำเงินในตารางบ็อกซ์ออฟฟิศของอเมริกาด้วยเงิน 10.7 ล้านดอลลาร์ แต่เมื่อทำรายได้ตลอดการฉายของทั่วโลกหนังกลับทำรายได้ไปเพียง 27.1 ล้านดอลลาร์เท่านั้น