Son (2021)

      Comments Off on Son (2021)

Son 2021

สวัสดีค่าเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง Son ผลงานการกำกับและเขียนบทเองของ “อีแวน คาวานาห์” ผู้กำกับที่ยังไม่ค่อยมีเครดิต เว็บหนังHD ดังสักเท่าไหร่ แต่เขาก็สั่งสมประสบการณ์จากการทำหนังทุนน้อยๆ มาแล้วหลายเรื่อง และใน Son ก็ยังคงเป็นหนังสยองขวัญทุนต่ำของเขาอีกเรื่องเช่นกัน เพียงแต่ว่ามีการวางโครงเรื่องและคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจไม่เบา ต้องยอมรับว่าบทของหนังทำให้คนดูต้องจดจ่อไม่ละสายตา

Son เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เรื่องย่อ หลังเอาชีวิตรอดจากลัทธิประหลาดเมื่อครั้งยังเด็ก ลอร่า (แอนดี้ เมตติแชค) ที่ตอนนี้กลายเป็นคุณแม่ยังสาวอาศัยอยู่กับลูกชายของเธอ เดวิด (ลุค เดวิด บลัมม์) ซึ่งทุกอย่างก็ดูจะดำเนินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งกลุ่มคนลึกลับจากลัทธิสยองและฝันร้ายวัยเด็กของลอร่าปรากฏขึ้นในคืนวันหนึ่ง โดยมีจุดประสงค์ต้องการตัวลูกชาย “เดวิด” เพื่อสานต่อภารกิจเดิมที่เริ่มไว้ แม้ว่าทั้งสองแม่ลูกจะสามารถหนีรอดมาได้อย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่พวกมันฝากไว้ไม่ได้มีแค่รอยเลือดและความหวาดกลัวเท่านั้น เพราะพวกเหล่าลัทธิได้เรียกวิญญาณที่มีตัวตนความชั่วร้าย ผ่านคำสาปแช่งแรงเฮี้ยนไว้ในตัวของเดวิด และมีเพียงลอร่าเท่านั้นที่จะสยบเหตุการณ์ชวนผวาสั่นประสาททั้งหมดนี้ให้สิ้นซากลงได้

Son

เรื่องราวของลอร่า (แอนนา แฮนเซน) แม่ ที่ถูกเลี้ยงดูมาในลัทธิและได้หนีมาเมื่อแปดปีที่แล้ว โดยเธอต้องเลี้ยง เดวิด ลูกชายเพียงลำพังที่มีอาการป่วยด้วยโรคประหลาดที่ไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งอาการป่วยก็เริ่มแย่ลงทุกวันและอาจไม่ตื่นขึ้นมาอีก จนวันหนึ่งก็มีคนเข้ามาในห้องของลูกชายและเหมือนมีคนมาบุกรุกบ้านของเธอ เธอจึงแจ้งตำรวจ แต่ตำรวจตรวจสอบกลับไม่พบร่องรอยของใครเลยและไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายบนตัวเดวิดด้วย เธอจึงเริ่มสงสัยว่าอาจเป็นกลุ่มคนลัทธิเหล่านั้นที่เธอหนีออกมา เธอจึงตัดสินใจพาลูกชายหนีไปอยู่ที่อื่น ทำไมเธอต้องหนีออกจากลัทธิ ลูกชายของเธอเป็นโรคอะไรกันแน่ 

Son

ช่วงแรกจะเป็นการฉายถึงตัวละครหลักที่กำลังหนีอะไรบางอย่างก่อนที่จะคลอดลูก ซึ่งก่อนที่จะคลอดเหมือนตัวละครจะไม่ต้องการลูก รวมทั้งตัวละครอื่นที่ดูลึกลับน่าสงสัย ซึ่งดูเป็นปริศนาดี จากนั้นก็ตัดเปลี่ยนฉากเป็นช่วงที่เด็กเริ่มโตแล้ว ซึ่งหนังดำเนินเรื่องเรื่อย ๆ ฉายถึงตัวละครที่ทำงานและใช้ชีวิตทั่วไป พร้อมกับค่อย ๆ ฉายถึงเหมือนมีคนบุกรุกบ้านและลูกชายที่มีอาการแปลก ๆ รวมทั้งตัวละครที่ดูน่าสงสัย จนเด็กเริ่มมีอาการแปลกประหลาดขึ้นเรื่อย ๆ ดูลึกลับชวนติดตามดี ซึ่งอาการก็ดูน่าสนใจ บางฉากดูแล้วหลอน ๆ ดี มีฉากโหดบ้าง พอเดาเรื่องได้บ้าง มีตุ้งแช่บ้าง ซึ่งฉากตุ้งแช่มาได้ไม่ค่อยถูกจังหวะเท่าไหร่ และค่อย ๆ เปิดเผยเรื่องราวทีละน้อย แต่ไม่ได้เปิดเผยให้เข้าใจทั้งหมด ช่วงท้าย ๆ มีดราม่าบ้าง ดูแล้วสงสารตัวละคร แม้ว่าหนังจะยังไม่ได้ให้ความสำคัญและทิ้งปมต่างๆ เอาไว้ให้ผู้ชมได้ฉงนและนำกลับไปขบคิดกันต่อ เพราะยังมีหลายๆ ประเด็นที่ยังไม่ได้รับการชี้แจงและเฉลยที่กระจ่าง หรือไม่แน่หนังอาจจะปูทางเอาไว้สำหรับภาคต่อ หากมีโอกาสได้สานต่อในอนาคต ไม่แน่นี่ก็อาจจะเป็นแฟรนไชส์หนังเด็กนรกเรื่องใหม่ก็ได้ค่ะ

เป็น​ หนัง​ผี​ ประเภท​ที่​มี​อะไร​ที่​น่าสนใจและแปลกใหม่​โผล่​เข้า​มา​เรื่อย​ๆ ให้เรา​ลุ้น​ว่า​มัน​จะ​ไป​สุดทาง​ได้​ขนาด​ไหน แต่พอถึงจุดที่พร้อมจะข้ามเส้นแล้วกลับเลือกที่จะหันกลับและเดินตามสูตรเดิมๆ ทีเดากันได้หมดอยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจของเรื่องนี้ขอยกให้ Luke David Blumm ดาราเด็กของเรื่องที่แสดงได้ดีจริง