Snatch | ทีเอ็งข้าไม่ว่า ที่ข้าเอ็งอย่าโวย (2000)

      Comments Off on Snatch | ทีเอ็งข้าไม่ว่า ที่ข้าเอ็งอย่าโวย (2000)

 

Snatch (2000)

สำหรับ Snatch นั้น เป็นหนังที่ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามสไตล์ผู้กำกับ Guy Richie ที่สูงมาก ดังนั้น มันอาจจะไม่ใช่หนังสำหรับทุกๆ คน อย่างน้อยๆ ก็กับคนที่ไม่ชอบหนังที่ขับเคลื่อนด้วยบทสนทนา และเรื่องราวแบบกาวๆ ที่ลากไปสู่บทสรุปที่ชวนวายป่วง แต่สำหรับคนที่เคย ดูหนังออนไลน์ฟรี ของผู้กำกับ Guy Richie มาจากหนังก่อนหน้าของเขา หรือ ชอบหนังที่มากล้นไปด้วยสไตล์แล้ว นี่คือหนังที่จะตอบโจทย์คุณได้อย่างแท้จริง ไม่ต่างอะไรกับหนังอย่าง Lock, Stock and Two Smoking Barrels และ Trainspotting ที่ทำออกมาได้ดีงามกว่าด้วยซ้ำ

Snatch เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy หลังจากขโมยเพชรขนาด 86 กะรัต (17.2 g) ขณะที่แต่งตัวเป็นยิวสุดออร์โธด็อกซ์ในระหว่างการปล้นที่แอนท์เวิร์ป แฟรงค์กี้ “สี่นิ้ว” ไปลอนดอนเพื่อพบกับพ่อค้าเพชร ดั๊ก “เดอะเฮด” ในนามของนักประดับอัญมณีนิวยอร์กและบุคคลอาชญากรรมองค์กรชาวยิวอเมริกัน “คูซิน อาวี” หนึ่งในโจรคนอื่นๆ แนะนำให้แฟรงกี้ได้ปืนจากพี่ชาย พ่อค้าอาวุธและอดีตเจ้าหน้าที่เคจีบี โบริส “เดอะเบลด” จากนั้นต่อมาโทรหาโบริสและสนับสนุนให้เขาขโมยเพชรจากแฟรงกี้ก่อนที่เขาจะสามารถมอบมันให้ดั๊กได้

Snatch

 

ขณะเดียวกัน ผู้ส่งเสริมมวย Cockney และเจ้าของร้านสล็อตแมชชีน Turkish ถูกเจ้านายอาชญากรรม “บริค ท็อป” กล่อมให้นักมวยของเขา “จอร์จ จอร์จ” เข้าแข่งขันกับหนึ่งในนักมวยของบริค ท็อป อย่างไรก็ตาม เมื่อชาวตุรกีส่งทอมมี่และจอร์จคู่หูของเขาไปซื้อคาราวานจากตระกูลนักท่องเที่ยวชาวไอริช จอร์จได้รับการท้าทายในการต่อสู้กำปั้นกับมิกกี้ โอเนล แชมป์มวยมือเปล่าของนักท่องเที่ยว ซึ่งตีขึ้นและทำร้ายจอร์จอย่างรุนแรง ชาวตุรกีโน้มน้าวให้มิกกี้แทนที่จอร์จในการแข่งขันที่กำลังจะมาถึงของเขาโดยตกลงที่จะซื้อคาราวานใหม่สำหรับแม่ของมิกกี้ อิฐท็อปเห็นด้วยอย่างไม่พอใจ แต่มีเงื่อนไขว่ามิกกี้จะโยนการต่อสู้ในรอบที่สี่เท่านั้น โบริสให้ปืนพกแก่แฟรงกี้เพื่อแลกกับความโปรดปรานแฟรงกี้จะวางเดิมพันในนามของโบริสที่ร้านหนังสือของบริค ท็อป เอวี รู้ว่าแฟรงกี้ติดการพนัน บินไปลอนดอนพร้อมกับบอดี้การ์ด “โรสบั๊ด” เพื่อรับเพชรเป็นการส่วนตัว โบริสจ้างวินนี่และโซล สองโจรตัวเล็กๆ เพื่อปล้นแฟรงกี้ในขณะที่เขาอยู่ที่ร้านหนังสือ การปล้นผิดพลาด และโซล วินนี่ และคนขับรถของพวกเขา ไทโรน ถูกจับในกล้อง 

ทีเอ็งข้าไม่ว่า ที่ข้าเอ็งอย่าโวย

 

แต่จัดการลักพาตัวแฟรงกี้ แทนที่จะโยนการต่อสู้ มิกกี้บังเอิญเคาะคู่ต่อสู้ของเขาออกด้วยหมัดเดียวเนื่องจากอำนาจที่ท่วมท้นของเขา โกรธ บริค ท็อป ขโมยเงินออมชีวิตของตุรกีและเรียกร้องให้มิกกี้สู้อีกครั้ง และแพ้เนื่องจากนักพนันส่วนใหญ่จะเดิมพันกับเขาในขณะนี้ มิกกี้ปฏิเสธที่จะต่อสู้อีกครั้ง เว้นแต่ชาวตุรกีจะซื้อคาราวานที่ดีกว่าสำหรับแม่ของเขา แต่ชาวตุรกีไม่มีเงินเหลือตั้งแต่บริคท็อปขโมยเงินออมของเขา โกรธมาก คนของบริค ท็อป ทำลายสนามพนันของตุรกี และเผคาราวานของแม่ของมิกกี้ขณะที่เธอกำลังหลับอยู่ข้างใน ระหว่างนั้น โบริสก็เอาเพชรคืนมา และฆ่าแฟรงกี้ด้วยปืนพก อิฐท็อปตามรอยโซล วินนี่ ไทโรน และเพื่อนของพวกเขา ยาร์ดี้ “แบดบอย” ลินคอล์น และวางแผนที่จะฆ่าพวกเขาเพราะปล้นนักพนันของเขา โซลต่อรองเพื่อชีวิตของพวกเขาโดยเสนอเพชรที่ถูกขโมยไปให้กับบริคท็อป และได้รับเวลา 48 ชั่วโมงเพื่อเรียกคืนมันมา

โดยรวมทีมดาราแต่ละคนก็ออกมาเท่ และปั่นประสาทดีมากๆ แม้ว่าสำเนียงของพวกเขาออกสไตล์ยุโรปฟังยากไปสักหน่อย (จริงๆ ก็ไม่หน่อยหรอก) แต่ก็เป็นเสน่ห์ให้กับ หนังHD ได้ไม่น้อย รวมถึงคาแรคเตอร์ของแต่ละคนที่ออกแบบมาได้น่าจดจำ แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางดาราอีกมากมายก็ตาม แต่ทุกตัวก็สามารถเชื่อมโยงกันไปหมดได้สนุกดี นับว่าเป็นหนังสไตล์ตลกร้ายอีกเรื่องที่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ และสร้างความบันเทิงได้เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องย้ำอีกครั้งว่ามันอาจจะไม่ใช้หนังสำหรับทุกคนด้วยสไตล์เฉพาะตัวที่สูง หากไม่ชอบหนังประเภทยียวนบทพูดเยอะๆ อาจจะเกลียดมันไปเลยก็ได้ แต่สำหรับหลายๆ คนก็ต้องยกให้มันเป็น Masterpiece ของผู้กำกับ Guy Richie จริงๆ