Simply Black | ดำชัดเจน (2021)

      Comments Off on Simply Black | ดำชัดเจน (2021)

Simply-Black (2021)

วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาดูหนังกันค่ะ เรื่อง Simply Black ภาพยนตร์จาก เว็บดูหนัง เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ตลกที่เป็นตลกร้าย ซึ่งจะเป็นเรื่องราวของชายผิวสีที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ที่จะตีแผ่การเหยียดผิวของคนที่มีผิวสี จะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเลนส์กล้องที่เสียดสีการเหยียดผิว

Simply Black ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศส คอมเมดี้ Comedy เรื่องย่อ นักแสดงตลกวัย 40 ปีที่ล้มเหลวต้องการจัดระเบียบการประท้วงของคนผิวสีครั้งแรกในฝรั่งเศส แต่การพบปะกับคนดังชาวฝรั่งเศสคนอื่นๆ ในชุมชนคนผิวดำจะทำให้การผจญภัยครั้งใหม่ทั้งหมด ฌอง-ปาสกาล ซาดี ตีแผ่วงจรแห่งการกีดกันอย่างไม่ให้เหลือที่ยืน รวมทั้งตัวตนของเขาในฐานะชาวฝรั่งเศสผิวสี ผ่านมุมมองเชิงเสียดสีสังคมในระหว่างเดินหน้าจัดการประท้วง

Simply-Black

ฌอง ปาสกัล ซาดี นักแสดงที่เชื่อว่าเขาไม่ได้รับโอกาสทางการแสดงก็เพราะว่าเขาเป็นคนดำ เขาจึงหันมาเป็นนักเรียกร้องสิทธิเพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสีและให้มีพื้นที่ในสื่อมากกว่านี้ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของเขาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่หลายครั้ง เพราะค่อนข้างสุดโต่งและหลายครั้งก็คุกคามผู้คนในที่สาธารณะ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย สื่อบางที่ตั้งคำถามกับเขาว่าเขาต้องการความเท่าเทียมจริงๆ หรือแค่หิวแสงกันแน่  เขาถูกตามติดเพื่อถ่ายทำสารคดีชีวิตเขาก่อนที่จะจัดการประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 27 เมษายน วันนี้มีนัยแอบแฝงเนื่องจากเป็นวันเลิกทาสของอเมริกา เขาและทีมงานถ่ายทำสารคดีตามติดเขาไปที่บ้านของ กลอเดีย เธอคือนักเอนเตอร์เทน ที่การแสดงของเธอมักสะท้อนความเท่าเทียมของผู้หญิงผิวสี ซาดีไปหาเธอเพื่อให้เธอร่วมมือกับเขาในวันประท้วง เขาอยากให้เธอช่วยแชร์คลิปลงอินสตาแกรมเพื่อจะได้เป็นไวรัลในโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็เหมือนจะคุยถูกคอในตอนแรก จนกระทั่งซาดีไปแซวการแสดงหนึ่งของเธอ พร้อมกับพูดถึงก้นเด้งๆ ในการแสดง เธอโมโหที่ซาดีไม่เข้าใจข้อความที่เธอจะสื่อในการแสดง จึงไล่เขาออกจากบ้านทันที วันต่อมาเขาไปขอพบนายกเทศมนตรี แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตเพราะเขาไม่ได้นัดไว้ก่อน เขาจึงประท้วงหน้าสำนักงาน ตะโกนขอเรียกพบนายกเทศมนตรี เจ้าหน้าที่ 4 คน จึงจับกุมตัวเขาไป วิดีโอขระจับกุมเป็นไวรัลในโลกโซเชียล มีรายการวาไรตี้หนึ่งเปิดวิดีโอของเขาพร้อมกับตั้งคำถามถึงเจ้าหน้าที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ ฌอง ปาสกัล นั่งดูรายการอยู่บ้านอย่างมีความสุขกันภรรยาผิวขาวของเขา ในรายการมีศิลปินคนหนึ่งชื่อ ฟารี ที่เห็นด้วยกับการต่อสู้ของเขา ภรรยาจึงแนะนำว่าให้เขาลองไปพบกับฟารี เขาเห็นด้วย

ดำชัดเจน

วันต่อมาฌองไปพบกับฟารีในนิทรรศการของเขา ฟารีพร้อมที่จะสนับสนุนเขาในทุกด้าน ในคืนนั้นฟารีพาเขาไปที่งานสังสรรค์ที่รายล้อมไปด้วยรักสิทธิและสื่อมวลชนน้ำดี แต่เขาก็ทำพังไม่เป็นเมื่ออุดมการณ์ของเขาตีกรอบความผิวดำจนไม่มีใครเห็นด้วย พร้อมกับไปดูถูกนักข่าวคนหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจว่า หนังสือพิมพ์ของเธอคือสื่อมวลชนผิวดำ เธอเถียงกลับว่าเธอคือสื่อมวลชน ไม่จำเป็นต้องทำเพื่อใครฝ่ายใด้ฝ่ายหนึ่ง ทำหน้าที่เพียงเสนอความถูกต้องและเป็นธรรม แต่ไม่ได้ทำมาเพื่อคนผิวดำ แน่นอน ฌอง ปาสกัล ถูกไล่ออกจากงานปาร์ตี้และแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้เข้าใจสิ่งที่เขาเรียกร้องเลยด้วยซ้ำ แม้ฟารีจะยังสนับสนุนเขาแต่ก็ไม่ได้ความว่าเขาจะเห็นด้วยกับแนวคิดของฌอง จึงทำให้การประท้วงในวันที่ 27 เมษายนเป็นไปด้วยความยากลำบาก

รีวิวหนัง “การเหยียด” ที่ฝังรากในสังคม LGBTQ+ ทั้งการ “เหยียดวัย” “เหยียดเพศ” “เหยียดผิว” ฯลฯ ไม่ได้ทำให้แย่แค่ความรู้สึก แต่ยังส่งผลกระทบ “เศรษฐกิจ” ของประเทศแบบปฏิเสธไม่ได้ และทุกคนอาจเคยมีส่วนร่วมกับความเจ็บปวดเหล่านี้ การเหยียด แทรกซึมอยู่ในทุกสังคม และเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก และมีเงื่อนของปัญหาที่ในรายละเอียด แตกต่างกันออกไปต่างพื้นที่ ต่างบริบท โดยในประเทศไทย เอง มีการเหยียดเกิดในสังคมมานาน และเกิดขึ้นให้เห็นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร