Shutter Island | เกาะนรกซ่อนทมิฬ (2010)

      Comments Off on Shutter Island | เกาะนรกซ่อนทมิฬ (2010)

Shutter-Island (2010)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเบสท์เซลเลอร์ของ เดนนิส เลอเฮน ซึ่งเป็นเจ้าของนวนิยายระดับขึ้นหิ้งอีกหลายเล่ม ซึ่งเคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว ที่เราเคยดูจาก เว็บดูหนังออนไลน์ ก็มีอยู่หลายเรื่องอยู่นะคะ อาทิ Mystic River และ Gone baby Gone

Shutter Island ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller จิตวิทยา หนังเปิดเรื่องมาที่ เท็ดดี(ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ)อดีตทหารที่ไปรบในสงครามโลกช่วยปลดปล่อยเชลยที่เยอรมัน เท็ดดีออกเดินทางพร้อมชัค(มาร์ค รัฟฟาโว)ผู้ช่วยคนใหม่ไปยังเกาะชัตเตอร์เพื่อสืบเรื่องที่เรเชล โซแลนโดผู้ป่วยทางจิตหายตัวไป เรเชลเป็นผู้ต้องหาที่ถูกตัดสินว่าวิกลจริตก่อคดีจับลูกทั้งสามคนของตัวเองกดน้ำจนตาย เท็ดดีพบกับดร.คาวลีย์(เบน คิงส์ลีย์)ผู้ดูแลที่ควบคุมที่นั่น ดร.คาสลีย์พาเท็ดดีไปดูห้องขังที่ถูกล็อคจากภายนอกแต่เรเชลหายตัวไปเฉยๆ รองเท้าของเรเชลยังอยู่ครบเท็ดดีเลยคิดว่าเรเชลหนีไปได้ไม่ไกล พบเศษกระดาษเขียนไว้ว่าใครคือรายที่ 67 

Shutter Island

เท็ดดีกับชัคออกสำรวจรอบๆ เท็ดดีเห็นถ้ำแต่พวกยามบอกที่นั่นมีต้นไม้พิษ เท็ดดีถามเกี่ยวกับประภาคารก็บอกว่าตรวจหมดแล้ว เท็ดดีสอบปากคนที่เกี่ยวข้องได้ข้อมูลว่าหมอชีแฮนที่เป็นหมอประจำตัวของเรเชลที่เรเชลเพิ่งเข้ากลุ่มบำบัดก่อนจะหายตัวไปได้ลาพักออกจากเกาะไปในเช้าวันรุ่งขึ้น คืนนั้นเท็ดดีฝันถึงโดโลเรส(มิเชล วิลเลียมส์)ภรรยาที่ตายเพราะไฟไหม้ โดโลเรสบอกกับเท็ดดีว่าเรเชลยังอยู่บนเกาะ และบอกว่าแอนดรูว์ แลดิสเป็นคนวางเพลิงจนทำให้เธอตาย เท็ดดีสอบปากคำผู้ป่วย มีคนแอบเขียนใส่สมุดของเท็ดดีให้หนีไป เท็ดดีเล่าให้ชัคฟังเรื่องแอนดรูว์(ที่เป็นคนวางเพลิง)ถูกส่งมาอยู่บนเกาะชัตเตอร์ แต่เท็ดดีบอกว่าไม่ได้มาเพื่อฆ่าแอนดรูว์ล้างแค้นเพราะเห็นคนตายมาเยอะแล้ว ภาพแฟลชแบ็คกลับไปที่ค่ายกักกัน เท็ดดียืนมองผู้นำทหารที่ฆ่าตัวตายแต่ไม่ตายในทันที ค่อยๆตายอย่างทรมาน ด้านนอกมีศพพวกเชลยทั้งผู้หญิงและเด็กแข็งอยู่กับกองหิมะ พวกกองทหารพยายามหนีพวกทหารสหรัฐกราดยิงกองทหาร(แบบเดียวกับที่ทหารเยอะมันสังหารหมู่ชาวยิว) เท็ดดีบอกกับชัคว่าตั้งใจมาเปิดโปงเพราะได้ข้อมูลจากจอร์จ นอยซ์ที่เป็นผู้ต้องหาเรื่องเกาะชัตเตอร์ใช้ผู้ป่วยในการทดลองลับ เท็ดดีกับชัคไปที่หลุมศพแต่ติดพายุฝน ชัคตั้งข้อสังเกตว่าที่เท็ดดีได้มาที่เกาะอาจเป็นการจัดฉากเพราะการทดลองที่เท็ดดีว่าทางการน่าจะมีส่วนรู้เห็นด้วย พอกลับไปที่พักเท็ดดีกับชัคใส่ชุดแบบเดียวกับผู้คุมเพราเสื้อผ้าเปียกหมด ดร.คาวลีย์บอกว่าเจอเรเชลแล้ว เท็ดดีไปสอบถามเรเชลเสียสติคิดว่าเท็ดดีเป็นสามีจากนั้นก็คลุ้มคลั่ง เท็ดดีเริ่มปวดหัวดร.คาวลีย์ให้ยาและให้เท็ดดีไปนอน เท็ดดีฝันถึงเหตุการณ์ในอดีตเห็นเด็กผู้หญิงมาถามว่าทำไมไม่ยอมช่วยเธอ เท็ดดีบอกว่าตัวเองมาช้าเกินไป วันต่อมาเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ชัคชวนเท็ดดีไปที่วอร์ดซีที่เป็นสถานที่ต้องห้าม เท็ดดีถูกผู้ป่วยทำร้าย ต่อมาเท็ดดีเจอจอร์จ นอยซ์ถูกขังอยู่ จอร์จโทษว่าที่ถูกจับกลับมาเป็นเพราะเท็ดดี เท็ดดีสัญญาว่าจะช่วยจอร์จออกไป 

เกาะนรกซ่อนทมิฬ

เท็ดดีเริ่มสงสัยชัคที่อ้างว่าไปหาข้อมมูลเกี่ยวกับคนไข้ เท็ดดีขอออกไปสำรวจคนเดียว ต่อมาเท็ดดีเห็นชัคคิดว่าชัคตกหน้าผา เท็ดดีตามลงไปดูก็เจอแสงไปจากถ้ำ ที่นั่นเท็ดดีได้เจอกับเรเชลตัวจริง เรเชลบอกว่าตัวเองเป็นหมอไม่มีสามีและลูก เรเชลเกิดไปรู้เรื่องการทดลองลับที่จับคนมาผ่าเปิดสมองแยกเส้นประสาทเพื่อทำให้กลายเป็นคนที่ไม่มีความทรงจำ ไม่รู้จักความเจ็บปวดสำหรับใช้ในกองทัพ เรเชลบอกว่าเท็ดดีก็ถูดวางยาและยากำลังจะเริ่มออกฤทธิ์ เท็ดดีกลับไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ดร.คาวลีย์บอกกับเท็ดดีว่าเท็ดดีมาคนเดียว เท็ดดีทำร้ายหมอที่จะฉีดยา แอบวางระเบิดรถและไปที่ประภาคาร เท็ดดีขึ้นไปเจอกับดร.คาวลีย์นั่งรออยู่ ชัคเข้ามาในฐานะหมอชีแฮน ดร.บอกว่าเท็ดดีคือผู้ป่วยที่ชื่อว่าแอนดรูว์ แลดิส เรื่องของเรื่องคือเท็ดดีเป็นชื่อที่แอนดรูว์ที่มีอาการทางจิตสมมติขึ้นมา แอนดรูว์ยิงโดโลเรสตายเพราะโดโลเรสที่เริ่มประสาทหลอนจับลูกกดน้ำตายทั้งสามคน เด็กที่แอนดรูว์ฝันถึงชื่อเรเชลคือลูกสาวคนเล็กของแอนดรูว์ ดร.คาวลีย์ตัดสินใจส่งแอนดรูว์เข้าโปรแกรมโลโบโทมีซึ่งใช้สำหรับบำบัดผู้ป่วยที่มีอาการขั้นรุนแรงที่สุด แอนดรูว์กลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง วันรุ่งขึ้นหมอชีแฮนมานั่งคุยกับแอนดรูว์ แอนดรูว์ยังคงเชื่อว่าหมอชีแฮนคือชัคเพื่อนร่วมงานและพยายามชวนชัคหนีออกจากเกาะชัตเตอร์ ดร.คาวลีย์กับพวกเลยมาพาแอนดรูว์ไปเข้าโปรแกรมโลโบโทมี ก่อนไปแอนดรูว์หันมาคุยกับหมอชีแฮนว่า ควรเลือกอยู่อย่างปิศาจร้ายหรือเลือกตายอย่างคนดี หมอชีแฮนเรียกแอนดรูว์ว่าเท็ดดี แต่เท็ดดีออกเดินนำดร.คาวลีย์ไปและไม่ได้หันกลับมาอีก

หนังเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของยอดดาราชายสุดหล่ออย่าง “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” เขาสามารถทำให้ตัวละครมีพลัง มีความเป็นธรรมชาติมาก จนทำให้บางฉากมันทำให้เกิดความรู้สึกขนลุกเหมือนกับได้เห็นตัวละครที่มีความขัดแย้งในตัวเองสูงมากจนกลืนไม่เข้าคายไม่ออกมาปรากฏตัวอยู่ตรงหน้าจริง ๆ และที่สำคัญหนังระทึกขวัญ Shutter Island เกาะนรกซ่อนทมิฬ ถือว่าเป็นหนึ่งใน หนังคุณภาพ ที่ควรค่ากับการดูซ้ำหลายครั้งเป็นอย่างดี