Searching for Sheela | ตามหาชีล่า (2021)

      Comments Off on Searching for Sheela | ตามหาชีล่า (2021)

Searching-for-Sheela-(2021)

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาประเทศไทยมีฝนตกหนักบ้าง ปรอยบ้าง ก็ช่วยให้บรรยากาศตลอดวันเย็นๆ กำลังดี แต่พอข้ามมาสัปดาห์นี้เมื่อพายุผ่านพ้นไป แดดจ้าก็เข้ามาแทนที่ จากที่เย็นๆ พอให้นอนสบายกลับกลายเป็นร้อนอบอ้าวชวนหงุดหงิดได้ง่ายๆ แต่เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะไม่ทำให้เพื่อนๆต้องหงุดหงิด คือ การเปิด เว็บดูหนัง เปิดหาหนังสนุกๆดู รับรองว่า การได้ดูหนังจะทำให้เราลืมทุกๆอย่างจริงๆค่ะ

Wild Wild Country คือสารคดีสุดอื้อฉาวที่ฉายทาง Netflix เมื่อปี 2018 ที่ว่าด้วยลัทธิสุดประหลาดที่นำโดย ภควัน ราจนีช คุรุปรัชญาชาวอินเดียที่มีสาวกเดินทางมาที่อาศรมกว่า 30,000 คนต่อปี แต่ด้วยสังคมในอินเดียที่มีศาสนาหลากหลาย บวกกับคำสอนสุดโต่งของภควัน ทำให้ลัทธิของเขาได้สร้างความบาดหมางกับชาวอินเดียส่วนใหญ่ เขาจึงตัดใจหาพื้นที่สักแห่งบนโลกในนี้เพื่อตั้งอาศรมหรือเป็นประเทศย่อมๆ ให้กับลัทธิของตัวเองและเผยแผ่คำสอนให้กับสาวกหลายหมื่นคน ภควันได้รับการช่วยเหลือจาก อนันดา ชีล่า เลขาของเขา เธอได้พบพื้นที่ชนบทในอเมริกาและได้ทำการจัดซื้อมัน ไม่นาน ภควัน ราจนีช และสาวกหลายพันคนได้มาตั้งรกรากในที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างคนในชุมชนและสาวก ชีล่า รับหน้าที่ออกสื่อ ต่อสู้กับแรงต่อต้านอย่างแข็งขันเพื่อปกป้องภควัน แต่ต่อมาเธอกับภควันก็มีความเห็นไม่ตรงกันซึ่งทำให้เธอตีตัวออกห่างและถูกดำเนินคดีหลายข้อหา เธอหายหน้าไปจากสื่อ จนหลายคนอยากรู้เรื่องราวชีวิตของเธอหลังจากนั้น จึงทำให้เกิด สารคดี Documentary ที่ชื่อ “Searching for Sheela ตามหาชีล่า”

Searching-for-Sheela

สารคดีได้นำฟุตเทจเก่าๆ ของชีลาที่พาเราย้อนไป อเมริกาในช่วงปี 1984 ที่ อนันดา ชีล่า ผู้โด่งดังในฐานะเลขาของภควัน ราจนีช ได้เผชิญกับข้อหาร้ายแรงทั้งฉ้อฉลและพยายามฆ่า จนเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ปี 1986 ศาลยุติธรรมแห่งสหรัฐฯ ตัดสินจำคุก อนันดา ชีล่า เป็นเวลา 20 ปี ด้วยข้อหาทำร้ายร่างกาย วางยาพิษ และดักฟัง เธอรับโทษเป็นเวลาเพียง 39 เดือน ก่อนได้รับอภัยโทษเพราะประพฤติตัวดี  เมื่อออกจากคุกมาแล้ว ในปี 1990 เธอก็ย้ายไปอยู่สวิตเซอร์แลนด์และได้ก่อตั้งศูนย์พยาบาลชื่อว่า “มาทรูซาเดิน” เพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางสมองที่ถูกทอดทิ้งจากครอบครัว ชีล่าจึงตั้งใจให้สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนบ้านและครอบครัวของพวกเขา สารคดีเริ่มถ่ายทำนี่นั่นในปี 2019 ทีมงานคนหนึ่งชื่อ อนูรัค โทรหาชีล่าเพื่อบอกว่าเขาได้จัดทริปพาเธอไปเยือนกรุงเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นการกลับไปอินเดียของชีล่าในรอบ 35 ปี เธอเป็นห่วงแค่เรื่องความปลอดภัย 

ตามหาชีล่า

เมื่อไปถึงที่นั่นเธอก็ไปออกทอล์กโชว์สุดโด่งดังโดยมีแฟนคลับตามมาลายเซ็นและถ่ายรูป ในรายการเธอได้อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ โอโช คนรักที่พบเจอกันในอาศรม เธอเล่าว่าพวกเขาหลงใหลกันมากแต่ไม่เคยมีเซ็กส์กัน การได้อยู่กับเขาตลอดเวลาอาจจะมีความสุขกว่าได้สัมผัสไอจ้อนของเขาเสียอีก หลังจากจบรายการแฟนคลับก็มารุมขอลายเซ็นและถ่ายรูปเธอ ซึ่งนั่นก็เป็นการพิสูจน์ได้ระดับหนึ่งแล้วว่าสังคมอินเดียได้มองเธอเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงด่านแรกที่เธอต้องไปเผชิญ ภารกิจต่อจากนี้เธอและทีมงานจะต้องเดินทางไปในพื้นที่ที่เคยมีเรื่องบาดหมางกับลัทธิภควันในอดีต แต่ชีล่าเธอก็ยืนยันที่จะไปให้สัมผัสกับตัวเอง สารคดีเรื่องนี้ได้เผยข้อมูลที่ไม่เคยมีสื่อที่ไหนนำเสนอมาก่อน นั่นคือชุดข้อมูลใหม่ที่ระบุว่าชีล่าคือผู้บริสุทธิ์ หรืออีนัยหนึ่งคือ ข้อหาที่เธอได้รับนั้นอาจจะมากกว่าสิ่งที่เธอทำอยู่หลายเท่า ชีล่าอธิบายว่าเธอยอมรับผิดบางข้อหา แต่ข้อหาพยายามฆ่าหรือทำร้ายร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ศาลยัดให้เธอทีหลังและเธอแทบจะไม่มีโอกาสได้ต่อสู้คดีอย่างยุติธรรมเลยด้วยซ้ำ

หลังจากที่เราดูหนังจาก Netflix เรื่องนี้จบ คือเรายังสัมผัสได้ถึงพลังต่อสู้ของชีล่าได้อย่างเต็มเปี่ยมแม้เธอจะอยู่ในวัยที่ร่วงโรย แพชั่นของเธอก็ยังไม่เคยลด เธอยังเล่าถึงสิ่งที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมออกมาด้วยอารมณ์ขันและไม่ได้รู้สึกหวั่นเกรงต่อชะตากรรมเลย ทำให้สารคดีนี้ชวนน่าติดตามและไม่น่าเบื่อ ทำให้เราสามารถดูได้เรื่อยๆจนจบค่ะ