Sea Fog | ปริศนาหมอกมรณะ (2014)

      Comments Off on Sea Fog | ปริศนาหมอกมรณะ (2014)

Sea-Fog (2014)

สวัสดีค่าทุกคน วันนี้เราจะมาพูดถึงสุดยอดภาพยนต์ดราม่าระทึกขวัญเรื่องเยี่ยมจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนต์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ติดอันดับ เว็บดูหนัง 1 ใน 50 ภาพยนต์ที่ดีที่สุดในปี 2014 และส่งผลให้นักแสดงนำชายอย่างปาร์กยูชอนคว้า 5 รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนต์มาแล้ว Sea Fog หรือในชื่อภาษาเกาหลีว่า Haemoo (แฮมู) สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1998 ของเรือหาปลา จอนจินโฮ

Sea Fog ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องย่อ เมื่อครั้งที่เรือจอนจินโฮเคยเป็นเรือที่มีชื่อเสียงที่สุดเพราะสามารถจับปลาได้มากมาย แต่ในเวลานี้ ชอลซู กัปตันเรือ ที่กำลังจะสูญเสียเรือจอนจินโฮไปตัดสินใจออกเรือเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมด้วยบรรดาลูกเรือทั้งหมด โดยมีความหวังว่าพวกเขาจะสามารถกลับมาครองความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง แต่ทว่าโชคชะตากลับไม่เป็นใจ เมื่อสิ่งที่พวกเขาได้กลับมานั้นคือชีวิตของมนุษย์! หากเพื่อปกป้องเรือลำนี้ไว้ชอลซูจำต้องยอมที่จะใช้เรือ ที่เขาภาคภูมิใจลักลอบขนคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ทำให้ทั้งหมดต้องเสี่ยงชีวิตข้ามทะเล และประสบภับพิบัติที่อาจทำให้ทั้งหมดต้องพบจุดจบกลางทะเลก็เป็นได้

Sea-Fog

เมือง ยอซู ปี 1998 วิกฤตการณ์การเงิน IMF ส่งผลให้ประชาชนทุกหย่อมหญ้าได้รับผลกระทบ ไม่เว้นแม้แต่ชาวประมงที่ ท่าเรือดอนซาล กัปตันคังชัลจู จำเป็นต้องขายเรือทิ้งถ้าหากสถานการณ์ยังย่ำแย่แบบนี้ต่อไป เขาได้รับข้อเสนอจากเจ้าของท่าเรือให้ทำงานที่มีค่าจ้างเป็นเงินก้อนโต ซึ่งจะทำให้เขาผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ชัลจูได้รับเงินมัดจำส่วนหนึ่งและที่เหลือจะได้รับเมื่อภารกิจเสร็จสิ้น ข้อเสนอที่ว่าคือการลักลอบชาวเกาหลีเหนือกว่า 10 ชีวิตเข้าประเทศ เขาตอบตกลงทันทีโดยที่ไม่ปรึกษาลูกเรือ ด้วยสภาพเรือที่เก่าทรุทโทรม เขาจึงนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งมาซ่อมแซมให้ดีขึ้นนิดหน่อยและอีกส่วนก็แบ่งให้ลูกน้องเท่าๆ กัน เมื่อถึงวันนัดหมาย วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกหนัก เรือลำใหญ่มาจอดอยู่ข้างเรือของเขา ไม่นาน ชาวเกาหลีเหนือก็กระโดดข้ามมาที่เรือลำเล็กอย่างทุลักทุเล ฮงเม หญิงสาวที่กลัวความสูง เธอพลัดตกลงไปในทะเล แต่โชคดีที่ได้ ดงชิก ลูกเรือของกัปตันชัลจูกระโดดลงไปช่วยได้ทัน พอสถานการณ์ปกติ ลูกเรือก็แจกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้พวกเขา ซึ่งมี 1 ในนั้นไม่ยอมกินเพราะเขาได้ยินมาว่าเรือลักลอบจะให้ชาวเกาหลีเหนือซ่อนตัวอยู่ในห้องแช่ปลาจนกว่าจะถึงจุดหมาย การกินของเค็มจะทำให้คอแห้งอย่างทรมานเมื่ออยู่ในอากาศที่หนาวเหน็บ ดงชิกถูกชะตากับสาวเกาหลีเหนือเข้าอย่างจัง เขาพาเธอไปที่ห้องเครื่องยนต์ หาน้ำหาข้าวมาให้กิน รวมถึงผ้าห่มและที่นอนด้วย เช้าวันรุ่งขึ้น มีชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งไม่ยอมที่จะซ่อนตัวในห้องแช่ปลา เพราะไม่เป็นตามที่ตกลงกับคนดีลก่อนหน้า กัปตันที่ค้อนมาทุบเขาและโยนเขาลงทะเล เพื่อจะได้ควบคุมทุกคนในเรือได้ แต่ยังโชคดีที่มีคนช่วยเขาขึ้นมาจากน้ำ เมื่อหน่วยลาดตระเวนมาถึงเรือ ชาวเกาหลีเหนือจึงต้องยอมลงไปซ่อนตัวในห้องแช่ปลา ส่วนกัปตันก็ติดสินบนกับเจ้าหน้าที่เพราะบริเวณนี้ห้ามเรือประมงแล่นผ่าน พอเจ้าหน้าที่จากไปแล้ว ลูกเรือก็เปิดห้องแช่ปลา ปรากฏว่าทุกคนตายหมดแล้ว เนื่องจากเรือมีสภาพที่เก่าและมีแก๊วรั่วออกมา 

ปริศนาหมอกมรณะ

พื่อเป็นเหยื่อล่อปลา ฮงเมที่ซ่อนตัวอยู่เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง ในระหว่างนั้น ดงชิกก็คอยช่วยเหลือเธอเสมอ วอนโฮ ช่างยนต์ของเรือมีเซนส์ สัมผัสกับวิญญาณของผู้ตายได้ เขาวิ่งไปคุ้ยภาพถ่ายของชายเกาหลีคนหนึ่งและบอกว่า ผู้ตายอยากให้ช่วยนำรูปไปให้ครอบครัวของเขาเพื่อแจ้งว่าเขาตายที่ไหน กัปตันไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้ทุกคนซวยเอา จึงฆ่าเขาทิ้ง ดงชิกและฮงเมมีชะตากรรมไม่ต่างกัน พวกเขาอาจถูกฆ่าตายได้ทุกเมื่อ คืนนั้นพวกเขามีเซ็กส์กันและร้องไห้ไปด้วย เหมือนกำลังบ่งบอกว่าพวกเขาเข้าใจซึ่งกันและกัน หลายวันผ่านไปลูกเรือคนหนึ่งพบตัวฮงเม กัปตันจึงสั่งให้ฆ่าเธอทิ้ง ดงชิกจึงต่อสู้เพื่อช่วยเหลือเธอ เขาและกัปตันต่อสู้กันอย่างดุเดือด ระหว่างนั้นเรือพุ่งชนกับโขดหินและกำลังจะจม ดงชิกและฮงเมหนีตายด้วยเรือชูชีพ ส่วนกัปตันจมไปพร้อมกับเรือ ทั้งคู่แยกกันเมื่อถึงชายฝั่ง 1 ปีผ่านไปดงชิกและฮงเมก็พบกันอีกครั้งที่ร้านอาหาร

หากคุณชื่นชอบ หนังเกาหลี ประเภทที่เน้นในส่วนของเนื้อหา ความเข้มข้นของเนื้อเรื่องและตัวละคร คุณจะต้องหลงไหลไปกับภาพยนต์ดราม่าระทึกขวัญเรื่องนี้แน่นอนค่ะ ที่สำคัญตัวหนังยังถูกสร้างมาจากเหตุการณ์จริง ทำให้คนดูอินตามไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ไม่ยาก