Se7en | เจ็ดข้อต้องฆ่า (1995)

      Comments Off on Se7en | เจ็ดข้อต้องฆ่า (1995)

Se7en (1995)

ถ้านึกถึงภาพยนตร์แนวอาชญากรรม ยุค 90s ที่ดังมากๆ ต้องมีเรื่อง Se7en อยู่แน่นอน หนังชนโรง เรื่องนี้ ถึงแม้จะนานมากแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่ที่ดูไม่ใช่หรอกนะ เพราะมันขึ้นแนะนำ บวกกับที่เราได้เข้าไปดูตัวอย่างมาด้วย ซึ่งตัวอย่างที่ทำออกมานั้นก็ถือว่าดีมากที่เดียว เราเลยต้องสินใจดู และนำมาสปอยให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ

Se7en เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เรื่องราวของ ฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งที่ทำการฆ่าเยื่อของตน 7 ราย โดยมีเหตุจูงใจมาจากบาปทั้ง 7 ประการของพระคัมภีร์ โดยเยื่อทั้ง 7 ได้ทำบาปของตนคนละประการ และ ฆาตกรก็แสดงตัวเสมือนตนเองเป็นดาบของพระเจ้าที่จะมาลงทัณฑ์คนบาปเหล่านั้นด้วยความโหดเหี้ยม ตำรวจนักสืบ เดวิด มิลล์ส (แบรด พิตต์) และ วิลเลียม โซเมอร์เซต (มอร์แกน ฟรีแมน) ได้ร่วมมือกันตามจับกุมผู้กระทำผิดในคดีน่าสะพริงกลัวนี้ แต่แล้วพวกเขาก็กลับตกหลุมพลางซะเองจากหลุมพลางที่ฆาตกรวางแผนเอาไว้

Se7en

นักสืบวิลเลียม ซอมเมอร์เซท(มอร์แกน ฟรีแมน)ที่เหลือเวลาทำงาน 7 วันก่อนเกษียณเจอคดีฆาตกรรมที่ฆาตกรบังคับป้อนอาหารให้ชายรูปร่างอ้วนจนตาย นักสืบเดวิด มิลส์(แบรด พิทต์)ที่ย้ายมารับหน้าที่แทนซอมเมอร์เซทเจอคดีที่ทนายถูกฆ่าตายพร้อมกับทิ้งข้อความ “Greed”ที่แปลว่าโลภไว้ ซอมเมอร์เซทไปเจอคำว่า “Gluttony”(ตะกละ) ที่หลังตู้เย็นของศพรายแรกทำให้รู้ว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าโดยใช้หลักบาป 7 ประการตามคำสอนของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ซอมเมอร์เซทกับมิลส์ทำงานร่วมกัน ซอมเมอร์เซทกับมิลส์เจอรอยนิ้วมือที่คนร้ายทิ้งไว้เป็นของอดีตพ่อค้ายาแต่พอตามไปถึงปรากฏว่าเจอพ่อค้ายาถูกมัดไว้กับเตียงมานาน 1 ปีเต็มพร้อมคำว่า “Sloth”(เกียจคร้าน) เทรซีภรรยาของมิลส์เคยชวนซอมเมอร์เซทไปกินข้าวที่บ้านนัดเจอซอมเมอร์เซทเพื่อปรึกษาเรื่องที่เธอกำลังท้อง ซอมเมอร์เซทแนะนำว่าถ้าไม่อยากเก็บเด็กไว้ก็ไม่ต้องบอกมิลส์เพราะในอดีตตัวเองเคยให้แฟนไปทำแท้งและยังเสียใจจนทุกวันนี้  ซอมเมอร์เซทซื้อข้อมูลจากห้องสมุดว่าใครเคยยืมหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องบาป 7 ประการจนได้ชื่อจอห์น โด(เควิน สเปซีย์) จอห์น โดถูกมิลส์ไล่ล่าจากหน้าห้องไปจนกระทั่งจอห์น โดได้เปรียบเกือบฆ่ามิลส์ได้ แต่จอห์น โดกลับหนีไป มิลส์จ้างแม่บ้านให้การว่าเป็นคนโทรแจ้งเพื่อเข้าค้นห้องจอห์น โด ในนั้นมีสมุดบันทึกที่เขียนด้วยลายมือมากมายแต่ไม่พบรอยนิ้วมือ 

เจ็ดข้อต้องฆ่า

เหยื่อรายต่อมาเป็นโสเภณีถูกฆ่าโหดพร้อมกับทิ้งคำว่า “Lust”(ราคะ) จอห์นโดบังคับให้ผู้ชายอีกคนใส่มีดแทนอวัยวะเพศแล้วข่มขืนโสเภณีจนตาย อีกศพเป็นนางแบบที่ถูกเฉือนผิวหนังบนใบหน้าทิ้งแล้วใส่ยากับโทรศัพท์ไว้ในมืออย่างละข้างให้เหยื่อเลือกว่าจะฆ่าตัวตายหรือโทรแจ้งตำรวจทิ้งคำว่า “Pride”(หยิ่งยโส) อยู่ๆจอห์น โดพร้อมกับเสื้อโชกเลือดก็มามอบตัวที่สถานีตำรวจ ตำรวจตรวจพบเลือดของเหยื่ออีกราย จอห์น โดให้ทนายยื่นข้อเสนอกับมิลส์และซอมเมอร์เซทว่าจะพาไปหาเหยื่อสองรายที่เหลือโดยมีข้อแม้ว่ามิลส์กับซอมเมอร์เซทต้องเป็นคนพาไปเอง ทั้งคู่ตกลง จอห์นพาไปถึงทะเลทรายที่มีแต่เสาไฟฟ้าแรงสูง มีรถส่งของนำกล่องมาส่งให้มิลส์ ซอมเมอร์เซทเป็นคนไปดูปรากฏว่าในกล่องเป็นศีรษะของเทรซี มิลส์ที่คุมตัวจอห์น โดอยู่ถูกยั่วให้โกรธเพราะมิลส์เป็นคนที่โมโหง่าย จอห์น โดบอกว่าบาปที่ 6 ก็คือตัวจอห์นเอง “Envy”เพราะจอห์นอิจฉาชีวิตธรรมดาของมิลส์เลยฆ่าภรรยาที่มิลส์ยังไม่ทันรู้ด้วยซ้ำว่าภรรยาท้อง และบาปสุดท้ายก็คือการยั่วให้มิลส์ฆ่าตัวจอห์น โดเองแล้วมิลส์ก็จะกลายเป็นบาปสุดท้าย “Wrath”(โทสะ) ซอมเมอร์เซทพยายามห้ามแต่มิลส์ก็ยิงจอห์น โดตาย สุดท้ายมิลส์โดนจับเท่ากับว่าเกมนี้จอห์น โดเป็นฝ่ายชนะ ตอนจบซอมเมอร์เซทเดินไปตามทางและพูดถึงคำกล่าวที่ว่า “The world is a fine place and worth fighting for.” I agree with the second part ซึ่งแปลว่า โลกนี้น่าอยู่และคุ้มที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องมัน ซึ่งซอมเมอร์เซทบอกว่าเห็นด้วยแค่ท่อนหลัง 

หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ เป็นหนังที่อยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คน ในฐานะหนังคู่หูสืบสวนที่ดีที่สุด อัดแน่นไปด้วยฉากทรงพลัง แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศขุ่นมัว อึมครึม ชวนสงสัย และฆาตกรในเรื่องนี้ต้องยกตำแหน่งฆาตกรที่ฉลาด โรคจิตและโหดสุดในสารบบฆาตกรเลยก็ว่าได้ หนังประสบความสำเร็จทั้งในด้านเสียงวิจารณ์และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ขึ้นแท่นหนังคลาสสิกที่สมควรหยิบมาดูได้บ่อยครั้ง หนังใช้ทุนสร้างไปเพียงแค่ 33 ล้าน แต่ทำรายได้ทั่วโลกไปมากมายถึง 327 ล้านเหรียญ ด้านคุณภาพของหนังนั้น นับว่าเป็นหนังที่กู้ชื่อเสียงของเดวิด ฟินเชอร์ ได้อย่างสวยงาม