Scarface | มาเฟียหน้าบาก (1983)

      Comments Off on Scarface | มาเฟียหน้าบาก (1983)

Scarface (1983)

ทุกๆคนน่าจะเคยได้ยินเรื่อง แก๊งมาเฟีย ยากูซ่า หรือ องค์กรค้ายาและก่ออาชญากรรม เป็นสิ่งที่ล้วนมีอยู่จริงทั่วทุกมุมโลกมาตั้งแต่ในอดีต ซึ่งถือเป็นกลุ่มบุคคลที่สร้างความน่าปวดหัวให้กับตำรวจ ด้วยความฉลาดและแยบยลในการทำงาน ดังนั้น ประชาชนและสื่อต่าง ๆ จึงให้ความสนใจในตัวพวกเขาเป็นอย่างมาก จนทำให้วงการหนัง หยิบยกเรื่องราวเหล่านี้มาตีแผ่ ผ่านหนังแนวมาเฟียหรือแก๊งสเตอร์ ที่มีทั้งอิงจากเรื่องจริงและเรื่องที่แต่งขึ้นปน ๆ กันไป Scarface (มาเฟียหน้าบาก) เป็น หนังชนโรง ที่สะใจแล้วสนุกบันเทิงดี 

Scarface เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime ในปี 1980 ผู้ลี้ภัยชาวคิวบาและอดีตนักโทษโทนี่ มอนทาน่า เดินทางมาถึงไมอามี่ รัฐฟลอริด้า ในฐานะส่วนหนึ่งของการยกเรือมารีเอล ที่ซึ่งเขาถูกส่งไปยังค่ายผู้ลี้ภัยพร้อมกับเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา แมนนี่ เรย์ และเพื่อนของพวกเขา แองเจิล และ ชิ-ชิ ทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวและให้กรีนการ์ด แลกเปลี่ยนกับการฆ่าอดีตนายพลคิวบา ตามคำขอของแฟรงก์ โลเปซ เจ้าพ่อค้ายาไมอามี่ พวกเขากลายเป็นเครื่องล้างจานที่ร้านอาหาร แต่โทนี่ที่ไม่พอใจประกาศว่าเขามีความหมายสำหรับสิ่งที่ใหญ่กว่ามือขวาของแฟรงค์ โอมาร์ ซัวเรซ ส่งทั้งสี่ไปซื้อโคเคน จากพ่อค้าชาวโคลัมเบีย อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดำเนินไปอย่างเลวร้าย เมื่อโทนี่กับแองเจิ้ลถูกจับ โทนี่ถูกบังคับให้ดูแองเจิ้ลถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ ด้วยเลื่อยโซ่ ก่อนที่แมนนี่และชิชิจะช่วยเขา ทั้งสามฆ่าชาวโคลัมเบีย และส่งยาและเงินคืนให้กับแฟรงค์ โดยสงสัยว่าโอมาร์จัดฉากให้พวกเขา

Scarface

ระหว่างการประชุมของพวกเขา โทนีได้รับความสนใจจากเอล วี รา ภรรยาของแฟ รงก์ โทนี่และแมนนี่เริ่มทำงานให้กับแฟรงค์ ต่อมา โทนีได้กลับมารวมตัวกับแม่และน้องสาว จีนา ซึ่งเป็นคนหลังที่เขาปกป้องมากเกินไป. ด้วยความรังเกียจชีวิตอาชญากรรมของเขา แม่ของเขาจึงไล่เขาออก แมนนี่ถูกดึงดูดโดยจีน่า แต่โทนี่บอกให้เขาอยู่ให้ห่างจากเธอแฟรงก์ส่งโทนีและโอมาร์ไปยังโค คาบัม บา ประเทศโบลิเวียเพื่อพบกับอะ เลฮัน โดร โซ ซา กษัตริย์แห่งโคเคน. ในระหว่างการประชุม โอมาร์ไม่มีความสุขเมื่อโทนี่เจรจาต่อรองข้อตกลงใหญ่โดยไม่ได้รับอนุมัติจากแฟรงค์ โซซ่าอ้างกับโทนี่ในภายหลังว่าโอมาร์เป็นสายข่าวของตำรวจและให้คนของเขาแขวนโอมาร์จากเฮลิคอปเตอร์ บอกโทนี่ว่าแฟรงค์มีวิจารณญาณที่ไม่ดี โทนี่รับรององค์กรของแฟรงค์ โซซ่าชอบโทนี่และเห็นด้วยกับข้อตกลง แต่เตือนโทนี่ไม่ให้ทรยศเขา

มาเฟียหน้าบาก

เมื่อเห็นว่าแฟรงค์โกรธการเสียชีวิตของโอมาร์และขนาดของข้อตกลงกับโซซ่า โทนีจึงจัดตั้งปฏิบัติการโคเคนอิสระ เมล เบิร์นส ไตน์ นักสืบตำรวจที่ทุจริตในเงินเดือนของแฟ รงก์ อ้างว่าโทนีอยู่ที่ไนท์คลับและพยายามรีดไถเงินจากเขาเพื่อเป็นการตอบแทนการคุ้มครองของตำรวจ โทนี่เห็นจีน่ากำลังคบกับผู้ชายคนนึง และเอาชนะทั้งคู่ เมื่อเขาเห็นเขาคลำเธอ จากนั้นมือปืนก็พยายามฆ่าโทนี่ที่หนีไปพร้อมกับบาดแผลจากกระสุน เขาเผชิญหน้ากับแฟรงค์และเบอร์นสไตน์ แน่นอนว่าพวกเขาจัดฉากการโจมตี แฟรงก์สารภาพว่าเขาเกี่ยวข้องด้วยปืนและร้องขอชีวิตของเขา แต่โทนี่ให้แมนนี่ยิงเขาตายก่อนที่จะดำเนินการฆ่าเบอร์นสไตน์ โทนี่แต่งงานกับเอลวิร่าและกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโซซ่า โดยใช้ผลกำไรของเขาในการสร้างอาณาจักรธุรกิจมูลค่าหลายล้านดอลลาร์และสร้างนิคมขนาดใหญ่ที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนา

เป็นหนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์ ที่โคตรสะใจสนุกหนังเรื่องนี้โดดเด่นมากในด้านการแสดงของ อัล ปาชิโน่ สามารถแสดงได้ราวกับว่าตนเป็นมาเฟียจริง ๆ แต่บทของหนังเรื่องก็เป็นไปตามสูตรหนังมาเฟียคลาสซิก มีฉากแอ็คชั่นบ้างพอประมาณ และยังมีฉากในตำนานอีกด้วย หลังจากดูหนังเรื่องนี้ก็ให้อารมณ์เหมือนเราดู Goodfellas ในเวอร์ชั่น มาเฟียโง่หัวร้อน ที่ไม่มีความสุขุมลุมลึกเลยแม้แต่น้อย แต่กลับมีสไตล์การพูกการจาที่ตรง ๆ และโอหังโดยรวมหนังก็ว่า กลาง ๆ แต่ก็ควรดูเพราะมีฉากและประโยคน่าจดจำมากมาย