Saving General Yang | วีรบุรุษ ตระกูลหยาง (2013)

      Comments Off on Saving General Yang | วีรบุรุษ ตระกูลหยาง (2013)

 

Saving-General-Yang (2013)

แม้ก่อนหน้านี้ “หนังจีนแนวสู้รบ” อาจจะเป็นแนวหนังที่ดูเชยและไม่สนุก แต่ในปัจจุบัน หนังจีนสู้รบเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ด้วยเนื้อหาที่มีความแฟนตาซี เนื้อเรื่องที่มีความเข้มข้น ตัวละครที่มีเสน่ห์หลากหลายซึ่งแสดงโดยนักแสดงหล่อสวยมากฝีมือ จนตอนนี้หนังจีนได้กลายมาเป็นแนว หนังชนโรง ยอดนิยมที่สามารถดูได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงค่ะ

Saving General Yang ภาพยนตร์จีนย้อนยุคแนว แอคชั่น Action เรื่องย่อ กองทัพต้าซ่งโจมตีโยวโจว ทว่ากลับต้องพ่ายแพ้แก่แม่ทัพเยลี่ซิวเกอ ทำให้ซ่งไท่จงทรงล่าถอยกลับเมืองหลวง นับแต่นั้นเป็นต้นมา ทหารเหลียวก็รุกรานชายแดนต้าซ่งเรื่อยมายังความเดือดร้อนสู่พสกนิกรต้าซ่งเป็นอันมาก แผ่นดินต้าซ่งไม่มีความสงบสุข ซ่งไท่จงทรงกลัดกลุ้มยิ่งนักจึงทรงมีพระบัญชาให้หยางเย่แม่ทัพเหล็กซึ่ง ห้าวหาญไปอารักขาด่านเยี่ยนเหมินกวาน หยางเย่พาลูกชายทั้งเจ็ดคนไปอารักขาด่านเยี่ยนเหมินกวาน ต่อกรกองทัพเหลียวจนสุดกำลัง ลูกชายทั้งเจ็ดคนของสกุลหยางล้วนแล้วป็นคนหนุ่มที่มีความเก่งกล้าสามารถ ทั้งทางด้านบุ๋นและบู๊ คุณลักษณะหลากหลาย ซื่อสัตย์จงรักภักดี รักใคร่ประชา รับผิดชอบครอบครัว

Saving-General-Yang

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ แม่ทัพหยางเย่ลงโทษหยางเหยียนเจาลูกชายคนที่ 6 กับหยางเหยียนซื่อลูกชายคนที่ 7 เพราะหยางเหยียนเจาไปรักกับองค์หญิงไฉที่ลูกชายของอำมาตย์พาน(พ่อฮองเฮา)หมายปอง หยางเหยียนซื่อฆ่าลูกชายอำมาตย์พานตายโดยไม่ได้เจตนา ฮองเฮาขอให้ฮ่องเต้เอาผิดแต่ตอนนั้นกองทัพเหลียวบุกมาฮ่องเต้แต่งตั้งอำมาตย์พานเป็นแม่ทัพใหญ่(ตามคำแนะนำของฮองเฮา) และให้แม่ทัพหยางนำกองทัพไปช่วยกันปราบทัพเหลียวที่นำโดยเยลู่หยวนที่ตั้งใจมาแก้แค้นที่พ่อถูกแม่ทัพหยางฆ่าตายจนแม่ของเยลู่หยวนตรอมใจตายตาม หยางฮูหยินเป็นกังวลมากเพราะต้องรับมือกับทั้งศึกนอกและศึกใน แม่ทัพหยางนำทัพออกรบแล้วสู้ไม่ได้อำมาตย์พานสั่งถอยทัพทิ้งแม่ทัพหยางไว้แต่เยลู่หยวนปล่อยให้แม่ทัพหยางหนีรอดไปอยู่ที่หุบเขาหมาป่า ฮูหยินไปพบอาจารยกุ๋ยกู่ อาจารย์มอบจดหมายข้อความว่า “เจ็ดพี่น้องจากไปมีเพียงหกจะกลับมา” หยางฮูหยินเข้าวังไปพบฮ่องเต้อนุญาตให้พี่น้องตระกูลหยางตามไปช่วยแม่ทัพหยาง ฮ่องเต้มีพระบรมราชโองการให้อำมาตย์พานส่งกองทัพไปช่วยแม่ทัพหยางแต่อำมาตย์พานไม่ได้ส่งกองทัพไปช่วย ก่อนพี่น้องตระกูลหยางจะออกรบหยางฮูหยินให้หยางเหยียนผิงลูกชายคนโตดูจดหมายจากอาจารย์กุ๋ยกู่หยางเหยียนผิงสัญญาว่าจะพาน้องๆกลับมาให้ได้ถ้ามีใครต้องตายขอตายเอง หยางเหยียนเจาไปลาองค์หญิงบอกไม่ต้องรอแต่องค์หญิงยืนยันว่าจะรอ พี่น้องตระกูลหยางฝ่าทัพของเยลู่หยวนไปได้เป็นแผนแก้แค้นตระกูลหยางของเยลู่หยวน 

วีรบุรุษ ตระกูลหยาง

พวกพี่น้องตระกูลหยางไปสมทบกับแม่ทัพหยางที่บาดเจ็บลูกชายคนที่ 5 ช่วยรักษาให้แต่พิษเข้ากระดูกแล้ว หยางเหยียนซื่อลูกคนสุดท้องรู้สึกผิดเลยออกไปขอกำลังเสริมจากอำมาตย์พานไม่มีใครห้ามทันสุดท้ายหยางเหยียนซื่อก็ถูกอำมาตย์พานสั่งฆ่าตายอยู่หน้าป้อม เยลู่หยวนสั่งบุกพวกพี่น้องตระกูลหยางพาแม่ทัพหยางหนีออกมาระหว่างทางอาการของแม่ทัพหยางแย่มากเลยต้องแวะพัก คืนนั้นมาทัพหยางเห็นภาพอาจารย์กุ๋ยกู่บอกประมาณว่าลูกแพะไม่มีวันแข็งแรงได้ถ้าพ่อแพะยังอยู่แม่ทัพหยางเลยฆ่าตัวตาย หยางเหยียนเจาอยากเอาศพพ่อกลับไปบ้านตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่ทั้งหมดเลยตกลงกันว่าจะพาศพพ่อกลับบ้าน ระหว่างทางพวกเยลู่หยวนตามมา หยางเหยียนผิงพี่ชายคนโตอาสาอยู่ต่อสู้จนตาย พี่คนรองก็กลับมาถูกฆ่าตายไปอีกคน พี่สี่กับพี่ห้าก็ตายตามไปติดๆตามด้วยพี่สามเหลือแค่หยางเหยียนเจาลูกชายคนที่ 6 เยลู่หยวนตามมาทันตอนแรกหยางเหยียนเจาขี่ม้าหนีสุดท้ายก็สู้กันหยางเหยียนเจาฆ่าเยลู่หยวนตายแบกศพพ่อเดินทางต่อจนเจอกับกองทัพที่นำโดยหยางฮูหยิน ภาพตระกูลหยางที่เหลือแค่หยางฮูหยินกับหยางเหยียนเจา

โดยส่วนตัวดูแล้วชอบค่ะ รู้สึกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดที่ของหนังตระกูลหยางที่เคยดูมา ชอบนักแสดงด้วยล่ะ ทั้งเจิ้งอวี้เจี้ยน ไจ๋ F4 ขวัญใจทั้งนั้น รวมทั้งไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายก่อนดู คือปกติชอบดู หนังจีน อยู่แล้ว ไม่ว่าจะสนุกหรือไม่สนุก เวอร์ชั่นนี้ไม่ได้เน้นเอฟเฟคเวอร์วัง เหาะสลิง ตีลังกาอะไรทำนองนั้น เน้นอารมณ์ ใช้ดนตรี ลีลาการต่อสู้ และภาพขับเน้นเรื่องราว ชอบฉากยิงธนูสู้กันในทุ่งหญ้าสุด ภาพสวย เจ๋ง เท่ดี บอกเล่าความผูกพัน ความรักระหวางสามีภรรยา พ่อลูก พี่น้อง ความรักชาติได้ดีพอสมควร อย่างน้อยก็มีอารมณ์ความเป็นปุถุชนธรรมดาให้เห็น ไม่ได้ทำเพื่อชาติอย่างเดียวจนดูแล้วไม่อิน