Sa Balik Baju | เรื่องเล่าสาวออนไลน์ (2021)

      Comments Off on Sa Balik Baju | เรื่องเล่าสาวออนไลน์ (2021)

Sa-Balik-Baju-(2021)

เผลอแป๊ปเดียวเราก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว หนังชนโรง ขอต้อนรับเดือนธันวาคม ด้วยการแนะนำหนังมาใหม่มาให้ได้อ่านกัน เอาใจคอหนังที่ ทำงานอยู่บ้านจะได้ไม่เหงา หรือใครที่ทำงานนอกบ้านแล้วก็กลับบ้านมาดูผ่อนคลายกันได้

Sa Balik Baju ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Afiza Asram, Sarah Lois, Junad Mat Nor, Umi Salwana Omar เป็นเรื่องราวหลากหลายเรียงร้อยกันของสตรี 6 คนที่ยืนหยัดสู้กับแรงกดดันรอบด้าน ทั้งจากโซเชียลมีเดีย การงาน และปัญหาหัวใจในยุคแห่งโลกออนไลน์

Sa-Balik-Baju

เรื่องราวของดาห์เลีย นักเขียนบทความวัย 34 ปี ซึ่งนิตยสารที่เธอทำงานอยู่นั้นกำลังจะปิดตัวลง เธอทำงานที่นี่มา 10 ปี และปรับตัวไม่ทันกับการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย บทความชิ้นสุดท้ายที่เธอเขียนลงนิตยสารคือเรื่องการแต่งงานก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นการสะท้อนว่าสังคมชายเป็นใหญ่นั้นโหดร้ายแค่ไหนในมาเลเซีย อีกทั้งยังบ่งบอกด้วยว่าเธอเป็นเฟมินิสม์จ๋าแค่ไหน เหตุนี้จึงทำให้เธอยังโสดสนิทไม่มีใครกล้าเข้ามาจีบ วันหนึ่งขณะที่เธอยืนซื้อเครปอยู่หน้าร้านชุดชั้นใน แม่ของเธอก็โทรมาถามไถ่เป็นปกติ เธอจึงเล่าให้ฟังว่าเธอนั้นตกงานและโกหกไปว่าทำธุรกิจแบรนด์ชุดชั้นในเป็นของตัวเอง เพราะนึกอะไรแล้วจึงตอบไปส่งๆ เธอรู้สึกกลุ้มใจเป็นอย่างมากว่าจะทำอะไรต่อดี เพื่อนสนิทของเธอแนะนำว่าให้ลองไลฟ์ขายชุดชั้นในไปเลย ดาห์เลียลองทำตาม เธอเปิดแบรนด์ขึ้นมาจริงๆ และไลฟ์ขายผ่านเฟซบุ๊ค วันแรกมีออเดอร์เข้ามาแค่ 2 คน แต่พอเวลาผ่านไป เริ่มมีออเดอร์มากขึ้นจนเธอแทบไม่ได้หลับได้นอน แบรนด์ของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักและเธอเริ่มมีคนติดตาม วันหนึ่งลูกค้าปริศนาคนหนึ่งทักมาหาเธอเพื่อปรึกษาว่าไม่รู้จะซื้อชุดชั้นไหนแบบไหนดี สามีบอกว่าเธอนมเล็ก เธอจึงอยากซื้อชุดชั้นในที่ช่วยให้เรื่องบนเตียงมีสีสัน ดาห์เลียใช้สัญชาตญาณนักเขียนแนะนำไป กระทั่งหญิงคนนั้นบอกว่าเธอชื่อมีอา ในวันเกิดของดาห์เลีย เพื่อนสนิทได้เทนัด เธอเลยลองชวนมีอามาทานข้าวด้วย เมื่อเจอหน้ากันแล้ว มีอาคือเด็กนักเรียนที่ถูกบังคับให้แต่งงานกับชายแก่ ตอนนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ 

เรื่องเล่าสาวออนไลน์

เรื่องราวของ แฮนนาห์ นักศึกษาการแสดงปี 3 ที่ติดแอปพลิเคชัน เลิฟคลิกส์ โดยฟังก์ชันของมันก็คือคุณไม่สามารถรู้เลยว่าคนในแอปคือใคร กระทั่งจะนัดเจอตัวจริง แฮนนาห์คุยกับหนุ่มคนหนึ่งในนั้น ซึ่งทั้งคู่ดูชอบพลอกัน คุยกันถูกคอ และเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด ระหว่างนั่งรถไปมหาลัย แฮนนาห์เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนสนิทฟัง พวกเขาเตือนว่าคนในแอปอาจจะไม่ได้หล่อหรือถึงขั้นเป็นโรคจิตเลยก็ได้ ระหว่างที่คุยกันก็มีชายหนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์ตัดหน้า เขาคนนั้นคือ แดเนียล ลี ช่างภาพและนักแสดงที่กำลังมาแรงในมาเลเซีย เมื่อถึงมหาลัย แดเนียลยังเป็นอาจารย์รับเชิญในวันนั้น แถมยังทำให้แฮนนาห์ขายหน้าในคลาสอีกด้วย เธอไม่ชอบเขาอย่างแรง แต่พอคลาสจบเขาก็ขอโทษเธอ เพราะเป็นเพียงแค่หลักสูตรเท่านั้น ขณะเดียวกัน แฮนนาห์ก็นัดเจอกับหนุ่มในแอปที่นิทรรศการของแดเนียล ลี ซึ่งเผยว่าแท้จริงแล้วหนุ่มในแอปที่เธอคุยนั้นคือ แดเนียล ลี ทั้งคู่เคอะเขินและสุดท้ายก็ตกลงที่จะศึกษาดูใจกันต่อ ตอนนี้ก็จบลง

หนังมาใหม่ เรื่องนี้ ยังเหลืออีก2ตอน ให้เพื่อนๆได้ไปรับชมต่อกันนะคะ หนังก็พยายามจะสื่อว่าโซเชียลนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่สิ่งหนึ่งที่คนเล่าโซเชียลได้ตรงกันก็คือได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นและรู้มาก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเปิดโลกและมุมมองใหม่ๆ นั่นเอง