Rogue | ตำนานโหดโคตรไอ้เคี่ยม (2007)

      Comments Off on Rogue | ตำนานโหดโคตรไอ้เคี่ยม (2007)

Rogue (2007)

ในหลายพื้นที่ของโลก มีสถานที่ที่เหล่าจระเข้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่คงไม่มีที่ไหนเหมือนกับประเทศออสเตรเลียที่พวกมันลอยคอกันอย่างมีความสุข แถมยังกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กระตุ้นต่อมความน่าตื่นเต้นสำหรับคนที่อยากใกล้ชิดกับจระเข้อย่างมากเลยทีเดียว ถ้าหากใครชื่นชอบการได้ใกล้ชิดกับจระเข้ ลองมาติดตามรับชม หนังชนโรง เรื่อง Rogue ตำนานโหด โคตรไอ้เคี่ยม กันดีกว่า เพราะเชื่อว่าหลังจากที่ดูจบแล้ว ทัศนคติที่มีต่อการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดกับจระเข้อาจเปลี่ยนไปอย่างมากกันเลยทีเดียว

Rogue เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เพต (Michael Vartan) เป็นนักเขียนข่าวท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ในระหว่างที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังเจริญถึงขีดสุดในเขตแดนทางเหนือ ในระหว่างที่ล่องไปในฝั่งแม่น้ำทางเรื่อ เขาพบตัวเองให้ความสนใจ เคท (Radha Mitchell) มัคคุเทศก์สาวสวย เป็นอย่างมาก ทั้งสองชอบพอกันทันที แต่เมื่อเรือถูกชนโดยวัตถุประหลาด จนทำให้การล่องเรือเที่ยวกลายเป็นความอลหม่าน พวกเขาหลุดไปอยู่ในเกาะโคลนเล็กๆ เกาะหนึ่ง เมื่อตกกลางคืน กระแสน้ำเริ่มขึ้น ทางเดียวที่พวกเขาจะรอดคือการข้ามไปยังฝั่งน้ำอีกด้าน แต่กลับมีจระเข้น้ำเค็มขนาดยักษ์ดักรอสังหารเหยื่ออยู่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดที่น่ากลัว ในสถานที่ที่ไกลที่สุดในโลก

Rogue

มีกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ลงเรือพากันไปสำรวจเขตที่อยู่อาศัยของจระเข้น้ำเค็ม ซึ่งทริปนี้จะเป็นเหมือนทัวส์ดูธรรมชาติดูวิวทิวทัศน์ที่สวยงามพร้อมกับดูบรรดาจระเข้ไปด้วย แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเมื่อพวกเขาหันหัวเรือออกนอกเส้นทางเพื่อตามพลุสัญญาณขอความช่วยเหลือ เมื่อมาถึงที่หมายพวกเขาถูกจู่โจมอย่างรุนแรงใต้ท้องเรือส่งผลให้เรือกำลังจะจม คนขับจำเป็นต้องขับเรือพุ่งเขาเนินดินที่โผล่ขึ้นมากลางน้ำ ทำให้ตอนนี้พวกเขาไปไหนไม่ได้ซะแล้ว ทางเดียวที่พวกเขาจะรอดไปจากที่นี่ได้คือต้องว่ายน้ำข้ามไปยังฝั่งที่อยู่ตรงกันข้าม แต่มันจะง่ายขนาดนั้นเชียวหรอ เมื่อจระเข้ยักษ์ขนาดมหึมาความยาวไม่ต่ำกว่า 25 ฟุต สัตว์ร้ายที่แสนดุและหวงถิ่น ตอนนี้พวกเขาอยู่ใจกลางของถิ่นหาอาหารของมัน และมันคิดว่าทุกๆคนคือเหยื่อและรองาบทุกคนที่คิดจะลงน้ำ ขณะที่พวกเขารอความช่วยเหลือเวลาก็เลยผ่านไปจนถึงเย็นระดับน้ำเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น และยิ่งเวลาผ่านไปจนถึงกลางคืนน้ำก็เริ่มท่วมเนินดินพวกเขามีเวลาไม่มากก่อนที่เนินดินจะถูกน้ำท่วมจนมิด อยู่ก็ตายหนีก็ตายนาทีนี้ไม่มีใครช่วยพวกเขาได้เลย

ตำนานโหดโคตรไอ้เคี่ยม

หนังเปิดเรื่องมาอย่างเบาๆ จะเล่าว่าเหล่าตัวละครเป็นใครมาจากไหนบ้าง แม้จะไม่ได้ลงรายละเอียดให้แต่ละตัวละครมาก(ยกเว้นพระเอกที่พอจะมี Background มากกว่าคนอื่นในทัวร์) แต่กระนั้นตัวละครก็ไม่ได้บางเบาเลย ในช่วงแรกของหนังนั้นออกแนวเรื่อยๆ ปูเรื่องแบบเบาๆ ก่อนจะผลักเราตกน้ำไปตามตัวละครในช่วงที่เริ่มมีเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น เช่นเรือถูกบางอย่างโจมตี หรือว่าสมาชิกในทัวร์โดนจระเข้ลากไปกินต่อหน้าต่อตา นั่นทำให้บรรยากาศเบาๆ ในช่วงแรกของหนังนั้นเปลี่ยนเป็นจริงจังและดุดันขึ้นมาทันที

     ต้องขอชื่นชมผู้กำกับ Greg McLean (จากเรื่อง Wolf Creek ที่เรานั่นชื่นชอบมากเป็นอันดับต้นๆ ของ หนังสยองขวัญ ช่วงยุค 2000) ที่สามารถคุมโทนหนังออกมาได้กดดัน ระทึก และเสียวสันหลังเป็นอย่างมาก ถึงแม้เราจะไม่ค่อยเห็นตัวจระเข้บ่อยนัก ออกมาแค่ 2 ฉากเห็นจะได้(แต่โผล่มาอย่างจุใจในช่วงหลัง) แต่หนังก็กดดันมากพอสมควร เพราะเราไม่รู้เลยว่าไอ้เข้มันจะโผล่มางาบตัวละครตอนไหน แล้วมีใครบ้างที่จะโดนมันงาบ และยิ่งฉากไต่เชือกในกลางเรื่องนั้น ยกให้เป็นฉากที่ลุ้นระทึกที่สุดในเรื่องเลย เพราะจังหวะดนตรีและมุมกล้องในฉากนี้ต้องบอกเลยว่าเนี๊ยบและกดดันคนดูเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นในแง่ความสยองและความกดดัน หนังเรื่องนี้ทำได้ดีมากค่ะ