Resident Evil 1 | ผีชีวะ ภาค 1 (2002)

      Comments Off on Resident Evil 1 | ผีชีวะ ภาค 1 (2002)

Resident-Evil (2002)

จุดเริ่มต้นของหนังผีชีวะในโลกภาพยนตร์ อย่างที่ทราบกันดีว่ามันคือ หนังชนโรง ที่ดัดแปลงจากวีดีโอเกมส์สุดฮิตของเครื่อง เพลย์สเตชั่น  อย่าง Resident Evil หรือ Biohazard ซึ่งเกมวางจำหน่ายในปี 1996 และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังเป็นการปลุกซอมบี้ให้กลับมาโลดแล่นในโลกบันเทิงอีกครั้ง   

Resident Evil 1 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror วิทยาศาสตร์ Si-Fi เป็นภาคเริ่มต้นของ ไตรภาคผีชีวะ เรื่องย่อ มีความผิดพลาดเกิดขึ้นที่ศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม ซึ่งดำเนินการโดย อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น องค์กรลึกลับทางด้านวิศวพันธุกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า

Resident-Evil

หนังเปิดเรื่องมาที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นที่ศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม ซึ่งดำเนินการโดย อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น องค์กรลึกลับทางด้านวิศวพันธุกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า อลิซ และ เรน ได้รับมอบหมายให้นำทีมคอมมานโด เข้าสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสภายในศูนย์วิจัย ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคน กลายเป็นศพพวกเขาหารู้ไม่ว่า แม้เพียงแค่ รอยกัดเพียงรอยเดียวก็สามารถทำให้พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกมันได้ อลิซและกองกำลังของเธอ มีเวลาในการสกัดกั้นไวรัสร้ายภายในไฮฟ์เพียงแค่สามชั่วโมง เท่านั้น ก่อนที่กองทัพผีดูดเลือดจะยึดครองโลก ระหว่างที่ทำการสกัดกั้นนี้เอง พวกเขาได้พบสาเหตุของการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ โดยอาชญากรโรคจิตตัวจริงที่สังหารเหล่าทีมงานวิจัยก็คือ เร้ดควีน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ควบคุมทุกอย่างที่อยู่ภายในไฮฟ์ ในการเข้าถึงเร้ดควีน อลิซและลูกทีมของเธอ ต้องผจญกับอุปสรรคที่น่ากลัวมากมาย อาทิ เลเซอร์มรณะ,หมากลายพันธุ์ และ ห้องทดลองขนาดใหญ่ ซึ่งอลิซได้เห็นผลการทดลองที่ชั่วร้าย ของบริษัทอัมเบรลล่า ไม่ช้าอลิซก็พบว่าเหล่าผีร้ายเป็นผลจากการทดลองที่ผิดพลาด ของโปรเจ็กต์ล่าสุดของบริษัทอัมเบรล่า ที่มีชื่อว่า ที-ไวรัส ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นยาชะลอความแก่และเพื่อรักษาเชื้อโรคที่เกิดขึ้นในระบบประสาท ไวรัสทีมีศักยภาพ ในการฟื้นคืนชีพเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในทางบวก ไวรัสตัวนี้กลับถูกแพร่กระจายสู่อวกาศเสียก่อน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของ เชื้อไวรัส เร้ดควีนได้ทำการปิดทุกส่วนของไฮฟ์ไว้ ขณะที่เผชิญหน้ากับคอมพิวเตอร์ยักษ์ เรนได้ขอให้เธอพาพวกของเธอออกไปก่อน ซึ่งเดอะเร้ดควีนตอบตกลง แต่ก็ย้ำว่า มันจะปล่อยเฉพาะพวกที่ไม่ติดเชื้อเท่านั้น แน่อนว่าไม่มีพวกเขาคนใดจะหนีไป จนกว่าจะค้นหา แอนตี้ไวรัส ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสมรณะเจอเสียก่อน ระหว่างนี้พวกเขาต้องต้องเผชิญกับ เดอะลิคเกอร์ สัตว์ประหลาดที่เกิดจากการกลายพันธุ์อีกตัวหนึ่ง พละกำลังของมันยากที่ใครจะต้านทานอีกด้วย 

ผีชีวะ ภาค 1

ในด้านเรื่องราวของหนังก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด เพราะตัวหนังเองก็ยังพอมีโครงเรื่อง และมีปริศนาให้ได้ชวนติดตาม ทั้งการผจญภัยของกลุ่มทหาร รวมไปถึงความทรงจำในอดีตของนางเอกที่ค่อยๆ เผยออกมา ก็เป็นอีกปมที่น่าสนใจอยู่เช่นกัน ในด้านความสามารถของตัวละครอย่าง Mila Jovovich ก็สร้างความเท่ให้กับหนังได้มาก จนสามารถแจ้งเกิดให้เธอนั้นกลายเป็นแอคชั่นสตาร์จากหนังเรื่องนี้ได้เลย โดยรวมแล้ว แม้มันจะไม่ใช่หนังคุณภาพระดับที่น่าเชิดชู แต่ในแง่ความบันเทิงก็ต้องเรียกว่าทั้งมันส์ ทั้งสยองดีเลยล่ะ

เป็นเวลา 20 ปี ที่ หนังซอมบี้ ชุดผีชีวะ หรือ Resident Evil หนังที่สร้างจากวีดีโอเกมสุดฮิตจากค่าย Capcom ซึ่งจากภาคแรกที่ใช้ทุนสร้างเพียง 33 ล้านเหรียญ ก่อนที่จะกวาดรายได้ถึง 102 ล้านเหรียญ สร้างต่อถึงภาคสุดท้ายอีก 5 ภาค รวมรายได้ทั้งสิ้น 1 พันล้านเหรียญ จนกลายเป็นหนังชุดที่ดัดแปลงจากวีดีโกมที่ประสบความสำเร็จและทำรายได้สูงสุดเรื่องหนึ่งของโลก คนรักหนังแนวซอมบี้ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ค่ะ