Railroad Tigers | ใหญ่ ปล้น ฟัด (2016)

      Comments Off on Railroad Tigers | ใหญ่ ปล้น ฟัด (2016)

Railroad-Tigers (2016)

รู้หรือไม่ว่าญี่ปุ่นและจีนนั้นมีอดีตที่ไม่ดีต่อกันในช่วงสงครามโลก โดยภูมิศาสตร์แล้วจีนและญี่ปุ่นถูกคั่นกลางด้วยพื้นสมุทรแคบ ๆ เท่านั้น แต่อิทธิพลของจีนที่มีต่อญี่ปุ่นนั้นมากมายทั้งระบบการเขียนหนังสือ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ศาสนา ตัวอักษร และกฎหมาย หลังจากที่ชาติตะวันตกเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในแถบเอเชียและบีบบังคับให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ญี่ปุ่นก็ได้นำพาตนเองก้าวข้ามเวลาเข้าสู่ความทันสมัย (การปฏิรูปเมจิ) และมองจีนว่าเป็นชาติโบราณ ล้าสมัย จากการที่จีนไม่สามารถป้องกันตัวเองจากกองกำลังต่างชาติได้ (จากสงครามฝิ่นและคณะทูตอังกฤษ – ฝรั่งเศส) ญี่ปุ่นผูกมัดอยู่กับการรุกรานและก่ออาชญกรรมสงครามต่อจีนอยู่เป็นเวลาในช่วง พ.ศ. 2437 – พ.ศ. 2488 เช่นเดียวกับทัศนคติของญี่ปุ่นที่มีต่อจีนในปัจจุบันเกี่ยวกับความบาดหมางระหว่างกันในอดีต ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหลายครั้ง ซึ่ง หนังชนโรง ที่พูดถึงความบาดหมางระหว่างสองประเทศนี้ก็คือเรื่อง  Railroad Tigers หรือในชื่อไทย ใหญ่ ปล้น ฟัด ที่โคตรมันโคตรสนุกเลย

Railroad Tigers เป็นภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action ผลงานจากทาง Yuyue Film Company, Shanghai Film Group, Yaolai Entertainment, Media Shanghai New Culture Media Group และ Beijing Motianlun Media กำกับภาพยนตร์โดย Ding Sheng นำแสดงโดย Jackie Chan, Huang Zi Tao, Jaycee Chan, Wang Kai, Wang Ta Lu และ Darren Wang

Railroad-Tigers

ในเดือนธันวาคม 1941 ญี่ปุ่นขยายการครอบครองของประเทศที่ใกล้เคียงรวมทั้ง ไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางรถไฟจากเทียนจินไปนานจิงในจีนตะวันออก กลายเป็นเส้นทางขนส่งทหารที่สำคัญ โดยทหารญี่ปุ่นคุ้มกันอย่างหนัก คนงานรถไฟมา ยวน นำทีมเหล่านักสู้ปลดแอก ใช้ความรู้ลึกลับของเขาเกี่ยวกับเครือข่ายรถไฟ เขาและคนของเขาก่อวินาศกรรมมันด้วยความแค้น แอบซุ่มโจมตีทหารญี่ปุ่น และขโมยเสบียงเพื่อให้อาหารจีนที่หิวโหย แม้ว่าทีมนักสู้ปลดแอก  จะไม่มีอาวุธของตัวเอง แต่พวกเขาใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มีอยู่ รวมทั้งค้อนและพลั่ว กระดานรางรถไฟหลวม และรถไฟที่หันเหความสนใจ ชาวจีนท้องถิ่นเรียกฮีโร่ที่ไม่น่าเชื่อ ว่า “เสือรถไฟ” ทีมนักสู้ปลดแอก  พบว่าตัวเองอยู่ผิดข้างของรางรถไฟ เมื่อญี่ปุ่นส่งกำลังเสริมไปซานดอง ในความท้าทาย มา ยวน เริ่มปฏิบัติภารกิจที่อันตรายที่สุดของเขา ระเบิดสะพานรถไฟที่ได้รับการคุ้มกันอย่างหนัก เมื่อพวกญี่ปุ่นได้รู้แผนการที่พิการ ซึ่งจะทำให้ความพยายามของสงครามพังลง ความเดิมพันจะเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอีก หลังจากที่พลาดโอกาสและยิงพลาดไปหลายครั้ง สะพานจะถูกระเบิดโดยเสือรถไฟจีน สุดท้ายพวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ต้องไปดูกัน

ใหญ่ ปล้น ฟัด

หลังจากเราดูเรื่องนี้จบ เราชอบนะ ตัวหนังมันให้หลายด้าน หลายอารมณ์ ทั้งรู้สึกสนุก รู้สึกมันโคตร และรู้สึกน่าเสียดายไปในเวลาเดียวกัน เพราะด้วยหน้าหนังที่ใครที่ได้ชมตัวอย่างหนังมาแล้วคงทราบว่า “Railroad Tigers” เป็นหนังแอ็คชั่นคอมเมดี้ ดูมันส์และฮาในสไตล์ “เฉิน หลง” แต่เนื่องจากหนังดันไปหยิบเรื่องจริงในช่วงสงครามโลกมาถ่ายทอด เราจึงรู้สึกแอบเสียดายที่มันน่าจะถูกทำให้ดราม่าและเร้าอารมณ์มากกว่านี้ ทั้งๆ ที่เรื่องราวของหนังมีช่องว่างและโอกาสให้ใส่ประเด็นความดราม่าได้หลายจุดเลย แต่ก็พอเข้าใจนะว่า หนังเลือกจะมาทางแอ็คชั่นคอมเมดี้แล้วการที่จะใส่ความเป็นดราม่าเข้มข้นลงไปอีกคงจะเป็นเรื่องยาก เพราะผู้ชมนอกจะอินกับเรื่องราวและอารมณ์ของตัวละครลำบากแล้ว หนังอาจไปไม่สุดเลยซักทางเลยก็ได้

ซึ่งที่เราชอบหน่อยๆก็คือจุดที่เรื่องมีการแบ่งพาร์ทๆมาก โดยหนังได้ถูกแบ่งออกเป็นองค์ย่อยๆ (หนังมีชื่อองค์ขึ้นให้บนจอ) ซึ่งแต่ละองค์ก็มีประเด็นหลักของตัวมันเองอย่างชัดเจน (คาดว่าที่แบ่งเป็นองค์ เพราะหนังมีเนื้อหาสำคัญเยอะ) ด้านงานแอ็กชั่นไม่ต้องพูดถึง เพราะยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานงานเฉิน หลง ได้ดีนะ เพราะยุคหลังๆ หนังจาก เว็บหนังใหม่ออนไลน์ นั้นดีหลายเรื่องแต่ หนังของเฉินหลงกลับแผ่วในช่วงหลังๆ แค่เราก็ยังยืนยันว่ามันก็ดีพอสมควรพอดูได้สบายๆ เลย