Q-FORCE | สายลับพลังคิว (2021)

      Comments Off on Q-FORCE | สายลับพลังคิว (2021)

 

ที่ผ่านQ-FORCE (2021)าภาพของคนรักเพศเดียวกันอาจไม่ค่อยถูกนำเสนอในเชิงบวกมากนัก โดยเฉพาะในผลงานแอนิเมชั่น วันนี้เราเลยจะมาพาเพื่อนๆไป ดูหนังออนไลน์ฟรี จากค่ายNetflix ที่จะมาทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับLGBTQ มากขึ้นค่ะ ใน ซีรีส์อนิเมชั่น เรื่อง Q-FORCE

Q-FORCE (สายลับพลังคิว) ภาพยนตร์ อนิเมชั่น Animation คอเมดี้สำหรับผู้ใหญ่ที่นำเสนอเรื่องราวตัวเป็นเรื่องราวของหน่วยงานสายลับของอเมริกาในชื่อ AIA ที่ผลิตนักสืบและสายลับออกมารับใช้ชาติเป็นเวลานาน แต่ทว่าในองค์กร ก็มีหน่วยเล็กๆหน่วยนึงที่เขาเรียกกันสั้นๆว่า Q-Force ที่เป็นแหล่งรวมพวกตัวประหลาด ที่นำทีมโดย แมรี่เวทเทอร์ ดีไซน์ อดีตสายลับมือหนึ่ง ที่หนึ่งของรุ่นเลยด้วยซ้ำ แต่ที่เขาต้องถูกปลดให้รอรับคำสั่งไป มันด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่า เขาเป็น “เกย์” 

Q-FORCE

หลังจากเปิดตัวว่าตัวเองเป็นเกย์หลังจบการศึกษาการเป็นสายลับ สตีฟ แมร์รี่เวทเทอร์ หนุ่มหล่อหุ่นแบบสไตล์เกย์อเมริกันและเจ้าหน้าที่สายลับมากฝีมือของ AIA หน่วยสายลับของอเมริกัน ที่ถูกกดให้อยู่แต่ในหน่วยย่อยที่ไม่เคยได้ออกภาคสนามท่ามกลางการเหยียดหยามทางเพศมาเป็นเวลากว่าทศวรรษ และถูกสั่งการประจำให้อาศัยอยู่ในเวสต์ ฮอลลีวู้ด โดยเขาได้รวบรวมเจ้าหน้าที่มากฝีมือที่ส่วนใหญ่ล้วนถูกมองข้ามเพราะพวกเขาเป็นเควียร์ และแอบแฝงตัวเองในฐานะคนธรรมดาทั่วไป ทว่า วันหนึ่งสตีฟกลับค้นพบข้อมูลลับที่เชื่อมโยงระหว่างกลุ่มผู้มีความหลากหลายระหว่างเพศและอาชญากรรมระดับโลก แมร์รี่จึงต้องนำทีมที่ถูกดูหมิ่นและมองข้ามออกทำภารกิจสำเร็จแม้แต่คนในทีมด้วยกันที่เป็นสเตรทอย่าง เอเจนท์ บัค เพื่อปกป้องโลก ด้วยเอเนอจี้ หล่อเท่ สวยเริ่ด เชิ่ดปัง และเปี่ยมด้วยความเป็นสายลับที่ไม่จำกัดว่าจะเป็นเพศไหน ๆ และพวกเขาจะทำให้โลกเห็นว่าเควียร์ก็เจ๋งไม่แพ้ใคร ๆ เหมือนกัน

สายลับพลังคิว

ซีรีส์เริ่มมาด้วยตัวละครหลักได้โชว์ความสามารถเป็นของตัวเองจนเป็นที่ชื่นชมจากทุกคน แต่ทว่าเมื่อเขาเปิดตัวว่าเป็นเกย์ นี่แหละที่กลายเป็นเรื่องราวที่ช่วงแรกจะเป็นการปูตัวละครอย่างรวดเร็วและบทบาทของตัวละครที่เฉลี่ยความสำคัญอย่างดีเยี่ยม แต่ก็ถูกมองข้ามเพราะพวกเขาโดนสายตาคนทั่วไปมองว่าผิดเพศ เพียงเพราะพวกเขาดูแปลกแยกในสายตาของพวกเขา แต่เรื่องจะเล่าระหว่างมุกตลกแบบผู้ใหญ่  มุกตลกที่จิกกัดสังคมอเมริกันตั้งแต่วัฒนธรรมสื่อไปจนถึงระดับโลก หรือแต่ละตอนก็จะล้อสังคมสายลับ พร้อมฉากที่เต็มไปด้วยเหล้า เซ็กส์แบบเห็นชัดไม่มีตัด และความรุนแรงที่มีพอประมาณสำหรับซีรีส์การ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ มันเลยสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างสนุกสนานใช้ได้โดยไม่ต้องกั๊ก ด้วยฉากแอ็คชั่นสไตล์สายลับที่สลับกับแนวคิดแบบเควียร์ ๆ ที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องสนใจเสียงของใคร ๆ พวกเขาแค่ทำภารกิจ และมีคนที่ห่วงใย ทั้งเพื่อนฝูงและคนรัก พวกเขาก็ทำได้ดีทั้งแบบฟลุ๊ก ๆ และแบบมืออาชีพ และเรื่องราวที่ร้อยเรียงเหมือนภาพยนตร์ทั้ง 10 ตอน ที่ฉลาดในการทิ้งปมให้อยากดูต่อไปเรื่อย ๆ จากประเด็นเล็ก ๆ มันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่อย ๆ แม้ว่าจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะเอาฮาอย่างเดียว แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายหรือส่งเสริมภาพลักษณ์แย่ ๆ ให้กลุ่มเควียร์ แม้จะมีบ้างที่แอบมีปัญหา แต่ไม่ได้แย่แบบที่ตัวอย่างที่ปล่อยออกมาทำให้คนรู้สึกว่าเป็นการล้อเลียนแบบที่คิดไว้ 

แม้ว่าจะเป็นการนำเสนอกลุ่มผู้มีความหลากหลายผ่านสื่อสตรีมมิ่งแบบยังไม่ตรงเป้าหมาย แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราจะได้เห็นสื่อประเภทนี้ได้โลดเล่นในยุคสมัยใหม่ในอนาคตอย่างแน่นอน ก็อยากให้ทุกคนลองเปิดใจดูสักตอนสองตอน คิดซะว่ามันเป็น ซีรีส์ ที่จะเป็นประตูสู่ความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศ แต่อย่าลืมว่าเป็นซีรีส์การ์ตูนผู้ใหญ่ มีฉาก 18+ ที่ควรให้คำแนะนำและเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง เพราะงั้นก็เป็นหูเป็นตาด้วยถ้าจะดูกับคนที่อายุยังไม่บรรลุนิติภาวะ ดูและทำให้คนรุ่นหลานเข้าใจว่า เควียร์ไม่ใช่สิ่งแปลกแบบที่คนอย่างเราเชื่อ ๆ  แต่พวกเขาคือคนที่มีรสนิยมทางเพศที่แตกต่าง