Prime Time | ไพรม์ไทม์ (2021)

      Comments Off on Prime Time | ไพรม์ไทม์ (2021)

Prime-Time (2021)

วันหยุดนี้ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้องติดแหง็กอยู่กับบ้าน แถมยังไม่มีอะไรทำ หรือมีนะ แต่ก็เบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ลองมาเปิด เว็บหนังHD หาหนังสนุกดูกันดีกว่า แต่ถ้าหากใครยังไม่มีลิสต์หนังในหัวแล้วละก็ ภาพยนตร์ที่เราแนะนำวันนี้ อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกของเพื่อนๆก็ได้นะคะ

Prime Time เป็นภาพยนตร์ ดราม่า Drama สัญชาติโปแลนด์ กำกับโดย Jakub Piatek และเขียนบทโดย lukasz Czapski เป็นการกำกับเรื่องแรกของเขา โดยหนังได้บอกเล่าเรื่องราวของการจับตัวประกันในสถานีโทรทัศน์ โดยมีข้อเรียกร้องขอออกอากาศสด เพื่อถ่ายทอดคำพูดบางอย่างออกไป

Prime-Time

หนังเปิดเรื่องมาในช่วงปี 1999 และกำลังจะเข้าสู่ปี 2000 ในวันนั้นมีเด็กหนุ่มปริศนาคนหนึ่งอายุ 20 ปีได้บุกเข้ามาในสถานีโทรทัศน์พร้อมกับปืนพกประจำตัว ในช่วงเวลาดังกล่าวทั่วทั้งโลกนั้นมีกระแสความกลัวเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์อย่าง Y2K ว่าระบบคอมพิวเตอร์ทั่วทั้งโลกนั้นจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เขาได้ทำการจับตัวพิธีกรสาวพร้อมกับพนักงานอีก 1 คนเอาไว้เป็นตัวประกัน เด็กหนุ่มได้เรียกร้องให้ทีมงานถ่ายทอดสดตัวเขาออกทางโทรทัศน์เพื่อพูดบางสิ่งบางอย่างให้ทุกคนได้ทราบทั่วกัน  โดยภาพยนตร์ไม่ได้เฉลยในทันทีว่าเด็กหนุ่มนั้นพูดอะไรและเขาต้องการจะสื่อไปถึงใครกันแน่ ไม่เพียงเท่านั้นยังไม่มีการบอกอีกด้วยว่าเหตุผลในการก่อเหตุอาชญากรรมจับตัวประกันในครั้งนี้ทำขึ้นด้วยสาเหตุอะไรกันแน่ อย่างไรก็ตามตลอดการเล่าเรื่องนั้นเราจะเห็นว่าเด็กหนุ่มที่มีอาวุธอยู่ในมือพยายามพูดจาข่มขู่ทั้งตัวประกันและตำรวจด้วยบทสนทนาที่ซ้ำไปซ้ำมา ตำรวจได้มีการเจรจาต่อรองเกี่ยวกับการแลกตัวประกันพร้อมทั้งวางแผนที่จะบุกเข้าไปแต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยกันไม่ได้บุกเข้าไปอยู่ดี เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปขอแนะนำให้ไปติดตามต่อกันในภาพยนตร์ค่ะ

ไพรม์ไทม์

เป็นภาพยนตร์ต้นทุนต่ำทำให้บางครั้งการนำเสนอข้อค่อนข้างที่จะมีปัญหา อย่างเช่นการที่บทตัวละครมีการพูดวนไปวนมาไม่มีอะไรคืบหน้าเลยแม้แต่น้อย อาจเกิดจากการที่ผู้สร้างต้องการจะทำให้มันกลายเป็นปริศนา แต่พอไม่มีปริศนาอะไรออกมาเลยมันกลับกลายเป็นว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้นไม่ได้มีสาระสำคัญที่เป็นแกนหลักของเรื่องจริงๆ ไม่เพียงเท่านั้นภาพยนตร์ยังไม่ได้จะมีการเฉลยเหตุผลที่ตัวละครหลักก่อเหตุจับตัวประกันหรือแรงจูงใจที่ทำให้เขาตัดสินใจก่อเหตุเลยแม้แต่น้อย บางครั้งมีการที่ตัวประกันรู้สึกเห็นใจผู้ร้ายแบบไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นปัญหาโดยรวมทั้งหมดในภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะมาจากบทและโครงเรื่องที่ไม่ได้มีการออกแบบเอาไว้ให้ดีพอ การหยิบประเด็น Y2K มาเล่านั้นความจริงแล้วมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ในช่วงต้นนั้นเราเข้าใจว่าอาจเป็นเพราะประเด็นดังกล่าวที่ทำให้ตัวร้ายตัดสินใจก่อเหตุเพราะหลังจากเข้าปี 2000 อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกอย่างก็จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป การจับกุมตัวเขาก็จะยากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นมันยังอาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทำให้เขาได้สื่อสารข้อความไปยังคนบางคนได้อีกด้วย แต่สุดท้ายแล้วประเด็นดังกล่าวก็ไม่ได้มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องมากมายขนาดนั้น

ถือว่าเป็นภาพยนตร์ Original Netflix ที่ส่งตรงจากประเทศโปแลนด์ ที่น้อยครั้งเป็นอย่างมากที่ผู้ชมชาวไทยจะได้สัมผัสของภาพยนตร์ประเทศนี้ กับเรื่องราวของการจับตัวประกัน ในสถานีโทรทัศน์โดยที่มีข้อเรียกร้องต่างๆมากมายในการขอออกอากาศสด หากใครที่ชอบภาพยนต์แนวอินดี้จะต้องชอบภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะตลอดทั้งเรื่องที่เล่าเกี่ยวกับการก่อเหตุอาชญากรรมมันแทบจะไม่มีฉากแอคชั่นอะไรเลยแม้แต่น้อย ไม่มีความระทึกขวัญ ไม่มีความดุเดือด ดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาไปแบบเนิบๆ พร้อมกับตอนจบที่ไม่เฉลยอะไรเลยจนทำให้ผู้รับชมหลายคนหัวเสียไปเลยค่ะ