Philadelphia | ฟิลาเดลเฟีย (1993)

      Comments Off on Philadelphia | ฟิลาเดลเฟีย (1993)

Philadelphia (1993)

กลับมาพบกันอีกครั้งใน เว็บหนังHD นะคะ ตอนนี้มีใครกำลังหาหนังดูกันอยู่มั้ยเอ่ย สำหรับหนังในครั้งนี้ที่เราหยิบมารีวิวนั้นเป็นหนังแนวชีวิตของฮอลลีวู้ดเรื่องแรกที่มีการพูดถึงเรื่องโรคเอดส์, เพศที่สามและการเหยียดเพศที่สามค่ะ บอกได้เลยว่า ถือหนังเรื่องนี้จะเก่ามากแล้ว แต่ก็ไม่ทำให้เรารู้สึกประทับใจน้อยลงเลยค่ะ 

Philadelphia ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ผลงานกำกับของ Jonathan Demme เขียนบทโดย Ron Nyswaner และนำแสดงโดย Tom Hanks และ Denzel Washington (Hanks ได้รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยม Academy Award ในบท Andrew Beckett) เป็นเรื่องราวของ แอนดรูว์ (ทอม แฮงค์ส) อดีตทนายความฝีมือฉกาจของสำนักทนายความที่มีชื่อเสียงแห่งกรุงฟิลาเดลเฟีย ที่ต่อสู้สุดชีวิตเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม จากการถูกไล่ออกจากงานอย่างไร้เหตุผล

Philadelphia

แอนดรูว์ แบคเก็ท ทนายความฝีมือดีได้รับมอบหมายให้ทำคดีสำคัญ ต่อมาแอนดรูว์ถูกไล่ออกเพราะชาร์ลส วีลเลอร์เจ้าของบริษัทกับบอร์ดบริหารรู้ว่าแอนดรูว์เป็นพวกรักร่วมเพศและกำลังป่วยด้วยโรคเอดส์ แอนดรูว์รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะถูกกลั่นแกล้งเรื่องทำสำนวนฟ้องหายและหาเจอในนาทีสุดท้าย ชาร์ลยกเรื่องที่แอนดรูว์เกือบทำคดีสำคัญเสียหายมาอ้างปลดแอนดรูว์ออก ครอบครัวของแอนดรูว์ยอมรับและเข้าใจในตัวแอนดรูว์ทุกเรื่อง แอนดรูว์ตัดสินใจฟ้องชาร์ลสครอบครัวก็สนับสนุนเต็มที่โดยไม่ห่วงว่าจะกระทบชื่อเสียง แอนดรูว์ไปขอให้โจ มิลเลอร์(แดนเซล วอชิงตัน)ทนายความที่เคยเจอกันในศาลบ่อยครั้งช่วย แอนดรูว์เล่าเรื่องที่ตัวเองเป็นเอดส์และรักร่วมเพศโจปฏิเสธแอนดรูว์ในทันทีเพราะโจมีทัศนคติไม่ดีต่อพวกรักร่วมเพศอยู่ก่อนแล้วและไม่มีความรู้เรื่องโรคเอดส์จนต้องรีบไปหาหมอทันทีหลังจากแอนดรูว์กลับไป แอนดรูว์ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อว่าความให้ตัวเอง ที่ห้องสมุดโจเห็นแอนดรูว์ถูกเจ้าหน้าที่แสดงท่าทีรังเกียจโจเลยเข้ามาคุยกับแอนดรูว์เรื่องคดี โจให้คำปรึกษาแอนดรูว์และรับทำคดี โจนำหมายศาลไปส่งให้ชาร์ลส ชาร์ลสกับพวกตกลงกันว่าจะทำเป็นไม่รู้เรื่องที่แอนดรูว์เป็นเอดส์และเป็นเกย์ก่อนจะถูกไล่ออกเพื่อเลี่ยงประเด็นที่ว่าให้แอนดรูว์ออกเพราะเป็นเอดส์ ระหว่างขึ้นศาลสอบพยานไปเรื่อยๆอาการของแอนดรูว์ก็เริ่มแย่ลงแต่ได้มิเกล(แอนโตนิโอ แบราเดอราส)คู่รักของแอนดรูว์คอยดูแล

ฟิลาเดลเฟีย

ก่อนขึ้นให้การนัดสุดท้ายที่แอนดรูว์ต้องขึ้นเป็นพยานแอนดรูว์ชวนโจมาปาร์ตีเกย์ที่บ้าน หลังจากปาร์ตีโจขอคุยและซ้อมสอบพยานแต่แอนดรูว์มัวแต่เคลิบเคลิ้มกับโอเปรา โจเริ่มเคลิ้ม(หรือรำคาญไม่แน่ใจ)บอกแอนดรูว์พร้อมอยู่แล้ว ที่ศาลทนายฝ่ายชาร์ลสเล่นประเด็นที่แอนดรูว์ปิดบังเรื่องรอยแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกายให้แอนดรูว์ส่องกระจกว่าไม่เห็นรอยแผลที่แอนดรูว์ใช้เมคอีพปิดปังไว้ โจแก้เกมด้วยการให้แอนดรูว์ถอดเสื้อโชว์แผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย หลังจากนั้นอาการของแอนดรูว์ก็เริ่มแย่ลงจนหมดสติกลางศาล คณะลูกขุนลงมติเกือบเป็นเอกฉันท์ให้แอนดรูว์ชนะคดี ชาร์ลสต้องจ่ายเงินชดเชย 4 ล้านกว่าให้แอนดรูว์ โจไปเยี่ยมแอนดรูว์ที่โรงพยาบาล  ครอบครัวของแอนดรูว์อยู่กันพร้อมหน้าร่วมกันแลดงความยินดีกับโจ ตอนนั้นตาข้างหนึ่งของแอนดรูว์มองไม่เห็นแล้ว ครอบครัวของแอนดรูว์บอกลาแอนดรูว์เป็นครั้งสุดท้ายแอนดรูว์จบชีวิตตัวเองโดยมีมิเกลอยู่เคียงข้าง คืนนั้นมิเกลโทรบอกโจเรื่องแอนดรูว์เสียชีวิต ตอนจบโจมางานศพของแอนดรูว์ ในงานเปิดวิดีโอเทปสมัยแอนดรูว์ยังเด็กไปเที่ยวกับครอบครัวแล้วหนังก็ค่อยๆเฟดจบไป

โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทอม แฮงส์ ได้ลงทุนลดน้ำหนัก 15 กก. เพื่อให้สมเป็นคนป่วยในเรื่องนี้ สุดยอดแห่งการแสดงที่ควรค่าแก่รางวัลและการ ดูหนังHD เรื่องนี้ซ้ำจริงๆ ดูแล้วน้ำตาไหลออกมาแบบไม่ต้องเค้นเลย หนังจบก็ยังไม่หยุดร้อง และจะดูอีกกี่รอบก็ร้องอีก และดูแล้วจะรู้ว่าทำไมเดนเซล วอชิงตันจึงเป็นนักแสดงที่มีเสน่ห์มากที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา เขาแสดงเรื่องนี้ไว้ก่อนจะได้รางวัลออสการ์เป็นของตัวเอง และเพลง Streets of Philadelphia ร้องโดย Bruce Springsteen ได้รับรางวัลชนะเลิศเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม