Pet Sematary | กลับจากป่าช้า (2019)

      Comments Off on Pet Sematary | กลับจากป่าช้า (2019)

Pet-Sematary (2019)

แค่ได้ยินชื่อ Pet Sematary ผลงานวรรณกรรมสยองขวัญปี 1983 ของ Stephen King ก็เพียงพอที่จะฉุดเราเปิดเข้าไป ดูหนังออนไลน์ฟรี แม้ว่าเราจะยังไม่เคยอ่านวรรณกรรมเรื่องนี้ก็เถอะ แต่แค่ชื่อ Stephen King ก็การันตีได้แล้ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่วรรณกรรมเรื่อง Pet Sematary ถูกแปลงมาเป็นภาพยนตร์ ครั้งแรกสุดคือปี 1989 ซึ่งมีภาคต่อในปี 1992 สำหรับสองเวอร์ชั่นเก่านี้เรายังไม่เคยดู แต่เห็นแวบๆ ใน Netflix ได้ยินว่าเนื้อเรื่องมีส่วนที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น 2019 อยู่ (หรือพูดง่ายๆ ว่าเวอร์ชั่นใหม่นี่เปลี่ยนพล็อตไปหลายจุด)

Pet Sematary (กลับจากป่าช้า) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว สยองขวัญ Horror โดยเวอร์ชั่นนี้ เป็นการรีเมคจากหนังเก่าปี 1989 จากนิยาย สตีเฟน คิง ที่เอากลับมาทำใหม่ พล็อตเรื่องหลักๆ ยังคงเดิมไว้เกือบหมด เป็นเรื่องของครอบครัวครีด นำโดยล ลูอิส ครีดเป็นนายแพทย์ผู้สละงานที่บอสตัน เพื่อมาทำงานที่ศูนย์สุขภาพมหาวิทยาลัยในย่านชานเมืองของเมน เขาหวังว่าการย้ายบ้านครั้งนี้จะทำให้ชีวิตครอบครัวเครียดน้อยลง  และทำให้เขากับครอบครัวมีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้นเรเชล ภรรยาของหลุยส์ เธอยังคงเจ็บปวดกับการตายของพี่สาวของเธอที่ชื่อ เซลด้าเพราะอาการป่วยเรื้อรังที่เธอมองว่าเป็นความรับผิดชอบของตัวเอง แม้ว่าจะย้ายออกมาอยู่ที่ชานเมืองอันเงียบสงบ แต่เธอกลับจอมจ่อมอยู่กับความทรงจำครั้งเก่าและเป็นแม่ของเด็กๆ 

Pet-Sematary

เอลลี่ (Jeté Laurence) ลูกสาวคนโตของครอบครัวเอลลี่รู้สึกวิตกกังวลกับการที่ต้องย้ายมาที่เมน และต้องทิ้งทุกอย่างที่เธอคุ้นเคยเอาไว้เบื้องหลัง เมื่อเชิร์ช แมวที่เธอรักมากถูกรถบรรทุกทับตาย พ่ออยากปกป้องเธอจากเรื่องของความตายให้นานขึ้นอีกนิด การตัดสินใจของเขาคือก้าวแรกที่นำไปสู่เส้นทางหายนะของครอบครัวครีด ตัวละครนี้เริ่มต้นด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู แต่เมื่อเธอกลายร่างและกลับมาจากความตาย เธอได้กลายเป็นวิญญาณชั่วร้ายที่เกรี้ยวกราดและไม่สนใจว่าเธอจะทำร้ายใครก็ตาม ลูกชายคนเล็ก และเชิร์ช แมวขนปุยสุดรักของครอบครัวพวกเขาย้ายบ้านจากบอสตัน กะมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในเมืองเล็กๆ ท่ามกลางป่าเขาที่ชื่อ Ludlow ในรัฐเมน อยู่มาวันหนึ่งเอลลี่ก็ไปพบเจอสุสานสัตว์เลี้ยงเข้าโดยบังเอิญ จึงได้พบกับลุงจัดสัน หรือ จั๊ด (John Lithgow) เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ที่สุดของครอบครัวครีดในเมน คือคนที่เริ่มต้นเหตุโศกนาฏกรรมนี้ เขาอยู่ในเมืองนี้มาตลอดชีวิตและรู้ประวัติของชุมชนนี้ดี รวมถึงเรื่องเล่าขานต่างๆ อาจจะรู้ดีเกินไปด้วย เขาเริ่มสนิทสนมกับครอบครัวนี้ โดยเฉพาะกับเอลลี่   รีด จั๊ดเตือนว่าอย่าออกมาเดินเล่นซี้ซั้วแถวนี้เพราะเดี๋ยวจะหลงเอาได้ง่าย

กลับจากป่าช้า

เรื่องเริ่มมาพีคขึ้นในวันฮาโลวีน เมื่อลูอิสและจั๊ดพบเจอศพของเชิร์ช แมวสุดรักโดนรถชนริมถนน จั๊ดพาลูอิสไปฝังแมว ณ จุดฝังศพซึ่งเป็นพื้นที่ของชนเผ่าเก่าแก่ ปาฏิหารย์เกิดขึ้นเมื่อเชิร์ชกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง! แต่คราวนี้เชิร์ชเปลี่ยนบุคลิกอย่างสิ้นเชิง จากที่เคยเป็นแมวน่ารักก็กลายเป็นแมวดิบเถื่อนที่พร้อมจะข่วนกัดทุกคน เมื่อเห็นว่าแมวผีนี่เป็นอันตราย ลูอิสจึงนำมันไปปล่อยไว้ไกลๆ โดยหวังว่าคงไม่เจอมันอีกละ ที่ไหนได้ เชิร์ชกลับมา แถมยังเป็นต้นเหตุให้เอลลี่เสียชีวิตอีก แน่นอนว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่หัวใจสลาย ลูอิสทนเศร้าไม่ได้จึงตัดสินใจนำศพเอลลี่ไปฝังในพื้นที่เก่าแก่นั่น เพื่อหวังให้ลูกฟื้นคืนชีพมา โดยที่ไม่ได้คำนึงเลยว่ากลับมารอบนี้ เอลลี่จะไม่มีทางเป็นเด็กน่ารักเหมือนเดิม และครอบครัวของเขาจะต้องพบเจออันตรายใหญ่หลวง สุดท้ายเรื่องราวความสยองจะจบลงยังไงต้องไปดูกัน

นี่เป็น หนังผีออนไลน์ ที่เน้นความสยองแบบค่อยๆ ไต่ระดับ ไม่ใช่แนวตุ้งแช่สักเท่าไหร่ โดยเน้นสร้างบรรยากาศลึกลับชวนสยองของผืนดินอาถรรพ์ในหลายรูปแบบ ทำให้ครอบครัวนี้เริ่มพบกับสิ่งแปลกประหลาด หาคำอธิบายไม่ได้ หนังสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้ใจตลอดเวลา เหมือนมีอะไรจะโผล่มาเสมอ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นจิตหลอนของตัวละครในเรื่อง จนถึงคิวแมวผีโผล่มานี่แหละ เรื่องถึงดำเนินไปตามชื่อเรื่องจริงๆ ซึ่งก็ใช้เวลานานอยู่กว่าจะมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะหาวๆ หลับไปก่อนก็ได้ไม่แปลก แต่ภาคนี้เพิ่มดีกรีความหลอนขึ้นมาเป็นเหมือนหนังผีในปัจจุบัน ที่มักมีผีผู้หญิงร่างกายหักงอบิดเบี้ยวคลานไปมา แต่ก็เป็นแค่การเพิ่มช่วงเวลาผีหลอก ให้มีโดนหลอกกันครบๆ ทั้งบ้านมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วหนังก็ไม่ได้นำกลับมาใช้เฉลยปมอะไรนัก