Pelé | เปเล่ (2021)

      Comments Off on Pelé | เปเล่ (2021)

Pelé (2021)

หากเอ่ยชื่อของ เอ็ดสัน อรันเตส โด นาสซิเมนโต หลายคนอาจจะทำหน้าฉงน แต่หากบอกว่า ‘เปเล่’ คงไม่มีใครที่รักเกมฟุตบอลที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน และวันนี้ เว็บหนังHD ของเรา ก็ได้นำเรื่องราวของ  Pelé มาสปอยให้เพื่อนๆที่ได้อ่าน รู้จักเค้ามากขึ้นค่ะ 

Peléเพราะนี่คือนักฟุตบอลผู้ได้รับการขนานนามว่า ‘ราชาของโลกฟุตบอล’ ตำนานมีลมหายใจที่ครองความเป็นหนึ่งตลอดกาลมาอย่างยาวนาน ใน สารคดี Documentary กำกับโดย เบน นิโคลัส และ เดวิด ไทรฮอร์น เป็นนักฟุตบอลคนเดียวในโลกที่ครองแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย และเป็นเจ้าของสถิติผู้ที่ทำประตูในเกมฟุตบอลมากที่สุดในโลก 1,279 ประตู จากการลงสนาม 1,363 นัด ซึ่งเป็นสถิติที่ได้รับการจดบันทึกไว้โดย กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์

Pelé

สารคดีนี้บอกเล่าเรื่องราวของนักฟุตบอลชาวบราซิลชื่อดังอย่าง เปเล่ หรือ เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู เขาเกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ปี 1940 ซึ่งสารคดีได้เล่าในช่วงที่เขากำลังวิ่งตามความฝันของตัวเองอย่างแรงกล้าจนก้าวขึ้นสู้นักฟุตบอลระดับตำนานได้อย่างรวดเร็ว หนังพาย้อนไปช่วงเวลา 12 ปีก่อนที่เขาจะพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย การเป็นผู้ทรงอิทธิพลของเขานั้นนอกจากจะเป็นซูเปอร์สตาร์ในช่วงปี 1958 เขายังมีบทบาททางด้านการเมืองในช่วงที่ประเทศปั่นป่วนและรุนแรงของบราซิลในช่วงปี 1970 สารคดีได้รวบรวมฟุตเทจหายากของเขา รวมถึงบทสัมภาษณ์ของเพื่อนสนิทของเปเล่อีกด้วย เปเล่นั้นเกิดที่เมือง เตรสโกราโซยส์ ในรัฐมีนัสเชไรส์ ชื่อของเขาถูกตั้งตาม โทมัส อัลวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน พอเข้าชั้นประถมเพื่อน ๆ ก็เรียก “เปเล่” ซึ่งไม่มีความหมายใดๆ เขาเติบโตมาในย่านที่ยากจนที่สุดในเมืองเบารู รัฐเซาเปาโล เปเล่ต้องหาเงินด้วยการรับขัดรองเท้าให้กับเพื่อนบ้าน เมื่อเขารู้จักกับกีฬาฟุตบอล เปเล่ก็เริ่มฝึกตามท้องถนนพื้นที่รุกรังแถวบ้าน ด้วยความยากจน เปเล่ใช้ถุงเท้าไซส์ผู้ใหญ่แล้วยัดเข้ากับกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มันเป็นทรงกลมที่พอจะใกล้เคียงกับฟุตบอลได้ หรือบางครั้งโชคดีหน่อยก็อาจจะใช้ผลไม้ที่ใหญ่พอจะเตะได้ พออายุได้ 17 ปี เปเล่ก็ถูกเรียกตัวจากทีมชาติบราซิลเพื่อลงแข่งฟุตบอลโลกในปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน เปเล่ถือเป็นนักฟุตบอลที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่สามารถเตะฟุตบอลเข้าโกลได้มากที่สุดคนหนึ่ง และนั่นคือเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ทรงอิทธิพลของเขาในเวลาต่อมา 

เปเล่

ด้วยความที่เขาเป็นซูเปอร์สตาร์ผู้ทรงอิทธิพลระดับประเทศและระดับโลก ทำให้เมื่อเกิดการรัฐประหารในปี 1964 ประชาชนจึงอยากรู้จุดยืนของเขา หรือทุกวันนี้ที่เราเห็นบ่อยๆ ก็คือแฟนคลับเรียกร้องให้ศิลปินดาราที่ตัวเองชื่นชอบให้ช่วยออกมาคอลเอาท์ในสิ่งที่ไม่เป็นธรรมในสังคมด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเปเล่ก็แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเห็นด้วยกับระบอบเผด็จการ ซึ่งมันก็ทำให้หลายคนรวมถึงเพื่อนสนิทของเขาต้องผิดหวังในจุดยืนของเขา กองทัพครองอำนาจยาวนานมาจนถึงปี 1985 ซึ่งเปเล่อาจจะไม่ใช่นักการเมืองแต่เขาก็มีอิทธิพลที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ให้กองทัพมีความชอบธรรมที่จะยึดอำนาจต่อ

เรายังจะได้เห็นช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของประเทศบราซิล เมื่อเกิดการรัฐประหารโดยกองทัพในปี 1964 และนำไปสู่การเป็นประเทศเผด็จการซึ่งอยู่ยืนยงถึงปี 1985 โดยในช่วงเวลาของการรัฐประหารนั้น เปเล่ถูกกดดันอย่างหนักให้แสดงจุดยืนว่าเขาเลือกข้างใด และการตัดสินใจของเขาทำให้เพื่อนเก่าบางคนถึงขั้นไม่อาจให้อภัยได้ (และมันทำให้เราได้รู้ว่ากีฬาฟุตบอลมีความเชื่อมโยงกับการเมืองได้อย่างไม่น่าเชื่อ) และเพื่อนๆสามารถหา หนังฟรี ดูได้ง่ายๆ ใน เว็บหนังใหม่ออนไลน์ ค่ะ เราจะได้เห็นเปเล่และขุนพลรอบกายเขาอย่าง แกร์สัน, ทอสเทา, ริเวลลิโน, แจร์ซินโญ ในฟุตบอลโลก 1970 และความรู้สึกของตัวเขาจริงๆ หลังการคว้าแชมป์สมัยที่ 3 มาครองได้ รวมถึงมุมส่วนตัวของชีวิต สมาชิกครอบครัว และแรงบันดาลใจ ซึ่งเขาเป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเอง เป็นการเล่านิทานของราชาลูกหนังโดยตัวของราชาในวัยชรา