Paranorman | สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์ (2012)

      Comments Off on Paranorman | สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์ (2012)

Paranorman (2012)

 ถ้าพูดถึง เว็บดูหนัง การ์ตูนแนวซอมบี้ คงไม่พ้นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่อง Paranorman สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์ ที่สร้างโดยเทคนิคสต็อปโมชั่นเรื่องที่2 ที่ถูกสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์ 3D ขณะที่เรื่องแรกก็คือภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากค่ายไลก้า เรื่อง Corline หนังกำกับโดย แซม เฟลล์ และคริส บัทเลอร์ จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของบัทเลอร์เอง เลล์ก็คือผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่อง The Tale of Despereux และ Flushed away 

Paranorman เนื้อเรื่องได้เปิดฉากเมืองๆนึงที่ชื่อว่า บลิธ ฮอลโลว์ ที่ซึ่งชาวเมืองสร้างรายได้จากการหาผลประโยชน์จากประวัติศาสตร์ของเมือง ที่เคยเกิดการล่าแม่มดอันลือลั่นเมื่อ 300 ปีก่อน นอร์แมน แบ็บค็อก (พากย์เสีบงโดย โคดี้ สมิท แม็คฟีย์ จาก Let Me In และ The Road) เด็กชายวัย 11 ปี ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการชื่นชมข้อดีของหนัง สยองขวัญ Horror  และศึกษาตำนานผีสาง แต่จริงๆแล้วใครจะรู้ว่า นอร์แมน มีพรสวรรค์ในการมองเห็นและพูดกับวิญญาณได้เหมือนกับคุณยายที่เขารัก (อีเลน สตริทช์) ส่วนใหญ่แล้ว เขาชื่นนชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับวิญญาณมากกว่าพ่อที่หงุดหงิด (เจฟฟ์ การ์ลิน) , แม่ผู้ใจลอย (เลสลีย์ แมนน์) และคอร์ทนีย์ (แอนนา เคนดริก) พี่สาวสุดเฟคของเขา เมื่ออยู่ที่โรงเรียน นอร์แมน ต้องคอยหนีจากอัลวิน (คริสโตเฟอร์ มินท์-แพลซ) เด็กเกเร 

Paranorman

จู่ๆ วันนึงนอร์แมนก็ได้รับการติดต่อจาก เพรนเดอร์แกสท์ (จอห์น กู๊ดแมน) ลุงนิสัยพิลึกของเขา ผู้ทำให้เขาประหลอดใจด้วยความลับที่ว่า คำสาปหลายร้อยปีของแม่มดเป็นของจริงและมันก็กำลังจะกลายเป็นจริง มีเพียงนอร์แมนเท่านั้นที่จะหยุดยั้งคำสาปนี้ไม่ให้มันเกิดขึ้นและทำร้ายชาวเมืองได้ เมื่อกองทัพซอมบี้ ที่นำทีมโดยผู้พิพากษา (เบอร์นาร์ด ฮิล) โผล่ขึ้นมาจากหลุมฝังศพโดยไม่คาดฝัน นอร์แมนร่วมมือกับคอร์ทนีย์,อัลวิน,นีลและมิทช์ (เคซีย์ แอฟเฟล็ค) พี่ชายร่างใหญ่ของนีลต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาขณะเดีบงกับที่ นายอำเภอฮูเปอร์ (เทมเพสท์ เบลดโซ) ไล่ล่าตัวพวกเขา ซ้ำร้าย คนทั้งเมืองต่างก็พากันหยิบอาวุธกันทั้งเมืองเพื่อเตรียมทำสงคราม นอกจากพวกซอมบี้แล้ว นอร์แมนยังต้องรับแม่กับผี แม่มด และสิ่งที่แย่ที่สุดก็คือพวกผู้ใหญ่ปัญญาอ่อน แต่แล้วลุงเพรนเดอร์แกสท์ (จอห์น กู๊ดแมน) ที่จะมาช่วยนอร์แมนก็ดันมาตายพอดี วันถัดมาโรงเรียนของนอร์แมนได้มีการแสดงละครเวทีพอดี ลุงเพรนเดอร์แกสน์ (จอห์น กู๊ดแมน) ก็ได้โผล่มาในห้องน้ำที่นอร์แมนเข้าอยู่ เผื่อจะมาส่งต่อหน้าที่หยุดคำสาปแม่มดให้กับนอร์แมน 

สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์

ลุงได้บอกว่าให้นอร์แดนไปหยิบเอาหนังสือที่มือของเขา แล้วเอาไปอ่านที่สุสานของแม่มดก่อนตะวันจะตกดินคืนนี้  นอร์แมนก็ได้รับปากว่าจะทำ วิญญาณของลุงก็หายไป เมื่อตกเย็นเพื่อนของนอร์แมนก็ได้มาชวนเขาไปเล่นด้วยกัน แต่นอร์แมนได้บอกกับเพื่อนว่าไม่ว่าง เขาต้องไปหยุดคำสาปของแม่มดในคืนนี้ แล้วไล่ให้เพื่อนกลับบ้านไป จากนั้นนอร์แมนก็ได้แอบหนีไปที่สุสาน  ในขณะที่ปั่นจักรยานอยู่นั้น นอร์แมนก็ได้ไปชนใส่ลำโพงของอัลวิน แล้วก็ทำให้อัลวินโกรธ แล้วนอร์แมนก็ได้ไปถึงที่ศพของลุงเพรนเดอร์แกสท์และได้นำหนังสือที่ลุงเพรนเดอร์แกสท์บอกไปที่สุสาน นอร์แมนก็ได้ทำการอ่านหนังสือเล่มนั้น หลังจากที่นอร์แมนอ่านหนังสือเล่มนั้น นอร์แมนจะสามารถหยุดคำสาปของแม่มดได้หรือมั๊ย

สิ่งที่เราชอบมากที่สุดใน ภาพยนตร์แอนนิเมชั่น นี้ มันกลับไม่ใช่การที่หนังสามารถกัดจิกล้อเลียนซอมบี้เรื่องอื่นได้อย่างเจ็บแสบ แต่มันกลับเป็นการที่หนังได้แสดงถึงมนุษย์ที่โหดร้าย ที่หนังได้แสดงถึงว่าในสมัยนี้ไม่มีใครเขากลัวพวก ผีดิบ หรือ ปีศาจ กันแล้ว แต่สิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดในสมัยนี้นั่นกลับเป็น มนุษย์ ที่มีแต่ ความป่าเถื่อน โกงกิน และความรุนแรง ที่แม้แต่ผีดิบในสมัยก่อนก็ไม่เคยคิดถึงว่าจะต้องมาเจออะไรแบบนี่กับตัวมนุษย์ที่พวกเขาเคยหลอกหลอนมานาน โดยนอกจากนั่นหนังสื่อเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมกับการที่หนังพยายามจะชี้ให้เห็นว่า ผู้ใหญ่ สมัยนี้ในหัวนั่นมีแต่ความคิดเรื่อง ความรุนแรง การฆ่าแกงกัน โดยไม่พิจารณาเหตุและผลของต้นเรื่องให้ดีเสียก่อน ต่างกับตัวละครเด็ก ที่ถึงแม้จะไม่มีเรี่ยวแรงที่จะทำร้ายใครได้ แต่พวกเขากลับมีความคิดที่จะไตร่ตรอง