Pan’s Labyrinth | อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต (2006)

      Comments Off on Pan’s Labyrinth | อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต (2006)

Pan's-Labyrinth (2006)

ได้ยินชื่อเสียงและเรตติ้งมานาน กับ ภาพยนตร์เรื่อง Pan’s Labyrinth ที่ตอนนั้นเป็น หนังชนโรง เข้ามาใหม่ แต่เราก็พลาดไม่ได้เข้าไปดู แต่เมื่อไม่นานเพื่อนเราได้มาบ้าน ก็เลยหาหนังดูกัน เราเลยบอกเพื่อนไปว่า อยากดูหนังเรื่องนี้ และหลังจากที่เราดูจบ ถึงกับต้องบอกตัวเองว่า เราพลาดหนังดาร์กเรื่องนี้ไปได้ยังไง หากเพื่อนๆอยากรู้ว่ามันจะดีขนาดไหน เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Pan’s Labyrinth เป็นภาพยนตร์แนวดาร์ก แฟนตาซี Fatasy หรือโกธิค เรื่องราวของ คาร์เมนที่เพิ่งแต่งงานใหม่อีกรอบ พร้อมกับโอฟีเลีย ลูกสาวของเธอ ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านของวิดัล สามีใหม่ของเธอ กัปตันในกองทัพฝรั่งเศสผู้แสนเย็นชาและบ้าอำนาจ เมื่อพบว่าชีวิตที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่กลายเป็นชีวิตที่ยากจะทานทน เด็กหญิงจึงมองหาที่หลบพักใจในเขาวงกตลึกลับที่เธอพบว่าติดอยู่กับข้างๆ บ้านของเธอ แพน สิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแล เปิดเผยว่าแท้จริงแล้วเธอคือเจ้าหญิงของอาณาจักรวิเศษที่หายสาบสูญไปนาน เพื่อค้นหาความจริง โอฟีเลียจะต้องปฏิบัติภารกิจอันเต็มไปด้วยอันตรายสามอย่างให้สำเร็จ มันคือภารกิจที่เธอไม่ได้เตรียมตัวเพื่อเผชิญหน้ามาก่อน

Pan's-Labyrinth

เริ่มมาด้วยตำนานเมื่อนานแสนนานมาแล้ว มีเมืองใต้บาดาลที่ปกครองโดยพระราชา ต่อมาเจ้าหญิงหนีขึ้นไปเล่นบนโลกมนุษย์ พอถูกแสงแดดเจ้าหญิงก็สูญเสียความทรงจำและกลับมาที่เมืองไม่ได้อีก พระราชาเสียพระทัยมากจนเมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้างแต่พระราชาแอบหวังว่าสักวันเจ้าหญิงจะกลับมา หลายปีต่อมาที่สเปนยุคสงคราม โอฟีเลียกับแม่ที่กำลังตั้งท้องย้ายมาอยู่กับผู้กองวีดัล พ่อของโอฟีเลียเป็นพวกกบฏและถูกฆ่าตาย ระหว่างทางโอฟีเลียเจอกับแมลงประหลาดพอถึงค่ายโอฟีเลียเจอแมลงตัวนั้นอีกเลยไล่ตามเข้าไปในเขาวงกต เมอซีเดสคนรับใช้มาตามโอฟีเลียกลับ วีดัลเป็นทหารที่โหดมาก วีดัลต้องการปราบกบฏให้สิ้นซาก สั่งฆ่าแม้กระทั่งชาวนาที่มาล่ากระต่าย วีดัลให้หมอมาคอยดูแลแม่ของโอฟีเลียอย่างดีเพราะวีดัลคาดหวังว่าจะได้ลูกชาย หมอให้ยาเพื่อช่วยให้นอนหลับ คืนนั้นโอฟีเลียตื่นกลางดึกแมลงตัวนั้นมาหาโอฟีเลียและพาไปยังเขาวงกต โอฟีเลียเจอกับเทพารักษ์(มีเขาคล้ายแพะแต่คนละแบบกับนาร์เนีย) เทพารักษ์บอกว่าโอฟีเลียคือเจ้าหญิงโมอันนา ถ้าอยากกลับมาที่เมืองใต้บาดาลจะต้องทำภารกิจ 3 อย่างแล้วเทพารักษ์ก็มอบหนังสือที่จะบอกว่าต้องทำอะไรให้โอฟีเลียสั่งให้เปิดอ่านตอนอยู่ลำพัง วีดัลจัดงานเลี้ยง แม่ของโอฟีเลียให้โอฟีเลียใส่ชุดใหม่มาร่วมงาน โอฟีเลียเปิดหนังสือออกอ่านกระดาษขาวๆก็มีตัวหนังสือปรากฏขึ้นมา ภารกิจแรกคือโอฟีเลียต้องเอาหินวิเศษไปใส่ปากคางคกยักษ์ที่อาศัยอยู่ใต้ซากต้นไม้จนทำให้ต้นไม้แห้งเหี่ยว โอฟีเลียทำสำเร็จคางคกตัวตายโอฟีเลียได้ลูกกุญแจมาหนึ่งดอกแต่เสื้อผ้าที่อุตส่าห์ถอดแขวนไว้ข้างนอกแล้วก็ยังเลอะเทอะ

อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต

ระหว่างงานเลี้ยงผู้กองวีดัลขายหน้าเรื่องแม่ของโอฟีเลีย(ที่เล่าเรื่องว่าเจอกับผู้กองยังไง)แถมยังมีคนพูดเรื่องพ่อของวีดัลที่ตายในสนามรบ ก่อนตายพ่อทุบนาฬิกาพกจนแตกให้เข็มหยุดเดินเพื่อให้ลูกชายรู้ว่าตัวเองตายเวลาเท่าไหร่ โอฟีเลียกลับมาสภาพมอมแมมเลยถูกแม่ดุสั่งงดอาหารเย็น เมอซีเดสแอบช่วยส่งข้าวของและจดหมายให้กับพวกน้องชายที่เป็นพวกกบฏ เมอซีเดสพาหมดไปช่วยรักษาคนบาดเจ็บที่นั่น พวกกบฏได้ข่าวว่าอีกไม่นานทหารตะวันตกอีกฝ่ายจะบุกสเปน ก่อนกลับเมอซีเดสให้กุญแจห้องเสบียงที่เมอซีเดสบอกกับวีดัลว่าแค่ดอกเดียวกับน้องชาย แม่ของโอฟีเลียเริ่มมีอาการไม่ดี เทพารักษ์มาหาโอฟีเลียเอารากไม้ที่มีรูปร่างเหมือนทารกมาให้ สั่งให้โอฟีเลียเทนมใส่ชามแล้วเอารากไม้ไปไว้ใต้เตียงของแม่แล้วใช้เลือด 2 หยดใส่ลงไปแม่ของโอฟีเลียเริ่มมีอาการดีขึ้น โอฟีเลยแบกมาอยู่อีกห้องเพราะแม่ต้องพักผ่อน ภารกิจที่สองคือโอฟีเลียต้องใช้ชอล์กที่เทพารักษ์ให้มาวาดประตูเพื่อเข้าไปยังอีกที่ เทพารักษ์สั่งว่าห้ามกินอาหารบนโต๊ะเด็ดขาดและให้นางฟ้าคอยช่วยนำทาง โอฟีเลียใช้ลูกกุญแจไขจนได้มีดสั้นมา 1 เล่ม ขากลับโอฟีเลียอดใจไม่ไหวเลยหยิบผลไม้กินไปสองลูกจนปิศาจ(มืออยู่ที่ตา)ตื่นและไล่ล่าโอฟีเลีย พวกนางฟ้าที่ช่วยโอฟีเลียถูกปิศาจกินไปสองตัว โอฟีเลียกลับออกมาได้แต่เทพารักษ์บอกว่าเพราะโอฟีเลียไม่เชื่อฟังจึงหมดมีสิทธิ์กลับไปเป็นเจ้าหญิงแล้วเทพารักษ์ก็หายไป

ความน่าสนใจของ หนังคุณภาพ เรื่องนี้คือ การนำเอาประวัติศาสตร์ทางเมือง ของช่วงหลังสงครามกลางเมืองสเปนมาผูกเป็นท้องเรื่อง ซึ่งมิใช่แค่เส้นเดียว ทว่ายังนำเอาเรื่องราวบางส่วนของนิทานพื้นบ้าน หรือปรัมปราคติกรีก-โรมัน(Pan-Faunus) มาปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ โดยการใช้เส้นทั้งสองแบบเป็นตัวสื่อ และละไว้ซึ่งสิ่งที่หนังต้องการจะบอกด้วย โดยเดินเรื่องช่วงภายหลังสงครามกลางเมืองจบลง แต่ยังทิ้งความวุ่นวายที่ฝุ่นยังคงลอยคลุ้งอยู่พร้อมกับการผจญภัยของเด็กในเรื่องลึกลับ(เวทย์มนตร์,ภูตและเจ้าหญิง)ซึ่งนำเสนอได้อย่างเข้มข้นน่าตื่นเต้นและซับซ้อนไม่น้อยในเรื่องปมปริศนาต่างๆ ประกอบกับสามารถลดโทนเรื่องหนัก(โหด,ดิบ,น่ากลัว)และเพิ่มโทนเรื่องเบา(พาแนวฝัน)คลุกเคล้าได้อย่างลงตัว