Pandorum | แพนดอรัม ลอกชีพ (2009)

      Comments Off on Pandorum | แพนดอรัม ลอกชีพ (2009)

Pandorum (2009)

ภาพยนตร์ Pandorum เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย พอล ดับบลิว. เอส. แอนเดอร์สัน (Paul W.S. Anderson) เจ้าของผลงานอย่างหนังซอมบี้สุดมันส์ ที่เราเคยดูจาก เว็บหนังHD เรื่อง Resident Evil Trilogy และหนังยานอวกาศหลอนๆ Event Horizon กำกับโดย คริสเตียน อัลวาร์ท (Christian Alvart) ผู้กำกับหน้าใหม่จากวงการหนังเยอรมันเจ้าของหนัง Antibodies ที่ได้รับรางวัลมากมายมาแล้วในบ้านเกิด 

Pandorum คราวนี้เขามาพร้อมกับ  ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ในบรรยากาศนอกโลก หนังเล่าถึง บาวเวอร์ (เบน ฟอสเตอร์) กับ ผู้การเพย์ตัน (เดนนิส เคว็ด) 2 นักบินอวกาศผู้ที่ตื่นขึ้นจากระบบการจำศีลบนยานอวกาศในเวลาไล่เลี่ยกัน พวกเขาตื่นมาด้วยอาการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น เนื่องจากผลข้างเคียงของการนอนจำศีลที่กินเวลายาวนานเกินไป พวกเขาจำไม่ได้แม้กระทั่งว่าตัวเองเป็นใคร? มาทำอะไร? และอยู่ที่ไหน? บาวเวอร์จึงต้องออกไปปฏิบัติการตามล่าหาความจริงภายในยาน ระหว่างนั้นเองตัวเขาก็โดนไล่ล่าจากบางสิ่งที่อยู่บนยานลำนี้ การเอาตัวรอดพร้อมๆกับการตามหาความจริงจึงเริ่มต้นขึ้น

Pandorum

หลังจากที่ประชากรมากเกินไปของมนุษย์ทำลายทรัพยากรของโลก มนุษยชาติสร้างหีบระหว่างดาว เอลิเซียม มันพกพาคน 60,000 คนในการเดินทาง 123 ปีเพื่อตั้งอาณานิคม Tanis ดาวเคราะห์คล้ายโลก ผู้โดยสารถูกวางอยู่ในภาวะไฮเปอร์สลีป และลูกเรือที่หมุนเวียนตื่นขึ้นมาสองปีเพื่อบำรุงรักษาเรือ แปดปีหลังจากภารกิจ เรือได้รับการส่งสัญญาณจากโลก: “คุณคือทั้งหมดที่เหลือจากเรา ขอให้โชคดี พระเจ้าอวยพรและอวยพร”บางเวลาที่ไม่รู้จักต่อมา สมาชิกลูกเรือสองคน สิบโทโบเวอร์และผู้หมวดเพย์ตันตื่นขึ้นมา การปรากฏตัวที่ไม่เหมาะสมจากภาวะจำศีลทำให้ทั้งคู่มีอาการขาดเลือดบางส่วนและอาจทุกข์ทรมานจากแพนดอรัม ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับอวกาศที่ทำให้เกิดโรคจิตเมื่อถูกกดดันทางอารมณ์ เรือประสบกับพลังงานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ไม่เสถียร และพวกเขาไม่สามารถเข้าสะพานได้ ในขณะที่เพย์ตันอยู่เบื้องหลังเพื่อเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเรือ โบเวอร์ใช้ระบบระบายอากาศในการค้นหาเตาปฏิกรณ์ โบเวอร์พบศพที่ไม่มีลำไส้และช่างยนต์ที่ได้รับบาดเจ็บที่บอกให้เขาหนีจาก “พวกเขา” เสียงดังเรียกกลุ่มของมนุษย์กินเนื้อที่ดูเหมือนจะตอบสนองต่อเสียงส่วนใหญ่ เขาเดินหน้าต่อไปและพบกับผู้หญิงคนหนึ่ง นาเดีย และชาวนาแมนห์ ซึ่งไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ทั้งคู่เป็นศัตรู เขาสนับสนุนให้พวกเขารวมตัวกัน และไตรโอหนีเข้าไปในห้องที่ถูกกีดขวาง ที่ซึ่งพวกเขาพบพ่อครัวชื่อเลแลนด์ เลแลนด์ ตื่นมาหลายปีแล้ว อาศัยอยู่ในน้ำรั่วไหลเข้าไปในเรือ สาหร่ายที่มันสร้างขึ้น และใช้การกินเนื้อสัตว์ 

แพนดอรัม ลอกชีพ

เพย์ตันพบกับสิบโทกัลโล ผู้อ้างว่าเรือหายไปในอวกาศและเขาฆ่าทีมของเขาเพื่อป้องกันตนเองเลแลนด์ให้อาหารกลุ่มของโบเวอร์และแสดงให้พวกเขาเห็นภาพวาดผนังที่แสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากโลกหายไปหลังจากภัยพิบัติที่ไม่รู้จัก กัลโลเป็นบ้า ฆ่าลูกเรือของเขา และผลักดันแพนดอรัมในผู้โดยสารคนอื่นๆ หลังจากพาพวกเขาเข้าสู่วัฒนธรรมที่รุนแรงและชนเผ่า กัลโลกลับเข้าสู่ภาวะไฮเปอร์สลีป ได้รับการช่วยเหลือจากวิวัฒนาการอย่างเร่งด่วนจากเอนไซม์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ชาวอาณานิคมปรับตัวเข้ากับชีวิตบนทานิส ลูกหลานได้กลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์แบบกินคน เลแลนด์แก๊สกลุ่ม ตั้งใจจะกินมัน แต่โบเวอร์โน้มน้าวเขาว่าเตาปฏิกรณ์จะต้องคงที่ ขณะที่พวกเขาค้นหาเตาปฏิกรณ์บนเรือ บาวเวอร์หวังว่าจะพบภรรยาของเขาในพื้นที่สำหรับครอบครัวในช่วงไฮเปอร์สลีป แต่จำได้ว่า เธอตายไปพร้อมกับคนอื่นๆ บนโลกเมื่อเธอปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับเขา การเปิดเผยนี้เกือบทำให้เขายอมแพ้และผลักดันเขาเข้าใกล้ความบ้าคลั่งมากขึ้น หลังจากรอดชีวิตจากการพบปะกับคนกินคน กลุ่มของโบเวอร์พบเตาปฏิกรณ์ ฝูงชนกลายพันธุ์นอนใต้เตาปฏิกรณ์ และโบเวอร์ข้ามทางเดินเพื่อรีเซ็ตมัน ทางเดินพังทลาย และโบเวอร์ปีนลงไปในหลุมกลายพันธุ์เพื่อไปถึงบันได ขณะที่แมนห์ทำให้พวกกลายพันธุ์ไขว้เขว โบเวอร์เริ่มเตาปฏิกรณ์ใหม่ ฆ่าพวกกลายพันธุ์จำนวนมาก เลแลนด์หนี และแมนห์ถูกกักบริเวณโดยผู้นำกลายพันธุ์ แมนฆ่าผู้นำ แต่ถูกฆ่าโดยเด็กกลายพันธุ์ที่เขาลังเลที่จะฆ่า

หนังไซไฟ เรื่องนี้ ดีกว่าที่ได้คาดหวังเอาไว้ก่อนดูมาก ๆ เพราะหลังจากที่ลองหาหนังแนวตลุยอวกาศมาดูมากมายหลายเรื่อง เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ประทับใจมาก และ ก็เป็นคำถามว่า เราไปอยู่ไหนมาทำไมเพิ่งเคยดู เป็นหนังสยองขวัญปนไซไฟที่ทำออกมาได้สนุกมากและระทึกมากด้วยเช่นเดียวกัน บรรยากาศของหนังบนยานอวกาศทำให้หวนคิดถึงหนังสยองขวัญคลาสสิคอย่างเอเลี่ยน ซึ่งมันดูเท่ห์ ดูสวยงามและน่าจดจำเอามากๆ ความมืดลึกลับของยานมันทำให้ดูแล้วกดดันบีบพื้นที่ พวกตัวประหลาดก็โหดและเคลื่อนไหวรวดเร็ว ทำให้หนังออกมาระทึก ดูแล้วไม่น่าเบื่อแถม ฉากการไล่ล่าและการต่อสู้ทำออกมาได้สุดยอดไปเลย