Our Souls At Night | อาวร์ โซลส์ แอต ไนท์ (2017)

      Comments Off on Our Souls At Night | อาวร์ โซลส์ แอต ไนท์ (2017)

Our-Souls-At-Night (2017)

โรเบิร์ต เรดฟอร์ด นักแสดงรุ่นใหญ่เจ้าของรางวัลออสการ์วัย 81 ปี ให้สัมภาษณ์กับ Entertainment Weekly ว่า เขาจะเกษียณจากบทบาทนักแสดง และหันไปลองทำอะไรใหม่ๆ แทน โดยเขากำลังจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดที่ใช้ชื่อว่า The Old Man & The Gun ก่อนหน้านี้โรเบิร์ตได้วางแผนที่จะอำลาวงการเอาไว้เรียบร้อย เพราะย้อนกลับไปในปี 2016 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Telegraph เอาไว้เกี่ยวกับการเลิกรับงานแสดงภายหลังภาพยนตร์ 2 เรื่อง คือ Our Souls at Night ที่เรากำลังเอ่ยถึง (ซึ่งเขาเล่นคู่กับ เจน ฟอนดา และได้เข้าฉายไปแล้วทาง เว็บดูหนังออนไลน์ Netflix เมื่อปี 2017) และอีกเรื่องคือ The Old Man & The Gun

Our Souls at Night เป็นภาพยนตร์ ดราม่า Drama โรแมนติก Romance ผลงานกำกับของ Ritesh Batra และเขียนบทโดย Scott Neustadterและ Michael H. Weber สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันโดยKent Haruf ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยRobert Redford, Jane Fonda, Matthias Schoenaertsและ Judy Greer ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ ซึ่งชื่นชมการกำกับของภาพยนตร์ การดัดแปลงจากนวนิยาย และการแสดง (โดยเฉพาะฟอนดา) โดยนักวิจารณ์ต่างชื่นชมการคัดเลือกนักแสดงของฟอนดาและเรดฟอร์ดและเคมีของพวกเขาอย่างกว้างขวาง

Our-Souls-At-Night

หนังเปิดเรื่องมาที่ หลุยส์ วอเตอร์ส พ่อหม้าย และแอดดี้ มัวร์ แม่หม้าย เป็นเพื่อนบ้านกันมานานหลายทศวรรษแต่แทบไม่รู้จักกันเลย คืนหนึ่ง แอดดี้ไปเยี่ยมหลุยส์เพื่อแนะนำให้พวกเขาใช้เวลาทั้งคืนร่วมกันเพื่อต่อต้านความเหงาของพวกเขา แม้ว่าในตอนแรกหลุยส์จะค่อนข้างลังเล แต่ในไม่ช้าเขาก็เห็นด้วย และพวกเขาก็เริ่มใช้เวลาช่วงเย็นและกลางคืนที่บ้านของแอดดี้ ต้นฤดูร้อน ยีน ลูกชายของแอดดี้ไปส่งเจมี่ลูกชายที่บ้านของแอดดี้ เนื่องจากการแต่งงานของเขาพังทลาย เจมี่ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนทั้งหมดกับหลุยส์และแอดดี้ ซึ่งรับเลี้ยงสุนัขให้เจมี่ด้วย ในช่วงปลายฤดูร้อน จีนกลับมารับเจมี่และเผชิญหน้ากับแอดดี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับหลุยส์ ซึ่งเขาไม่เห็นด้วยเพราะเรื่องชู้สาวของหลุยส์ในอดีต อย่างไรก็ตาม แอดดี้ปฏิเสธที่จะยุติความสัมพันธ์ ในเวลาต่อมา แอดดี้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังจากหกล้ม ยีนลูกชายของเธอพยายามเกลี้ยกล่อมให้เธอย้ายไปอยู่กับเขา ซึ่งแอดดี้ปฏิเสธในตอนแรก อย่างไรก็ตาม เมื่อเธอได้รับโทรศัพท์ที่มีปัญหาจากเจมี่ตอนกลางดึก เธอคิดใหม่ เมื่อเธอกับหลุยส์มาถึงบ้าน พวกเขาพบว่ายีนเมา และเขาสารภาพว่าเขาเชื่อเสมอว่าแอดดี้โทษเขาสำหรับการตายของพี่สาวของเขา เธอตัดสินใจว่าครอบครัวต้องมาก่อนและตัดสินใจย้ายไปอยู่กับจีนและเจมี่ แอดดี้และหลุยส์ใช้เวลาคืนสุดท้ายด้วยกัน ทั้งเธอและหลุยส์กลับมานอนคนเดียว หลุยส์ส่งชุดรถไฟไปให้เจมี่และโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้เธอ หลังจากเข้านอน เธอโทรหาเขาและพวกเขาก็เริ่มพูดคุยกันแบบเพื่อนเก่า

อาวร์ โซลส์ แอต ไนท์

จากนวนิยายของ Kent Haruf และกำกับโดย Ritesh Batra (The Lunchbox) ฉากนี้เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็จินตนาการได้ถ้า Bedford Falls มีอยู่ในประเทศคาวบอย มีแบนโจในเพลงประกอบ ทัศนียภาพของภูเขาอันตระหง่าน และ Highwaymen ทางวิทยุ ดีที่สุดคือดัดแปลงโดยนักเขียน Scott Neustadter และ Michael H. Weber ซึ่งรับผิดชอบในการเขียนวัยรุ่นที่ร้องไห้เก่งที่สุดสองคนล่าสุด “The Spectacular Now” และ “The Fault in Our Stars” ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นใน “วิญญาณของเราในเวลากลางคืน” ไม่ใช่รถไฟเหาะที่พวกเขาอยู่ในธุรกิจวัยรุ่นนี้ แต่วิธีการกอดผู้สูงวัยอย่างต่อเนื่องก็มีขึ้นๆ ลงๆ เช่นกัน 

รีวิวหนัง สิ่งหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับบทนี้นอกเหนือจากวิธีที่มันหลีกเลี่ยงความคิดโบราณที่น่าเบื่อหน่ายส่วนใหญ่: โอเคหลุยส์พูดติดตลกว่า “อะไรนะ” ทางโทรศัพท์ขณะคุยกับฮอลลี่ (จูดี้เกรียร์) ลูกสาวของเธอเมื่อเธอพูดถึงเรื่องของหูฟังนั่นคือเสียงสะท้อนของบทบาท “เท้าเปล่าในสวนสาธารณะ” ของเธอตราตรึงใจคู่รักคู่นี้ ฟอนดาเป็นวิญญาณที่กล้าหาญและเป็นอิสระที่เริ่มก้าวแรกและทำลายน้ำแข็งเพื่อสร้างความสัมพันธ์ ขณะที่เรดฟอร์ดเป็นคนที่ถูกบังคับและเคร่งขรึมอย่างน่ากลัวที่ย่องผ่านประตูหลังของแอดดี้เพื่อไม่ให้คนอื่นพูดคุยกัน และถึงกระนั้นพวกเขาก็ทำ เมื่อเขาเดินเข้าไปในร้านกาแฟท้องถิ่นหลังจากเข้าประตูหน้าเป็นครั้งแรก เขาถูกคนนินทาในท้องถิ่นล้อเลียน (บรูซ เดิร์น สามีของฟอนดาในเรื่อง “Coming Home”) “คุณคงยุ่งมากแน่ๆ” เขายิ้มก่อนจะเสริมว่า “เราทุกคนหวังว่าเราจะมีพลังงานจากคุณ”