One (2021)

      Comments Off on One (2021)

one (2021)

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาสปอยภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์ ของ Netflix เรื่อง One (2021) เป็นภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคมอินเดีย ความสองมาตรฐานและความกร่างของรัฐที่มีกับประชาชน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงตอบรับอย่างกว้างขวางทั้งในระดับโลกและในประเทศไทยค่ะ 

One จัดอยู่ในหมวดภาพยนตร์อินเดีย ประเภท ดราม่า Drama เป็นเรื่องราวหลักการส่วนตัวและความภักดีต่อพรรคของมุขยมนตรีแห่งเกรละผู้เป็นที่เกรงขามได้รับการทดสอบเมื่อโพสต์อื้อฉาวบนสังคมออนไลน์ก่อให้เกิดการคานอำนาจอย่างดุเดือด ดราม่าการเมืองนี้นำแสดงโดย มัมมูตตี้กับโจจู จอร์จ เจ้าของรางวัล เนชันแนลอวอร์ด และนิมิชา สจายัน ผู้คว้ารางวัลสเตทอวอร์ด

one

หนังเริ่มต้นด้วย ดาสัปปัน หนุ่มสูงวัยที่ทำงานในร้านอาหารหนึ่งในอินเดีย ก่อนที่เขาจะเลิกงาน แม่ครัวได้ฝากให้เขาไปส่งของให้ชายคนหนึ่งที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่อยู่ระหว่างทางกลับบ้านของเขา เมื่อดาสัปปันไปถึงอพาร์ตเมนต์แห่งนั้นได้เกิดไฟดับ ลิฟต์ใช้ไม่ได้ เขาโทรหาลูกค้าว่าจะฝากอาหารไว้ให้ยามได้หรือเปล่า แต่ลูกค้าคนนั้นบังคับให้เขาเดินขึ้นบันไดเพื่อมาส่งข้าวให้กับเขา ซึ่งห้องของเขาอยู่ชั้น 13 ดาสัปปันฝืนเดินขึ้นไปจนถึงและไฟก็ใช้การได้พอดี ลูกค้าคนนั้นดุด่าเขาว่ามาช้าและโยนเงินลงพื้น ทันใดนั้นดาสัปปันก็แน่นหน้าอกและถูกหามส่งโรงพยาบาล เรมยา ลูกสาว และ ซานาล ลูกชายของเขารีบมาที่โรงพยาบาลทันที พวกเขารู้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าทำไมพ่อของเขาถึงต้องมาอยู่ที่โรงพยาบาล พวกเขานั่งรถบึ่งไปที่อพาร์ตเมนต์เพื่อด่าทอลูกค้าคนนั้น แต่เขาก็ดูเหมือนจะไม่ได้รู้สึกผิดอะไร เรมยาบอกว่าถ้าพ่อของเธอไม่ฟื้น เธอจะกลับมาที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้อีก 

one

เมื่อพวกเขากลับโรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายล้อมโรงพยาบาลไว้เนื่องจากท่านมุขยมนตรีมารักษาตัวที่นี่ ทำให้พวกเขาไม่สามารถไปดูพ่อของพวกเขาได้ อีกทั้งหมอทุกคนในโรงพยาบาลก็ถูกดึงตัวไปรักษาผู้มีอำนาจ แต่โชคดีที่วันต่อมาพ่อของเขาอาการดีขึ้นแล้ว แต่ทั้งเรมยาและซานาลไม่ยอม เรมยาเปิดแอคเคานต์เฟซบุ๊คขึ้นมาใหม่แล้วโน้มน้าวให้ซานาล ซึ่งมีทักษะด้านการเขียน ได้เขียนสเตตัสแฉมุขยมนตรีที่มารักษาตัวเมื่อคืนนี้ โพสต์ของเขาได้กลายเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล โพสต์ของซานาลไม่ได้เป็นกระแสแค่ในโลกออนไลน์แต่ยังส่งผลมาถึงโลกแห่งความจริง เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจกับมุขยมนตรีจนเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศเพื่อเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง ขณะเดียวกันพรรคฝ่ายค้านก็เรียกประชุมกันด่วนเพื่อตัดสินใจว่าจะแสดงจุดยืนยังไงกับเหตุการณ์ดังกล่าว พวกเขาลงมติว่าจะสนับสนุนประชาชนพร้อมกับผลักดันให้เกิดการหยุดงานทั่วประเทศ จนท้ายที่สุดจากเรื่องราวของคนตัวเล็กๆ ได้เกิดปรากฏการณ์จนสามารถผู้มีอำนาจได้ในที่สุด

แน่นอนว่า ภาพยนตร์อินเดีย เรื่องนี้ไม่ได้แค่เพียงสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมเท่านั้น แต่มันยังบอกเล่าเรื่องราวและความหมายแฝงผ่านตัวละครต่างๆ ถ่ายทอดสภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ วิถีชีวิต รวมถึงปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมอินเดียที่ถูกเล่าขานมานักต่อนัก ทั้งความเข้มข้นของระบบวรรณะ ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาและเศรษฐกิจ ตลอดจนพัฒนาการทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ไม่ได้กำลังจะบอกว่าระบบวรรณะในอินเดียได้หายไปแล้วอย่างสิ้นเชิญ เพราะเราต้องไม่ลืมว่าแม้จะอินเดียผ่านการปกครองมาหลายรูปแบบ ตั้งแต่มหาราชาชาวมุสลิม ตลอดจนตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาเป็นเวลาหลายปี แต่เรื่องเหล่านี้ก็ยังคงดำรงอยู่ในสังคมอินเดียอย่างคงทน