No Good Deed | คืนโหดคนอำมหิต (2014)

      Comments Off on No Good Deed | คืนโหดคนอำมหิต (2014)

No-Good-Deed (2014)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของนักแสดงผิวสีอย่าง ไอดริส อัลบ้า ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาจาก เว็บดูหนังออนไลน์ อย่าง Thor หรือกระทั่ง Prometheus ที่เรียกได้ว่า เป็นนักแสดงผิวสีที่หลายคนกำลังจับตามองในขณะนี้ด้วยรูปร่าง และทักษะการแสดงที่น่าสนใจทำให้หลายคนเชื่อว่า เขาน่าจะเป็นนักแสดงผิวสีมือดีที่จะไปเทียบชั้นกับรุ่นพี่อย่าง แซมมวลแอลแจ็คสัน หรือ กระทั่ง แดนเซล วอชิงตัน ในไม่ช้า และข่าวลือที่ว่าเขาถูกวางตัวให้เป็นเจมส์ บอนด์คนต่อไปจากเดเนี่ยล เคร้กก็บ่งบอกถึงเส้นทางอันน่าสนใจของชายหนุ่มคนนี้เป็นอย่างดี

No Good Deed เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller อาชญากรรม Crime เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ โคลิน (ไอดริส เอลบา) ชายหนุ่มผู้เป็นฆาตกรฆ่าผู้อื่นโดยปราศจากการไตร่ตรองได้หนีจากรถส่งตัวนักโทษภายหลังที่เขาไม่สามารถอุทธรณ์ให้ปล่อยตัวเองออกมาได้ เนื่องจากเขาเป็นพวกมีพฤติกรรมรุนแรงคุมอารมณ์ไม่อยู่ เขาได้เดินทางกลับบ้านและพบว่า แฟนของเขาลอบมีชู้จึงฆ่าเธอซะแล้วตัดสินใจเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งที่มี เทอร์รี่ (ทาราจิ พี. เฮนสัน) อดีตอัยการสาวที่พึ่งลาออกมาเลี้ยงลูกสองคนให้กับสามีที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ในขณะที่กำลังเลี้ยงลูกนั้นเอง จู่ ๆ เสียงออดหน้าบ้านก็ดังขึ้นพร้อมกับการปรากฏตัวของ โคลิน โชคชะตาของเธอจะเป็นเช่นไร

No-Good-Deed

หนังจะเริ่มต้นที่ โคลิน เขาถูกจำคุกเป็นเวลากว่าห้าปี ในข้อหาฆ่าคนตายโดยวันนี้เป็นวันพิจารณาทัณฑ์บนของเค้า ซึ่งเขาก็พยายามบอกกับคณะกรรมการว่า เค้าเปลี่ยนไปแล้ว เค้าสำนึกผิด และก็ได้ทำประโยชน์มากมาย โดยการริเริ่มโครงการสอนการเขียนอ่านให้แก่พวกนักโทษ นั่นจึงทำให้พวกคณะกรรมการเริ่มคล้อยกับสิ่งที่เขาพูด แต่คณะกรรมการคนหนึ่งก็ได้พูดแทรกขึ้นมาก่อนว่า โคลินก็แค่พูดสร้างภาพเท่านั้น จริงๆแล้วเค้าก็ยังเป็นคนเดิม ทั้งป่วยทางจิต โกหก วิวาท หลงตัวเอง ถ้าไม่ได้อย่างที่ต้องการก็จะควบคุมตัวเองไม่ได้ และที่สำคัญเค้าก็ยังคงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในกรณีที่มีหญิงสาวห้ารายหายสาปสูญไปด้วย นั้นจึงทำให้เขาไม่พอใจมากและแสดงสีหน้าท่าทางออกมา จนในที่สุดเมื่อคณะกรรมการเห็นจึงตัดสินใจให้เขาต้องจำคุกต่อ 

คืนโหดคนอำมหิต

ในขณะที่โคลินกำลังนั่งรถเพื่อที่จะเดินทางกลับไปยังเรือนจำ จู่จู่เค้าก็เลือดกำเดาไหล เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นเลยลุกขึ้นนำทิชชูไปให้เขา แต่ทว่าก็โดนเค้าล็อคคอและขู่ให้เจ้าหน้าที่ที่ขับรถอยู่อีกคนวางปืนลง และเปิดประตูให้เขาหนีไป พร้อมกับบอกว่าเค้าจะไม่ทำอะไรใคร ที่เค้าถามก็แค่อยากจะหนีเท่านั้น ซึ่งทันทีที่เจ้าหน้าที่วางปืนลง เค้าก็ยิงเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนตายคาที่ทันที เรื่องราวของโคลินจะดำเนินต่อไปอย่างไร เพื่อนๆต้องตามเข้าไปดูต่อค่ะ หากใครที่ชื่นชอบหนังแนวนี้ อาจจะคาดเดาตอนจบได้ แต่ถ้าเพื่อนๆคิดว่าหนังเรื่องนี้จะมีหักมุมมั้ย ก็ต้องไปดูกันค่ะ

ความรู้สึกหลังดู หนังต่างประเทศ เรื่องนี้จบ เอาจริง หนังมันก็พยายามจะพูดถึงปัญหาชีวิตคู่ละค่ะว่า บางครั้งเราก็ไม่ได้เจอคนที่ใช่เสมอไป เพียงแต่เราต้องใช้สติและคิดรอบคอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น เราจึงรู้สึกว่า ถ้าโคลินได้เจอเทอร์รี่ก่อนที่เธอจะแต่งงานชีวิตเขาที่ต้องพังทลายเพราะ ผู้หญิงนั้นจะเป็นแบบนี้ไหม เสียดายประเด็นนี้ที่หนังทิ้งไปจริง ๆ ค่ะ รวมแล้วเป็นหนังที่มีวัตถุดิบที่ดีการแสดงดี แต่ไปไม่สุดสักทางค่ะ