My Octopus Teacher | บทเรียนจากปลาหมึก (2020)

      Comments Off on My Octopus Teacher | บทเรียนจากปลาหมึก (2020)

My-Octopus-Teacher (2020)

เมื่อเทียบกับความน่าอัศจรรย์ของปลาหมึกแล้ว วงจรชีวิตของมันนั้นแสนสั้น ปลาหมึกตัวผู้จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่กี่เดือนหลังการสืบพันธุ์ และปลาหมึกตัวเมียจะกลายเป็นเหยื่อที่อ่อนแอให้กับเหล่านักล่าหลังสิ้นสุดหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของการเป็นแม่ ทั้งนี้การกระทำของมนุษย์ยังมีผลกระทบโดยตรงต่อจำนวนประชากรของปลาหมึกที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งการจับปลาหมึกเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการในการบริโภค เหมือนที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้กับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ปลาหมึกค่ะ สารคดีนี้สามารถรับชมเต็มๆได้ใน เว็บดูหนัง Netflix ค่ะ

My Octopus Teacher คือ มิตรภาพระหว่างคนกับปลาหมึกสาย โดยสารคดีนี้ได้รางวัลออสการ์ ปีล่าสุด 2021 สาขา Best Documentary (Feature) หนัง สารคดี Documentary ยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นเรื่องราวของ Craig Foster ช่างภาพสารคดีผู้ซึ่งหมดไฟในการทำงาน เขาจึงอยากจะหยุดพัก เพื่อรื้อฟื้นไฟการทำงานในตัวเขา โดยการละทิ้งจมดิ่งไปกับโลกใต้ท้องทะเล ในแถบบริเวณบ้านพักของเขา จนได้พบเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า ปลาหมึกสาย

My-Octopus-Teacher

สารคดีนี้เป็นเรื่องมาที่นักทำหนังชื่อ Craig Foster ที่หลังจากประสบภาวะเหนื่อยล้าหมดไฟในการทำงาน เขาใช้แรงบันดาลใจจากการที่เคยชอบดำน้ำตอนอายุยังน้อย รวมกับประสบการณ์ถ่ายหนังเกี่ยวกับธรรมชาติในทะเลทรายแอฟริกา คว้าอุปกรณ์ Free Dive เดินไปดำน้ำในทะเลหลังบ้านของเขาที่เป็นป่าสาหร่ายใต้ทะเลทุกวัน ไม่นานนักเขาได้พบปลาหมึกประเภทหมึกสาย (Common Octopus) ตัวหนึ่ง และเริ่มสงสัยอยากรู้อยากเห็นในพฤติกรรมที่ดูน่าพิศวงของมัน เขาพยายามเฝ้าดูและผูกสัมพันธ์กับมันทุกวัน และกลับมามีไฟในการทำหนังอีกครั้งหนึ่ง จึงออกมาเป็นเรื่องนี้ หลายท่านอาจจะเคยได้มาอ่านมาบ้างเกี่ยวกับเกร็ดความรู้ต่างๆที่ว่าปลาหมึกเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีระดับความฉลาดสูง หนังเรื่องนี้คือการแสดงข้อเท็จจริงนั้นให้เห็นเป็นภาพชัดเจนที่สุด เมื่อ Foster ใช้เวลาและความพยายามเรียนรู้จากปลาหมึกตัวที่ว่า ตลอดในหนังเรื่องนี้เขาจะเรียกมันด้วยคำว่า “เธอ” เขาให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่เคยตั้งชื่อให้มันเพราะว่ามันไม่ใช่สัตว์เลี้ยง และเขาเคารพในความเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่กลางธรรมชาติของมัน 

บทเรียนจากปลาหมึก

ในตอนแรกมันกลัวเขาและหลบอยู่แต่ในซอกหิน แต่หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง มันเหมือนจะเริ่มสื่อสารกับเขาด้วยความอยากรู้อยากเห็น และเขาก็รู้สึกได้ว่ามันเริ่มเชื่อใจเขา หนังจะตัดสลับระหว่างภาพบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นกับปลาหมึกใต้ท้องทะเลพร้อมคำบรรยายของ Foster เอง กับฉากสั้นๆที่เขานั่งให้สัมภาษณ์อยู่ในบ้านของตัวเอง ด้วยทั้งเนื้อหาและน้ำเสียงของเขา เราจะรู้สึกได้ว่าการใช้ชีวิตทั้งสังเกตการณ์และผูกสัมพันธ์กับปลาหมึกตัวนี้แทบจะเป็นสิ่งเดียวที่เขาทำในทุกๆวัน และยังเก็บมาคิด ค้นคว้า กระทั่งฝันถึงต่อเมื่อกลับมาที่บ้าน เขาแทบจะตกหลุมรักมันราวกับที่มนุษย์คนหนึ่งตกหลุมรักอีกคนหนึ่ง แต่ก็ยังเข้าใจดีถึงเส้นแบ่งบางอย่างของธรรมชาติที่เขาไม่ควรก้าวข้าม ความเป็นไปในท้องทะเลที่เขาไม่ควรล้ำเส้นไปเกี่ยวข้อง หลายครั้งในเรื่อง เมื่อปลาหมึกต้องเผชิญกับสัตว์ผู้ล่าของมันอย่างฉลามชนิดหนึ่ง เขาอยากเข้าไปช่วยไล่มันออกไปแต่ก็ไม่ได้ทำ

จากการถ่ายทอดการใช้ชีวิตประจำวันในช่วงเวลานึงของปลาหมึก ที่ทุกๆวันนั้น Craig จะลงไปดำน้ำเพื่อศึกษาธรรมชาติในทะแล แถบ South African เป็นเวลาเกือบปี ทางตัวสารคดีได้มีการเล่าเรื่องราวที่เข้มข้น ทุกมุมจริงๆ แทรกปรัชญาหน่อยๆ ครบรส มีทั้ง รักโรแมนติก ดราม่า ทริลเลอร์ ฉากไล่ล่า เอาใจช่วย ทำให้ตัวหนังนั้นสนุกและไม่น่าเบื่อ ตลอด 1ชั่วโมงกว่า และแน่นอนนักแสดงต่างๆของเรื่องทำออกมาได้ดีมากๆ เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา น้องนาก รวมถึง ต้นสาหร่ายที่สร้างความหวาดระแวง และ ปลาฉลามตัวร้ายของเรื่อง หากใครที่ชอบสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ เราแนะนำอยากให้ทุกคนได้ดูสารคดีจาก Netflix เรื่องนี้จริงๆค่ะ รับรองว่าถ้าคุณได้ดูจะอยากเก็บกระเป๋าและไปดำน้ำดูสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเลยหละ