Master | ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว (2016)

      Comments Off on Master | ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว (2016)

Master (2016)

สวัสดีค่าชาวคอ เว็บดูหนัง วันนี้เราได้ดูภาพยนตร์เกาหลีเรื่องนึง แล้วรู้สึกว่า เราพลาดหนังดีๆ ไปเรื่องนึงได้ไง กับภาพยนตร์เรื่อง Master เป็นภาพยนตร์ปี2016 แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มันจะไม่ได้แบบกระแสหลักมากนักก็ตาม นำแสดงโดย ลีบยองฮอน, คังดังวอน และ คิมอูบิน

Master หรือชื่อไทย ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ผลงานการกำกับฯ​ ของ Cho Ui Seok (โจอุยซอก) ผู้ที่มีผลงานจาก ‘Make It Big’ ในปี 2008 โดยหนังเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคนไทยมากๆ กับธุรกิจเครือข่ายขายฝันระดมทุนหรือแชร์ลูกโซ่นั่นเอง แต่เรื่องนี้มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิดเมื่อมันคือการโกงเงินประชาชนคนเกาหลีข้ามชาติ ซึ่งมูลค่าความเสียหายสูงถึงหลักล้านล้านวอน การโยกย้ายเงินจำนวนมากเข้าบัญชีนอมินีต่างๆ และการฟอกเงินที่ทำเป็นขบวนการซับซ้อน รวมไปถึงการสืบคดีล่าคนโกงมาเข้าตารางแบบที่คุณต้องติดตามทุกฝีก้าวว่าจะจับได้หรือไม่

Master

จินฮยอนพิล หรือประธานจิน (อีบยองฮุน) ผู้นำ ‘One Network Inc’ บริษัทยักษ์ใหญ่ในประเกาหลีใต้ที่มีเครือข่ายสายป่านในธุรกิจอย่างกว้างขวาง ทั้งกับระดับผู้บริหาร นักการเมืองและข้าราชการตำแหน่งใหญ่โตทั่วประเทศ คิมแจมยอง ( คังดงวอน) ผู้บัญชาการหน่วยสืบสวนอาชญากรรม กำลังสืบค้นหาความจริงเบื้องหลังความสำเร็จอันน่าสงสัยของบริษัทของจินฮยอนพิลเพราะมีความน่าสงสัยถึงการทำธุรกิจที่ไม่สุจริต จนได้มาพบกับนักแฮกเกอร์สมองกลซึ่งเป็นมันสมองของบริษัท คิมแจมยองพยายามโน้มน้าวแฮกเกอร์หนุ่มน้อยคนนี้ให้ร่วมมือการสืบเสาะค้นหาความไม่ชอบมาพากลของบริษัทยักษ์ใหญ่ ปาร์คจางกุน (คิมอูบิน) วิศวกรด้านไอทีแห่งบริษัท ‘One Network Inc ’ มือขวาของ จินฮยอนพิล ถูกทาบทามจากผู้บัญชาการหน่วยสืบสวนอาชญากรรมให้ร่วมมือเพื่อเปิดเผยความลับของผู้เป็นเจ้านายของตนเอง

ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว

ธุรกิจนี้ เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เป็นสิ่งผิดกฎหมายถ้ามันเป็นแค่การขายตรง แต่ดูเหมือนมันจะเป็นไปมากกว่านั้น เมื่อธุรกิจเริ่มขยายใหญ่ถึงขั้นเข้าฮุบกิจการธนาคาร และเริ่มปล่อยสินเชื่อเพื่อนำเม็ดเงินเข้ามาในระบบ มีสมาชิกตั้งเท่าไหร่ที่ถูกรีดเงินออกไปด้วยหวังจะลืมต้าอ้าปาก ด้วยเหตุนี้ ตำรวจจึงต้องออกมาทำหน้าที่ของตน นั่นคือ การขุดรากถอนโคนทุกคนทุกองค์กรที่มีส่วนหล่อเลี้ยงให้ธุรกิจฉ้อฉลนี้เติบโตจึงเป็นสิ่งที่ตำรวจควรกระทำ ความรู้สึกหลังดูจบ หนังสนุกมากๆ แค่ช่วงต้นของหนังที่เล่าถึงเหตุการณ์แชร์ลูกโซ่ก็ทำให้เราทึ่งได้แล้ว คือหนังมันทำรายละเอียดเป็นฉาก เป็นตอน ให้เราเชื่อได้ว่าตัวร้ายของเรื่องทำแชร์ลูกโซ่ ตั้งแต่หนังยังไม่บอก ซึ่งมันก็ไม่ได้เฉลยช้าเกินไปจนทำให้คนดูไม่เข้าใจ แต่ในขณะเดียวกันถึงจะเฉลยแล้วหนังก็ไม่รีบร้อนที่จะให้มีการหักหลังเหยื่อ เพื่อให้คนดูได้ซึมซับกับเล่ห์เหลี่ยม และการทำงานของขบวนการเหล่านี้ ทำให้การต่อสู้ระหว่างตำรวจและแก๊งค์ผู้ร้ายหลังจากนั้นมีพื้นฐานที่แน่นมากพอให้ไปสู่จุดที่เข้มข้นมากๆ

ความสนุกของหนังอยู่ที่แผนการของแต่ละฝ่ายนี่ละค่ะ ฝ่ายประธานจินนี่ก็รวยล้นฟ้า มีเส้นสายมากมายและเตรียมแผนทางหนีทีไล่ไว้อย่างรัดกุม มีมือขวาอย่าง คิม ออมมา ที่ร้ายพอ ๆ กัน ฝ่ายตำรวจนี่ก็ใช้ทั้งอุปกรณ์ไฮเทค ไส้ศึก และการปลอมตัว แต่ที่สำคัญก็คือไหวพริบและวาทศิลป์ของตัวผู้กองคิมเองนี่ล่ะ แม้ฉากแอคชั่นจะมีพอสมควร แต่ภาพรวมจะเป็นการเฉือนเหลี่ยมเฉือนคมกันทางความคิดมากกว่า ซึ่งตัดต่อออกมาได้สนุกและน่าติดตามมาก ใครชอบ หนังออนไลน์แนวสืบสวนอบสวน ไล่ล่า รวมถึงแอคชั่นหน่อยๆ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำค่ะ