Marry Me Dude | แต่งก่อนไม่รอแล้วนะฮ้า (2017)

      Comments Off on Marry Me Dude | แต่งก่อนไม่รอแล้วนะฮ้า (2017)

Marry-Me-Dude (2017)

จะว่าไป ถ้ามองย้อนกลับไปในอดีต ฝรั่งเศสนี่เป็นประเทศที่ทำหนังตลกได้ฮามาก มีหนังตลกทำเงินจากฝรั่งเศสอยู่หลายเรื่อง จนฮอลลีวู้ดต้องซื้อไปรีเมค เท่าที่นึกได้จากการที่เราได้ ดูหนังจาก เว็บหนังHD ก็มี Taxi , 3 Men and a Cradle และ The Fugitive แต่ละเรื่องนี่ล้วนฮากันน้ำตาไหล หนังตลกจากฝรั่งเศสเว้นช่วงมานานจนมาถึงเรื่องนี้ค่ะ epouse-moi mon pote หรือในชื่ออังกฤษว่า Marry Me Dude

Marry Me Dude  ภาพยนตร์สุด ตลก Comedy แบบไร้ตรรกะของผู้กำกับ Tarek Boudali เรื่องราวของ ยาซีน (Yassine) ชายหนุ่มจากโมร็อคโค ที่ได้เดินทางมาที่ปารีส เพื่อเรียนต่อโดยใช้บัตร Visa นักศึกษา แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเขาโดนเพื่อชวนไปดริ้งค์จนทำให้ลืมไปสอบ และเสีย วีซ่า เพื่อแก้ไขสถานการณ์นี้ เขาจึงจ้างเฟรด เพื่อนสนิทให้แต่งงานด้วย แต่เรื่องราวไม่จบลงง่ายๆ เมื่อยาซีนโดนจับผิดจากรัฐบาล ชีวิตคู่แบบกำมะลอที่วุ่นวายจึงเริ่มขึ้น

Marry-Me-Dude

ทาเร็ค รับบทเป็นยาสซีน นักเรียนจากโมร็อกโคที่มาเรียนต่อแต่วีซ่าขาดเลยต้องอยู่แบบหลบซ่อน เมื่อเรียนจบยาสซีนก็พยายามหาทางต่อวีซ่าเพื่อให้ได้งานทำในฝรั่งเศสเป็นกิจจะลักษณะ ยาสซีนมีเพื่อนสนิทคือเฟร็ด ผู้เช่าห้องติดกันแล้วก็มาซี้กัน ยาสซีนจนใจกับหนทางที่จะให้ได้วีซ่าอยู่ต่อในฝรั่งเศส ก็เลยขอร้องให้เฟร็ดแกล้งแอ๊บเป็นเกย์ แล้วแต่งงานกับเขาเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พอได้วีซ่าแล้วค่อยหย่ากัน แต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างงั้นสิคะ เพราะเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เค้าจะมีทักษะทางด้านการจับผิดคนเป็นพิเศษนี่สิ เรียกได้ว่าตามจับผิดแบบไม่กระพริบตากันแค่นี้ก็วุ่นวายกันมากพอแล้ว ยังมีคุณแม่ของยาสซีนที่บินมาหาเพราะได้ข่าวว่าลูกชายกำลังจะแต่งงาน อีกเรื่องก็เกินเบอร์ขึ้นไปอีกครั้ง เพราะว่ายาสซีนก็ต้องไปหลอกแม่อีกว่าคนที่ตัวเองกำลังจะแต่งงานด้วยคือลิซ่า แต่ที่แท้จริงแล้วเป็นแฟนของเฟร็ด แถมยังสุดจะบังเอิญที่ยาสซีนมาเจอแฟนเก่าตั้งแต่สมัยตอนเรียนและกำลังง้อขอกลับมาคืนดีอีก แถมหนังมีบรรดาเพื่อนร่วมอพาร์ทเมนต์มาสร้างสีสันมากมาย ทั้งชายตาบอด หญิงชราบ้ากาม และดาอุ๊ดนักเลงเงินกู้จอมโหด

แต่งก่อนไม่รอแล้วนะฮ้า

แต่รายที่โดดเด่นสุดคือ ฟิลลิปป์ ลาโช ผู้รับบทเฟร็ด , ฟิลลิปป์ เป็นเพื่อนซี้ในชีวิตจริงของยาสซีน เพราะตัวทาเร็คเองก็สร้างชื่อมาจากหนัง Babysitting ทั้ง 2 ภาค ซึ่งทาเร็คและฟิลลิปป์ก็ได้แสดงร่วมกัน และเป็นผลงานกำกับของฟิลลิปป์ ลาโช เมื่อทาเร็ค บูดาลี ประเดิมงานกำกับก็เลยดึงเพื่อนซี้มาเล่นในหนังตัวเองบ้าง แต่ผลออกมาคือลีลาการแสดงของฟิลลิปป์ดูลื่นไหลและเป็นธรรมชาติมาก เวลาประกบคู่กับทาเร็คก็มักจะดึงความสนใจไปที่เขาโดยปริยาย กลับกันการแสดงของทาเร็ค บูดาลี กลับดูเคอะเขินและเห็นได้ชัดว่า”พยายาม” ตัวอย่างที่เด่นชัดในฉากที่ยาสซีนพยายามเล่นตลกให้แคลร์ดู ด้วยการเลียนหน้าตาท่าทางของสัตว์ในสวนสัตว์ ภาพที่เห็นนอกจากดูไม่ขำ ยังออกไปทางปัญญาอ่อน และช่างดูขัดเขิน

หนังต่างประเทศ เรื่องนี้ได้รับการต้อนรับอย่างดีในประเทศฝรั่งเศส หนังใช้ทุนสร้างเพียง 6 ล้านเหรียญ ได้เงินในประเทศไปแล้ว 19 ล้านเหรียญ เก็บเงินนอกประเทศไปอีก 2 ล้าน รวมแล้ว 21 ล้านเหรียญ กำไรสบายตัวไปแล้วล่ะ ถ้าสิ้นปีนี้เพื่อนๆไม่รู้จะดูหนังเรื่องอะไร แล้วอยากจะผ่อนคลายได้เสียงหัวเราะ Marry Me Dude เป็นตัวเลือกที่ดีเรื่องนึงเลยค่ะ