Little Big Women | รสชาติแห่งความอ้างว้าง (2020)

      Comments Off on Little Big Women | รสชาติแห่งความอ้างว้าง (2020)

 

Little-Big-Women (2020)

กลับมาพบกับ รีวิวภาพยนตร์จาก เว็บหนังHD นะคะ สำหรับวันนี้ หนังที่เรานำมาเสนอนั้น เป็นหนังที่สร้างมาจากประสบการณ์จริงในชีวิต ของ ผู้กำกับ โจเซฟ เฉินเจียซู เมื่อเขาพบว่าคุณตาของตนที่เพิ่งเสียชีวิตได้นอกใจคุณยายไปมีสัมพันธ์กับผู้หญิงคนอื่นอยู่นาน เขาต้องพยายามทำความเข้าใจว่า คุณยายให้อภัยแล้วก้าวข้ามเรื่องนี้ได้อย่างไรกัน

Little Big Women เป็นภาพยนตร์ ดราม่า Drama ที่นำเสนอเรื่องราวในครอบครัวหนึ่งในไต้หวัน เกี่ยวกับชีวิต ความตาย การพลัดพราก ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวหนึ่งที่มีความสลับซับซ้อน และการปล่อยวางในชีวิต

Little-Big-Women

ที่เรื่องราวของ หลินซิ่วอิน หญิงร่างอ้วนเล็ก ผู้ที่กำลังจะจัดงานฉองวันเกิดครบอายุ 70 ปี เธอเป็นเจ้าของร้านทำแฮกึ้นที่เดิมมาจากร้านอาหารข้างทางขยันทำมาหากินและเลี้ยงดูลูกสาวทั้ง 3 คนด้วยตนเอง เนื่องจากสามีได้แยกทางกับเธอแล้วไปอยู่กินกับผู้หญิงอื่นนานกว่า 20 ปี แต่วันหนึ่ง สามีที่แยกจากไปแล้วกลับมาเสียชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลที่คนในสกุลหลินทำงานอยู่ เธอจึงต้องจัดงานศพให้สามีที่แยกทางกันไปแล้ว ในขณะที่หลานสาวของเธอก็เดินทางกลับมาอยู่เป็นเพื่อน และได้พบความลับและเรื่องราวมากมายภายในครอบครัวที่ไม่เคยรู้มาก่อน มีทั้งเรื่องราวของการพลัดพราก ความผิดหวัง การนอกใจ การแยกทาง ไปจนถึงความรักและความผูกพันที่คนในครอบครัวมีให้กัน

รสชาติแห่งความอ้างว้าง

เป็นพลอตหลักของภาพยนตร์ไต้หวันระดับรางวัลเรื่องนี้ โดยตัวหนังจะเจาะไปที่มุมมองความคิดและย้อนอดีตแฟลชแบ็กของ หลินซิ่วอิง หรือ อาม๊า ของคนในครอบครัว โดยมีหลานสาวที่เป็นเสมือนตัวแทนคนดู คอยรับรู้เรื่องราวต่างๆ ไปพร้อมกัน ตัวเรื่องยังเจาะไปที่ปัญหาชีวิตของสามสาวพี่น้องที่ถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวไต้หวันที่ต้องแบกรับความคาดหวังต่างๆ ซึ่งแม้ว่าพวกเธอบางคนจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน อาชีพ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีความสุขไปซะหมด ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวได้น่าสนใจ แม้จะเป็นพลอตง่ายๆที่ดูเนิบในช่วงแรก อีกทั้งเรื่องราวทั้งหมดก็ดำเนินอยู่ในระหว่างการจัดพิธีศพ แต่การนำเสนอก็แฝงไปด้วยความละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง ปริศนาในเรื่องก็มีการเปิดเผยออกมาเรื่อยๆ ซึ่งบางเรื่องแม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็ชวนให้น่าติดตาม ว่าแท้จริงแล้ว ตัวละครแต่ละครแอบซุกงำความลับอะไรไว้บ้าง ซึ่งปริศนาภายในครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่นำไปสู่บทเฉลยในภายหลัง และในหนังยังมีการวิพากษ์ปัญหาทางสถาบันครอบครัวของคนไต้หวันในยุค 70-90 ที่ครอบครัวใหญ่ต้องรักษาหน้าและชื่อเสียงของสกุล แล้วยังมีปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูลูกที่มีมากเกินไป จนต้องส่งบางคนไปอยู่กับญาติแทน ซึ่งหนังก็นำเสนอจุดนี้ออกมา แล้วน่าจะทำให้คนดูชาวไต้หวันส่วนหนึ่งดูแล้วจุกไปเหมือนกัน เพราะมันคือการเอาเรื่องจริงของชาวไต้หวันมาบอกเล่า

ส่วนตัว เป็น หนังไต้หวัน อีกเรื่องที่เราชอบค่ะ หนังเดินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่มีความหวือหวาในการเล่าเรื่อง แต่ก็เอาใจคนดูได้อยู่ไม่ให้หลุดไปกับความเรื่อยในการเล่าเรื่อง แต่กลับรู้สึกค่อยอินไปกับตัวละครที่เล่นได้ดีสะท้อนอารมณ์ของความเป็นแม่เป็นลูก และปมในครอบครัวที่ทุกคนต้องได้เจอจริงๆ กับตัวเอง โดยเฉพาะบ้านคนจีนที่คนในครอบครัวก็คงมีเรื่องทะเลาะอะไรกันแบบนี้แหละ เป็นหนังที่ทำให้น้ำตาซึมได้ไม่ยาก แต่ไม่ใช่หนังเศร้า เป็นอีกหนึ่งหนังน้ำดีอีกเรื่องที่บทดี นักแสดงเล่นดี ไม่ต้องใช้ความพยายามในการนำเสนอ แต่ก็ดูน่าสนใจ