King Naresuan 4 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง (2011)

      Comments Off on King Naresuan 4 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง (2011)

K (2011)

สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาตร์ชาติไทย จาก เว็บดูหนัง กับภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง เราหวังว่าภาพยนตร์ที่เราได้นำเสนอไปจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน ไม่มากก็น้อยนะคะ

King Nar esuan 4ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ภาพยนตร์ ประวัติศาสตร์ History เรื่องราวอันเป็นผลจากการปราชัยของหงสาวดีในคราวศึก พระยาพะสิม และ พระเจ้าเชียงใหม่ ซึ่งทำให้ พระเจ้านันทบุเรง ทรงตระหนักในพระปรีชาสามารถของ สมเด็จพระนเรศวร และในความเข้มแข็งของกองทัพอยุธยา จึงทรงยกทัพใหญ่เป็นทัพกษัตริย์มาย่ำยีราชธานีสยามหวังให้ราบเป็นหน้ากลองเพื่อเป็นการแก้มือ และเพื่อรักษาซึ่งพระเกียรติยศ มิให้เป็นที่ดูแคลนแก่เหล่าเจ้าประเทศราชในการปกครองของฝ่ายพม่า

K

กองทัพกษัตริย์ของ พระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง มีความสมบูรณ์ยิ่งใหญ่น่าเกรงขามกว่าทุกศึก ประกอบด้วยช้าง 3,200 ทัพม้า 12,000 และไพร่ราบซึ่งมีจำนวนถึง 252,000 โดยมีนายทัพผู้ปรีชาสามารถมาร่วมรบ ทั้ง พระมหาอุปราชา มังจาปะโร และลักไวทำมูทหารกล้า กิตติศัพท์ความยิ่งใหญ่น่าเกรงขามของทัพหงสาวดีที่ยกเข้ามานี้ ส่งผลให้เจ้าเมืองในขอบขัณฑสีมาของราชอาณาจักรอยุธยาข้างฝ่ายเหนือประหวั่นพรั่นพรึงถึงกับสมคบคิดกัน แปรพักตร์เข้าสมานสมัคร พระเจ้านันทบุเรง รบ สมเด็จพระนเรศวร เป็นเหตุให้ สมเด็จพระนเรศวร ต้องเผชิญทั้งศึกนอกและศึกใน สถานการณ์กลับยิ่งบีบคั้นให้คับขันยิ่งขึ้น เมื่อ พระศรีสุพรรณธรรมาธิราช พระอนุชาเจ้ากรุงละแวกซึ่งขัดพระทัย สมเด็จพระนเรศวร แต่กาลก่อน ได้ยุยงให้พระเชษฐาตัดสัมพันธไมตรีกับอยุธยา ละแวกจึงกลายเป็นหอกข้างแคร่ที่พร้อมจะกระหน่ำซ้ำเติมสยามให้ย่อยยับหากมีอันพลาดท่าเสียทีในศึกนันทบุเรงนี้ ภัยรอบด้านบีบรัดให้ สมเด็จพระนเรศวร ทรงต้องเผชิญศึกอย่างโดดเดี่ยว ซ้ำเคราะห์กลับทับทวีคูณเมื่อสหายศึก เช่น เลอขิ่น และกองกำลังเมืองคัง ซึ่งร่วมกรำศึก กันมาแต่เบื้องต้นคิดถอนตัวตีจากเนื่องจากพิษรักระหว่างรบที่จบลงด้วยความร้าวฉานระหว่าง 

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง

เลอขิ่น กับ พระราชมนู ขุนศึกคู่พระทัย ความขัดแย้งด้วยเหตุส่วนตัวได้บานปลายกลายเป็นภัยของแผ่นดินในคราวคับขันเมื่ออยุธยาต้องเผชิญศึก ซึ่งประมาณได้ว่าเป็นมหาสงครามภายใต้โทสจริตของ พระเจ้านันทบุเรง ด้วยข้อจำกัดที่รุมเร้าหลายประการ ผสานกับจำนวนไพร่พลที่เป็นรองหงสาวดีอยู่หลายขุม ทำให้ สมเด็จพระนเรศวร ทรงจำต้องปรับยุทธศาสตร์การตั้งรับทัพหงสาวดี โดยทรงใช้พระนครศรีอยุธยาซึ่งมีทำเลที่ตั้งที่ได้เปรียบเป็นฐานบัญชาการรบแต่เพียงแห่งเดียว ทรงส่งกำลังออกไปปักปราการ วางแนวป้องกันมิให้พม่าเข้ามาปลูกค่ายใกล้ขอบคูพระนครและกำแพงเมือง ทั้งยังแต่งกำลังเป็นกองโจรเข้าปล้นค่ายข้าศึกอย่างอาจหาญ เมื่อศึกเหนือเสือใต้รุมกระหน่ำ ขุนนางผู้ใหญ่ขาดสามัคคีคิดคดคำนึงแต่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง จอมทัพผู้รั้งราชบัลลังก์และความอยู่รอดของแผ่นดินก็มาพลาดท่า ต้องศาสตรากลางสมรภูมิศึก ยอดทหารเอกกรุงศรีถูกขุนศึกผู้ชาญณรงค์กว่าจับเป็นเชลย 

ชะตากรรมกรุงศรีอยุธยาและสมเด็จพระนเรศวรจะลงเอยอย่างไร ติดตาม ดูหนังเต็มเรื่อง ได้ในเว็บดูหนังค่ะ ถึงแม้ว่าหนังจะพยายามเพิ่มความดุดันต่างๆให้กับฉากแอ็คชั่นอย่าง ใส่เลือด มีฉากหัวขาด และโหดๆต่างเพิ่มเข้ามาก็ตามที แต่ก็ใช่ว่าภาคนี้จะมีแต่ข้อเสียอย่างเดียว เมื่อมองในด้านของสิ่งที่ชอบในภาคนี้คงหนีไม่พ้นการที่หนังเริ่มจะมีการปูบทต่างๆให้กับตัวละครสมทบอย่าง เลอขิ่น บ้างแล้ว รวมถึงในด้านของตัวละครหลายๆตัว โดยเฉพาะ พระมหาเถรคันฉ่อง ที่ถึงแม้บทจะดูลดลงจากใน 2 ภาคแรกอยู่พอตัว แต่ว่าหนังก็สามารถโฟกัสไปถึงตัวละครพระผู้อยู่เบื้องหลังสงครามเหล่านี้ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ และไม่ยัดเยียดกันจนเกินไป