Jurassic Park 2 The Lost World | จูราสสิค พาร์ค 2 ใครว่ามันสูญพันธุ์ (1997)

      Comments Off on Jurassic Park 2 The Lost World | จูราสสิค พาร์ค 2 ใครว่ามันสูญพันธุ์ (1997)

Jurassic-Park (1997)

จากการที่ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ทำให้ทั้งนิยายของไมเคิล คริชตัน ก็ได้มีภาคต่อ และสปีลเบิร์กก็ได้รับงานกำกับภาคต่ออีกเช่นเคย เดิมทีแล้วตั้งแต่ภาคแรกเอง ก็มีส่วนที่ดัดแปลงเนื้อหาจากนิยายอยู่มาก ทั้งในด้านบทบาทตัวละครหรือเหตุการณ์บางอย่าง ที่ก็ยังถือว่าเดินไปในโครงที่คล้าย ๆ กันอยู่ ซึ่งภาคต่อนี้ ผู้กำกับสปีลเบิร์กเอง ก็เพิ่มดีกรีของภาพยนตร์ให้เติบโตไปตามอายุของผู้ชม ดูหนังออนไลน์ฟรี ด้วย จากเด็ก ๆ ที่เคยสนุกสนานและลุ้นระทึกในการผจญภัยภาคแรก ผ่านไป 4 ปี พวกเขาเติบโตมาเป็นวัยรุ่น ก็ย่อมคาดหวังความระทึกใจยิ่งกว่าเก่า ดังนั้นจึงเรียกได้ว่า จูราสสิกปาร์กภาคต่อนี้ ก็เลือกทางเดินในอีกแบบที่แตกต่างจากเดิมไม่น้อยทีเดียว

Jurassic Park 2 The Lost World เป็นหนังแนว ผจญภัย Adventure เรื่องย่อ 4 ปีให้หลัง เมื่อจูราสสิคพาร์คถูกทำลาย บนเกาะที่ไม่ห่างไกลนักไดโนเสาร์จำนวนมากสามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างลับ ๆ เและเป็นอิสระ แต่เรื่องร้ายแรงกำลังจะเกิดขี้น มันคือเแผนการโยกย้ายไดโนเสาร์สู่กลางเมืองใหญ่ จอห์น แฮมมอนต์ (ริชาร์ด แอ็ทเทนเบอโรห์) ผู้ลงจากตำแหน่งประธานบริษัท InGen พบโอกาสในการไถ่ถอนความผิดเมื่อคราวสร้างความหายนะใน จูราสสิค พาร์ค จึงส่ง เอียน มัลคอล์ม (เจฟฟ์ โกลด์บลัม) ไปยังเกาะดังกล่าวก่อนกลุ่มคนร้ายจะไปถึง ณ ที่นั้นคนสองกลุ่มเผชิญหน้ากันและร่วมกันผจญกับความหฤโหดของสิ่งมีชีวิตล้านปี เพื่อความอยู่รอดพวกเขาต้องรวมตัวกันเป็นทีมฝ่าอันตราย พวกเขาจะต้องเอาชีวิตรอดและหนีออกจากเกาะแห่งนั้นให้จงได้

Jurassic-Park

เกาะซอร์นาที่เป็นแล็บเพาะพันธุ์ไดโนเสาร์มีเด็กถูกไดโนเสาร์รุมทำร้าย ตัดไปที่ปีเตอร์หลานของจอห์น แฮมมอนด์เจ้าของอินเจ็นเข้ามาคุมกิจการแทน ดร.เอียน มัลคอล์มถูกจอห์นเรียกมาพบ จอห์นตั้งใจจะอนุรักษ์ไดโนเสาร์เลยส่งทีมสำรวจไปเก็บข้อมูลไดโนเสาร์ที่เกาะซอร์นา หนึ่งในนั้นคือดร.ซาราห์แฟนของเอียนที่ล่วงหน้าไปที่เกาะแล้วทำให้เอียนต้องยอมเข้าร่วมทีมด้วย เคลลีลูกสาวของเอียนติดไปกับตู้รถคอนเทนเนอร์ เอียนจะส่งเคลลีกลับพอดีกับที่ทีมล่าไดโนเสาร์ของปีเตอร์มาถึง โรแลนด์เป็นคนนำทีมล่าไดโนเสาร์ให้ปีเตอร์ที่ต้องการนำไดโนเสาร์ไปโชว์ที่สวนสัตว์ พวกโรเลนด์จับตัวลูกทีเร็กซ์ได้เลยเอามาล่อตัวพ่อ (คือดีเอ็นเอไดโนเสาร์ถูกตัดแต่งกับกบเลยเปลี่ยนเพศได้เพื่อความอยู่รอด) พวกเอียนช่วยปล่อยไดโนเสาร์ที่ปีเตอร์จับไว้ นิคลูกทีมของซาราห์เข้าไปช่วยลูกทีเร็กซ์ที่ขาหักพาไปรักษาที่รถคอนเทนเนอร์ทำให้ตัวพ่อตามมาเอาลูกคืน 

จูราสสิค พาร์ค 2 ใครว่ามันสูญพันธุ์

รถของพวกเอียนถูกดันตกหน้าผาแต่พวกเอียนกลับขึ้นมาได้ นิคสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ พอกลับถึงฝั่งพวกเอียนก็รู้ว่าปีเตอร์ขนทีเร็กขึ้นเรือกลับมา ทีเร็กซ์ฆ่าลูกเรือตายหมดเรือพุ่งชนท่าเรือ ปีเตอร์เปิดประตูเหล็กทีเร็กซ์หลุดออกมาไล่ทำร้ายคนไปทั่วเมือง เอียนรู้ที่เก็บลูกทีเร็กซ์เลยไปพาตัวลูกมาล่อทีเร็กซ์กลับไปลงเรือ ปีเตอร์ถูกทีเร็กซ์ฆ่าตาย ซาราห์ยิงยาสลบใส่ทีเร็กซ์ก่อนที่เอียนจะปิดประตู กองทัพคุมเรือที่มีทีเร็กซ์กลับไปที่เกาะซอร์นา จบด้วยข่าวที่จอห์นประกาศว่าเกาะซอร์นาเป็นเขตอนุรักษ์

เนื้อเรื่องโดยหลักๆ ก็จะออกแนวผจญภัยกึ่งระทึกขวัญ แม้หนังจะมีจุดดีอย่างบรรยากาศป่าที่ทึมขึ้น และไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ๆ มาให้เราได้เห็นกัน แต่ก็ไม่ได้มาพร้อมความสดเท่าภาคแรก ไม่น่าแปลกค่ะที่หลายคนจะเฉยๆ ส่วนเรานั้น ก็โอเคกับหนังนะคะ มันอาจไม่ใหม่แต่ก็โอเคในฐานะตอนต่อที่สืบเนื่องเรื่องราวและสาระจากภาคแรก ไม่ว่าจะประเด็นการไปยุ่มย่ามกับธรรมชาติหรือ การไปปลุกเอาระบบนิเวศน์ที่ธรรมชาติเจตนาให้มันสูญพันธุ์ไปตั้งกว่า 65 ล้านปีขึ้นมาใหม่ แล้วเรายังไปพยายามจัดการหรือหาประโยชน์จากมันโดยที่ตัวเราเองก็ไม่เข้าใจ ไม่ตระหนักถึงข้อดีข้อเสียของมันอย่างเต็มที่ จนเกิดหายนะใหญ่หลวงตั้งหลายรอบ อะไรเหล่านี้ก็ถือว่าคงแนวคิดดีๆ จากภาคแรกมาได้อย่างครบถ้วน เอาเป็นว่าถ้าไม่คิดมากนะคะ หนังภาคต่อ นี้ก็ดูได้เรื่อยๆ อาจไม่ถึงเด็ดเท่าภาคแรก แต่ก็ดูเอาตื่นเต้นได้ อย่างน้อย Spielberg ก็ยังมือไม่ตกในเรื่องฉากตื่นเต้นล่ะค่ะ