Johnny Mnemonic I เร็วผ่านรก (1995)

      Comments Off on Johnny Mnemonic I เร็วผ่านรก (1995)

(Johnny Mneomonic1)

Johnny Mnemonic (1995)

ถ้าหากพูดถึงนักเขียนนิยายสยองขวัญ ชื่อสตีเฟน คิง จะถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก นักเขียนนิยายโลกเวทย์มนตร์ก็จะนึกถึง เจ เค โรว์ลิง ถ้าเป็นนิยายแนววิทยาศาสตร์อาจจะนึกถึงชื่อหลายคน แต่มีคนหนึ่งที่ถูกยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์แนวไซเบอร์พังค์นั่นคือ ‘วิลเลียม กิ๊บสัน’ ผลงานของเขาจะเป็นเรื่องสั้นที่เกี่ยวกับโลกอนาคตและหุ่นยนต์ในรูปร่างที่สยดสยอง ซึ่งมักจะตีพิมพ์เป็นเรื่องสั้นลงในนิตยสารต่างๆ และนำมารวบรวมเป็นหนังสือผลงานของเขาอีกที ซึ่งหนังสือที่รวบรวมผลงานเรื่องสั้นของเขานั้น สามารถขายได้รวมกันทั่วโลกกว่า 6 ล้านเล่ม วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังHD เรื่องหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเรื่องสั้นของวิลเลียม กิ๊บสัน หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า Johnny Mnemonic ตั้งตามเรื่องสั้น ซึ่งพล็อตของหนังแตกต่างจากเรื่องสั้นอย่างมากและในปี 1996 หลังหนังเปิดตัวมาได้ 1 ปี เรื่องสั้นต้นฉบับภาพยนตร์ได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือยาวเรื่องเดียว

Johnny Mnemonic เป็นภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เป็นผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต ลองโก เขียนบทโดย วิลเลียม กิ๊บสัน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย คีอานู รีฟ รับบทเป็น จอห์นนี่ เนโมนิค, ดีน่า เมเยอร์ รับบทเป็น มอลลี่ หญิงสาวผู้คอยปกป้องชีวิตของจอห์นนี่, ทาเคชิ คิตาโน่ หัวหน้าแก๊งยากูซ่า และ ดอน ลันด์เกรน นักฆ่าของแก๊งยากูซ่า

Johnny Mnemonic

(Johnny Mneomonic2)

เรื่องราวของ จอห์นนี่ เนโมนิค ผู้ขายข้อมูลที่ดัดแปลงหัวของเขาให้กลายเป็นไซเบอร์เพื่อให้มีระบบจัดเก็บข้อมูลฝังอยู่ในหัว ระบบช่วยให้เขาจัดเก็บข้อมูลดิจิทัลที่ไวต่อการส่งผ่านบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สินค้ามีความปลอดภัย ข้อมูลจะถูกล็อคด้วยรหัสผ่านที่ผู้รับต้องการทราบเท่านั้น จอห์นนี่เข้าสู่สถานะนิ่งงันในขณะที่ข้อมูลกำลังถูกถ่ายโอนหรือกำลังแลกเปลี่ยนรหัสผ่าน ทำให้เขาไม่รู้เนื้อหาและไม่สามารถเรียกคืนได้ เขาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายใน สแปรว์ งานหลักๆ ของเขาคือการขนส่งข้อมูลลับสำหรับบริษัทแก๊งอาชญากรรมมาเฟียหรือมหาเศรษฐี เรื่องราวเสี่ยงตายได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อจอห์นนี้ไปพบกับลูกค้าคนหนึ่งชื่อราฟฟี่ เขาใส่ข้อมูลเข้าไปในหัวของจอห์นนี่ซึ่งขโมยมาจากแก๊งยากูซ่าสุดโหด เขายัดข้อมูลด้วยการใช้ความรุนแรงกับจอห์นนี่ เพราะจอห์นนี่ไม่เต็มใจนักเนื่องจากมันดูอันตรายเกินไป ขณะที่เขาถูกทำร้ายก็ได้รับการช่วยเหลือจาก มอลลี่ สาวดัดแปลงร่างกายด้วยการเปลี่ยนเล็บให้กลายเป็นใบมีดที่แหลมคม ราฟฟี่ถูกฆ่าตายโดยยากูซ่า ด้วยความห่วงชีวิตจอห์นนี่จึงจ้างมอลลี่มาคอยคุ้มกันเขา และสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เขาหลุดพ้นจากการเสี่ยงตายครั้งนี้ได้ นั่นคือต้องนำข้อมูลลับของยากูซ่าออกจากหัวให้ได้ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากเพราะระบบถูกเซ็ตไม่ให้จอห์นนี่สามารถทำอะไรกับข้อมูลได้ จอห์นนี่และมอลลี่ต้องร่วมกันช่วยหาคนที่เก่งเรื่องเทคโนโลยีและสามารถแฮ็กข้อมูลเข้าไปในหัวและลบมันทิ้งออกไปได้เพื่อไม่ให้ถูกตามล่าและถูกฆ่าอย่างโหดร้ายจากนักฆ่าที่แก๊งยากูซ่าส่งมาเพื่อกำจัดเขา 

เร็วผ่านรก

(Johnny Mneomonic3)

สิ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือองค์ประกอบศิลป์ในเรื่องที่ออกแบบมาได้ล้ำและประหลาด เป็นความประหลาดที่สวยงาม ตัวละครถูกแต่งเติมด้วยพร็อพที่ทำให้ตัวละครมีคาแร็กเตอร์และถูกจำจดได้ง่ายจากคนดู ฉากหลังของหนังที่แม้จะดูรกและสีสันฉูดฉาดแต่กลับให้ความรู้สึกว่ามันคืองานศิลปะ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของแนวไซเบอร์พังค์ สำหรับผมมองว่ามันคือการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และการแต่งตัวเหมือนนักดนตรีร็อค 

ยิ่งถ้าเราดูเรื่องด้วย หนังคมชัดHD รายละเอียดต่างๆ ก็จะยิ่งมีให้เห็นมากขึ้น พร้อมกับเพิ่มอรรถรสให้กับเรามากขึ้นด้วยเช่นกัน ในส่วนของเนื้อหานั้นหนังมีความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก รายละเอียดต่างๆ ที่อยู่ในโลกอนาคตล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คนธรรมดาอย่างเราคิดไม่ถึง ซึ่งจุดเด่นของวิลเลียม กิ๊บสันนั้นมันคือการที่เทคโนโลยีนำโด่งไปไกลแล้ว แต่มนุษยธรรมของโลกใบนี้ยังย่ำอยู่กับที่