Jarhead | จาร์เฮด พลระห่ำ สงครามนรก (2005)

      Comments Off on Jarhead | จาร์เฮด พลระห่ำ สงครามนรก (2005)

Jarhead (2005)

สวัสดีคะทุกคน วันนี้เรามีภาพยนตร์ดราม่าสงครามชีวประวัติของอเมริกาในปี 2548 จาก เว็บหนังHD ที่สร้างจากบันทึกประจำวันในปี 2003 ของ นาวิกโยธินสหรัฐ แอนโทนี สวอฟฟอร์ด ที่มีชื่อเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย แซม เมนเดส นำแสดงโดย เจค จิลเลนฮาล ในฐานะสวอฟฟอร์ด ร่วมกับ เจมี ฟ็อกซ์, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, ลูคัส แบล็ค และ คริส คูเปอร์ จาร์เฮดบันทึกเรื่องราวชีวิตของสวอฟฟอร์ดและการรับราชการทหารในสงครามอ่าว

Jarhead ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama สงคราม War โดยหนังเปิดเรื่องมาที่ แอนโธนี่ สวอฟฟอร์ด นำแสดงโดย Jake Gyllenhaal ทหารเกณฑ์ อายุ 20ปี ที่พลาดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จึงต้องมาสมัครเป็นทหาร โดยเขาถูกส่งตัวไปยังทะเลทรายซาอุดิอาระเบีย เพื่อร่วมรบในสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งแรก (รบกับอิรัก) ถ้าใครหวังจะเห็นฉากบู๊ในสงคราม เเบบดุเดือด ระเบิดอลังการ ตามชื่อไทยที่ชวน ให้คิดว่าเป็นหนังเเอ็คชั่น คงจะไม่ได้เห็นจากหนังเรื่องนี้ เพราะ ตัวหนังจะพูดถึงชีวิตทหาร และการใช้ชีวิตในค่ายทหาร ตั้งเเต่ฝึกจนส่ง ไปประจำการ เเละการต่อสู้ กับความน่าเบื่อ ในการรอให้สงครามเกิดขึ้น นับว่าเรื่องนี้เป็นหนังสงครามแนวใหม่ที่อยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจดูค่ะ

Jarhead

ในปี 1989 แอนโทนี สวอฟฟอร์ด ผู้เป็นพ่อของเขา รับราชการ ในสงครามเวียดนาม ครั้งก่อน ประมาณเมื่อปี 2504 เข้าร่วม การฝึกอบรมของมหาร นาวิกโยธิน แห่งสหรัฐ ก่อนที่จะ ไปประจำการที่ แคมป์เพนเดิลตัน โดยอ้างว่าเขา เข้าร่วมเป็นทหาร เพราะว่าตัวเองสอบเข้ามหาลัยไม่ติด และพระเอกของเรา พบว่าช่วงเวลาของเขาที่แคมป์ เพนเดิลตัน เป็นเรื่องยากและต้องดิ้นรนเพื่อหาเพื่อนในกองทัพ ในขณะที่สวอฟฟอร์ด ต้องแกล้งทำเป็นเจ็บป่วยบ้างหรือก็คือฟรอมอู้นั่นแหละ แต่ทว่า จ่าทหารเรือ ไซค์รับรู้ถึง ศักยภาพที่แท้จริงของเขาและสั่งให้สวอฟฟอร์ดเข้าร่วมหลักสูตรพลซุ่มยิงทหารพราน ของกองทัพนาวิกโยธินสหรัฐ หลังจากการฝึกฝนอย่างทรหดสุดทรมาณ หลักสูตรพลซุ่มยิงก็เหลือผู้สมัครเพียงแปดคนในหมู่พวกเขา สวอฟฟอร์ดตอนนี้เป็นมือปืนและสิบโทอลันทรอยเพื่อนร่วมห้องของสวอฟฟอร์ดซึ่งกลายเป็นครูฝึก เมื่อคูเวตถูกอิรักรุกรานหน่วยของสวอฟฟอร์ดจะถูกส่งไปยังคาบสมุทรอาหรับโดยเป็นส่วนหนึ่งของ “ปฏิบัติการโล่ทะเลทราย” ในสงครามอ่าวอิรัก  ด้วยความกระตือรือร้นในการต่อสู้นาวิกโยธินพบว่าตัวเองเบื่อกับการฝึกซ่อมเสริมการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและความจำเจในกิจวัตรประจำวันที่ทำให้พวกเขาเบื่อหน่ายและกระตุ้นให้พวกเขาพูดถึงครอบครัวและภรรยาที่ไม่ซื่อสัตย์ที่รอพวกเขาอยู่ที่บ้าน พวกเขายังสร้างกระดานข่าวที่มีรูปถ่ายและบันทึกสั้น ๆ ที่บอกว่าผู้หญิงทำผิดอะไร

จาร์เฮด พลระห่ำ สงครามนรก

สวอฟฟอร์ดได้รับแอลกอฮอล์ที่ไม่ได้รับอนุญาตและจัดงานปาร์ตี้คริสต์มาสแบบกะทันหันโดยจัดให้เฟอร์กัสคลุมนาฬิกาเพื่อที่เขาจะได้เฉลิมฉลอง เฟอร์กัสจุดไฟที่เต็นท์โดยไม่ได้ตั้งใจ ในขณะที่ทำไส้กรอกและจุดพลุไฟปลุกทั้งค่ายและทำให้คนทั้งค่ายโกรธและโกรธจ่าสิบเอกไซค์ผู้ซึ่งลดระดับสวอฟฟอร์ด ซึ่งในระหว่างที่สิบโทเดฟพร้อมทีมถูกส่งตัวไปอิสราเอล ได้มีภารกิจทิ้งระเบิดโดยเครื่องบินรบสหรัฐในตะวันออกกลาง โดยนักบินชื่อ พันโทแจ็คสัน ซึ่งเป็นลูกของสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ เมื่อทำการทิ้งระเบิดเป้าหมายสำเร็จ เครื่องบินถูกยิง แต่พันโทแจ็คสันรอดมาได้ ดีดตัวลงมาท่ามกลางดงข้าศึก สุดท้ายก็ถูกจับตัวไปโดยผู้ก่อการร้าย เมื่อถึงอิสราเอล ทีมของสิบโทเดฟได้รับภารกิจไปช่วยพันโทแจ็คสัน ลูกชายของนักการเมืองอเมริกา พร้อมทีมช่วยเหลือของทางอิสราเอล โดยในตอนแรกนั้น ทีมได้บุกเข้าพิกัดที่เชื่อว่าตัวประกันถูกจับตัวอยู่ แต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จและคนในทีมตายไป 3 คน โดยการนี้ทีมได้หลุดชื่อของ พันโทแจ็คสัน ทำให้หัวหน้าผู้ก่อการรู้ชื่อจริง แล้วนำตัวพันโทแจ็คสันไปให้ผู้บัญชาการสูงสุดของผู้ก่อการร้าย ทีมสิบเดฟทำภารกิจแรกไม่สำเร็จ แต่ก็ไม่ย่อท้อ 

ถ้าใครหวังจะเห็นฉากบู๊ในสงคราม เเบบดุเดือดระเบิดอลังการตามชื่อไทยที่ชวนให้คิดว่าเป็น หนังเเอ็คชั่น คงจะไม่ได้เห็นจากหนังเรื่องนี้ ตัวหนังจะพูดถึงชีวิตทหารการใช้ชีวิตในค่ายทหารตั้งเเต่ฝึกจนส่งไปประจำการเเละการต่อสู้กับความน่าเบื่อในการรอให้สงครามเกิดขึ้น หนังยังได้ Jamie Foxx มารับบทจ่าไซค์สุดโหดซึ่งเป็นตัวละครที่สร้างสีสันให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างมาก หนังสร้างจากหนังสือระดับ Best Seller ชื่อเดียวกันเขียนโดย เเอนโธนี่ สวอฟฟอร์ดตัวจริงซึ่งชื่อ Jarhead นั้นเป็นศัพท์แสลงเรียกเราทหารซึ่งเเปลเป็นไทยได้ว่า “ไอ้หัวเกรียน”สำหรับใครที่ชอบหนังดราม่าหรือชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามก็ขอเเนะนำเรื่องนี้อีกเรื่องที่สร้างมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว